Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 02/01/2020 15:41 (GMT+7)

Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa ghép thận thành công từ bệnh nhân bị chết não

Tối 29/12/2019, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa đã tiếp nhận nam bệnh nhân 30 tuổi bị tai nạn giao thông giập não, hôn mê, được xác định trong tình trạng chết não, đã hết cơ hội cứu chữa.

Bệnh viện đã vận động người nhà bệnh nhân đồng ý hiến tạng để cứu những người bệnh khác. Bệnh nhân chết não có nhóm máu B, được lấy tạng lúc 19h30 ngày 30/12 tại Trung tâm điều phối hiến ghép tạng quốc gia, sau đó chuyển một quả thận về Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa lúc 23h30 cùng ngày để ghép cho bệnh nhân. Một lá gan và một quả thận khác của bệnh nhân chết não được điều phối để ghép cho các bệnh nhân phù hợp. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa thực hiện ghép thận cho bệnh nhân tại bệnh viện.

Ekip bác sĩ đang tiến hành ca ghép thận từ bệnh nhân chết não. (Ảnh BV cung cấp).

Tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa, các bác sĩ hội chẩn xác định sự phù hợp giữa bệnh nhân nhận tạng và bệnh nhân hiến tạng, quyết định ghép tạng cho một bệnh nhân nam 31 tuổi (trú xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), bị suy thận mãn đã chạy thận lọc máu định kỳ tại bệnh viện 4 năm nay.

Trao đổi với ông Lê Văn Sỹ - BSCKII, Giám đốc bệnh viện được biết: "Vào hồi 23h45 ngày 30/12, nhiều ekip của bệnh viện với hơn 100 y, bác sĩ, nhân viên y tế, bác sĩ Trương Thanh Tùng - Phó Trưởng khoa ngoại tiết niệu của bệnh viện - người tổng điều phối ca ghép đã tiến ghép thận cho bệnh nhân. Sau hơn 3 giờ thực hiện, rạng sáng 31/12, ca phẫu thuật thành công. Quả thận được ghép cho bệnh nhân bắt đầu hồng hào, được tưới máu tốt và có nước tiểu. Các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường".

TS.BS Trương Thanh Tùng cho biết: Việc thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên từ người cho chết não là bước tiến mới của Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa, là quá trình chuẩn bị, nỗ lực cố gắng của tập thể y, bác sĩ bệnh viện. Ghép thận là một kỹ thuật khó, việc triển khai kỹ thuật ghép thận từ người chết não tại tuyến tỉnh đã đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành Y tế tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh này, giúp người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ, kỹ thuật Y tế hiện đại, chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm chi phí khi phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trung ương điều trị.

Tiến Anh

Cùng chuyên mục

Bé gái 4 tuổi bị viêm não sau khi ăn thuốc tẩy giun
Nói đến loại thuốc tẩy giun quả núi, tin rằng hầu hết những người sinh ra trong những năm 80, 90 đều có ấn tượng sâu sắc, nó trông giống như kẹo, là loại thuốc khiến nhiều trẻ em đến bây giờ vẫn mê mẩn.

Tin mới

Quy trình đúng và đúng quy trình
Trong các vụ việc bổ nhiệm sai quy định liên quan đến người thân các lãnh đạo, cái đáng trách nhất ở đây là trách các “sếp” vì tham lam danh vọng mà tìm mọi cách đẩy người thân của mình lên nhanh nhất, nhưng cuối cùng thành ra huỷ hoại tương lai của họ.