Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 25/11/2020 14:34 (GMT+7)

Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai: Thực hiện tốt kịch bản ứng phó dịch bệnh Covid-19

Đầu tháng 01/2020, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đề nghị các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, các cơ sở y tế ngoài công lập xây dựng kịch bản ứng phó theo các tình huống dịch Covid-19.

Thực tế, trong thời gian qua, tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, nơi mỗi ngày tiếp nhận hàng ngàn người bệnh và thân nhân họ đến bệnh viện, toàn thể cán bộ và nhân viên của bệnh viện này đã nỗ lực xây dựng và thực hiện tốt kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19.

tm-img-alt
Toàn thể nhân viên Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai thường xuyên được tập huấn đào tạo phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước thực tế diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai đã triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở y tế tỉnh, đảm bảo được các tiêu chí phòng chống dịch bệnh, và sẵn sàng điều trị dịch bệnh theo quy định.

Cụ thể, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đã triển khai các công văn chỉ đạo các cấp cấp, ngành nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống Covid-19. Đảng ủy cũng như Ban giám đốc Bệnh viện đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị để thực hiện. Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đã kịp thời xây dựng kế hoạch phân công ca kíp, các nhóm luân phiên làm việc, chuyển viện, tiếp nhận người bệnh, dinh dưỡng… khi có tình huống dịch bệnh xảy ra tại cơ sở.

tm-img-alt
Bảng hướng dẫn được dựng tại các cửa ra vào thuận tiện cho mọi người theo dõi tiếp cận thông tin phòng chống dịch bệnh.

Điều đáng ghi nhận, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất chủ động chuẩn bị sẵn sàng nhân lực chuyên môn, thành lập 2 đội phản ứng nhanh,sẳn sàng ứng phó khi có ca nghi ngờ nhiễm Covid-19, thực hiện khám sàng lọc cho các đối tượng nghi ngờ, có yếu tố tiếp xúc với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (COVID-19).

Thành lập khu cách ly tập trung đáp ứng kịp thời với tình hình dịch bệnh; thực hiện tốt công tác cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona, triển khai, thực hiện xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 tại bệnh viện. Đặc biệt là nhân lực về hồi sức tích cực, truyền nhiễm, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn. Bệnh viện tuân thủ thực hiện tiêu chí bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19.  

Bên cạnh đó, Bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế về quản lý người bệnh đến khám, chữa bệnh, nuôi bệnh, sàng lọc, phân luồng, cách ly, khai báo y tế và xét nghiệm cho người nghi nhiễm Covid-19. Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; khẩn trương hoàn thiện việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân, xác định nhóm đối tượng dễ bị tổn hại nặng tới sức khỏe nếu bị nhiễm Covid-19 để ưu tiên bảo vệ.

Bệnh viện lập các tổ công tác gồm tổ chuyên môn, tổ điều tra về dịch tể, tổ truyền thông, tổ tài chính hậu cần, tổ giám sát. Song song đó cũng chuẩn bị chi tiết kế hoạch ứng phó trong trường hợp dịch bệnh xảy ra. Theo đó, Bệnh viện xây dựng kế hoạch chi tiết đầu đủ, phân công công việc, khung thời gian hoàn thành, dự trù kinh phí. Đồng thời lên kế hoạch chi tiết phân công ca, kíp trực hoạt động, nhóm làm việc. Để đảm bảo công tác hoạt động chuyên môn được thường xuyên, xây dựng ứng dụng kết nối trực tuyến để họp với ban phòng chống dịch bệnh của tỉnh.

Trong trường hợp có tình huống dịch bệnh xảy ra, Bệnh viện đã xây dựng kịch bản đào tạo huấn luyện nhân viên. Từ đó trang bị cho nhân viên những nội dung cần làm việc khi diễn biến xảy ra dịch bệnh, đảm bảo tránh vấn đề lây chéo dịch bệnh tại bệnh viện.

tm-img-alt
Bệnh viện trang bị máy rửa tay tự động, sát khuẩn.

Để đảm bảo phòng chống dịch, tất cả các nhân viên tại bệnh viện đều được tập huấn phòng chống dịch bệnh, phù hợp với từng vị trí làm việc của nhân viên. Song song đó, tại bệnh viện cũng thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và kỹ năng sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân cho tất cả nhân viên. Bệnh viện thực hiện các quy định về việc đeo khẩu trang, vệ sinh tay, các băng rôn, áp phích tuyên truyền, nhắc nhở mọi người...

Bệnh viện phân công từng bộ phận chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhận. Ngay các lối vào giao cho nhân viên trực từng bàn hướng dẫn mọi người thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh. Tại từng khoa, phòng giao trách nhiệm cho các nhân viên hướng dẫn mọi người thực hiện các biện pháp phòng hộ.

Bệnh viện trang bị nước rửa tay tại các khoa khám bệnh, các nơi công cộng, thang máy. Các bộ phận giám sát cũng thường xuyên kiểm tra và cung cấp kịp thời nước sát khuẩn rửa tay. Bệnh viện trang bị các máy đo thân nhiện cho tất cả mọi người khi đến bệnh viện.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, khó lường, Bệnh viện luôn nâng cao cảnh giác, thường xuyên diễn tập, tăng cường công tác phòng chống dịch, góp phần khống chế đại dịch Covid-19.

* Thông tin do Bệnh viên đa khoa Thống Nhất Đồng Nai cung cấp

Cùng chuyên mục

Sáng 23/4, thêm 8 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 6h sáng 23/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 mới là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh và Nam Định.
Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.
Gần 109.000 người Việt đã tiêm vắc xin COVID-19
Bản tin sáng 22/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay; tính đến hết ngày 21/4/2021, cả nước đã có thêm 1.968 người được tiêm vắc xin COVID-19, nâng tổng số người được tiêm vắc xin lên 108.897 người.

Tin mới