Thứ Sáu , 04:44, Ngày 05/06/2020

Gia đình và pháp luật

Bệnh nhân chết não hiến tạng, 4 người được 'tái sinh'

Từ một bệnh nhân chết não được gia đình đồng ý hiến tạng, bệnh viện đã tiến hành ghép gan, tim, và hai thận cho các bệnh nhân có chỉ định ghép, đem lại phép màu "tái sinh" cho 4 bệnh nhân này.

Thông tin trên được các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đưa ra hôm nay 16/3 và cho biết, ca ghép trên diễn ra vào đêm 15/3.

Các bệnh nhân được "tái sinh" từ trường hợp hiến tạng kể trên là N.T.H (10 tuổi) ghép tim, N.T.S.H (34 tuổi) ghép gan, và 2 bệnh nhân bị suy thận.

Được biết, bệnh nhân N.T.H (10 tuổi) là trường hợp được ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam.

“Bệnh nhân N.T.H với chẩn đoán cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị khác ngoài ghép.

Nếu được hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại và thuốc, thời gian sống của bệnh nhân được tính bằng tháng, còn không sẽ chỉ được tính bằng ngày. Đây là cơ hội vàng để ghép tim cho bệnh nhân bởi số lượng người hiến tim rất ít, đặc biệt cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp với trẻ em là không tưởng. 13 giờ sau ghép, tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định và đang được theo dõi” - PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực thông tin.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cùng ê-kíp phẫu thuật đang tiến hành ghép tim. (Ảnh: SKĐS)

Bệnh nhân N.T.S.H (34 tuổi) được chẩn đoán u gan từ năm 2014 và đã được phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt tại bệnh viện Việt Nam và bệnh viện Singapore. Bệnh viện tiến hành ghép gan cho bệnh nhân H theo nguyện vọng của bệnh nhân và gia đình, đồng thời, các chỉ số của bệnh nhân phù hợp với các chỉ số của người hiến.

Sau ghép, các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân đã tự thở, chức năng gan phục hồi.

Bên cạnh đó, từ nguồn hiến tạng trên, kíp phẫu thuật đã tiến hành ghép, đem lại cơ hội "tái sinh" cho hai trường hợp bệnh nhân bị suy thận.

Nguyễn Huệ/NĐT

Tin Liên quan

Tags : bệnh nhân chết não suy thận ghép tim hiến tặng

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất