Thứ Ba , 16:33, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Bên trong chiếc lều an ninh đặc biệt của Tổng thống Mỹ

Khi cần bàn luận những vấn đề tối mật mang tính hệ trọng, lều an ninh sẽ được dựng lên nhằm ngăn chặn tất cả các tín hiệu do thám, nghe trộm đến đến từ các nước khác.

Trong số các vật dụng bất ly thân của mình mỗi khi Tổng thống Obama công du nước ngoài, hoặc khi thực hiện những công việc quan trọng người đứng đầu nước Mỹ sẽ không thể quên mang theo chiếc lều an ninh đặc biệt chống nghe lén.

Đây là một chiếc lều đặc biệt với các vách mờ và thiết bị gây ồn bên trong nhằm tránh nghe trộm. Chiếc lều này nhằm tạo không gian riêng để không chỉ tổng thống Mỹ, các quan chức, giới quân sự Mỹ có thể nói chuyện điện thoại, bàn bạc, đọc các tài liệu mật khi cần thiết mà không bị nghe lén, quay trộm.

Chiếc lều

Chiếc lều an ninh đặc biệt chống nghe lén của tổng thống Mỹ.

Theo BBC, bên trong chiếc lều còn được gọi là Phương tiện Ngăn Thông tin Nhạy cảm (SCIF), chính là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới để liên lạc.

Phil Lago, một trong những người sáng lập ra Tập đoàn Command Consulting, công tuy chuyên cung cấp SCIF cho các cơ quan chính phủ, cho biết lều an ninh có hệ thống cung cấp không khí riêng miễn nhiệm trước mọi sự phát tín hiệu vào bên trong cũng như ra bên ngoài (từ các máy tính xách tay, đài radio, điện thoại).

James Woolsey, giám đốc cơ quan tình báo Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton, nói rằng: “Nước Mỹ lúc nào cũng có thể trở thành mục tiêu của Trung Quốc, Nga hay các nước Ả rập, trong việc cố tìm cách do thám”.

Mark Pfeifle, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bush, cho biết: để đảm bảo không một ai có thể làm gián đoạn hoạt động bên trong căn phòng này cần có sự lên kế hoạch chi tiết.

“Khi một tổng thống công cán trong hay ngoài nước, một việc mà cả nhóm cần làm trước chuyến đi đó là thiết lập và đảm bảo có một nơi chắc chắn để dựng lều” - Mark Pfeifle nói.

Nơi dựng lều phải được lựa chọn và tính toán kỹ lưỡng, tránh những cửa sổ và vị trí có đông người. Những chiếc lều này có thể được dựng nên ngay bên trong một tòa nhà, hoặc ngay trong hành trình của vị lãnh đạo, để họ có thể xem các tài liệu mật.

Một bức ảnh được Nhà Trắng công bố năm 2011 trong chuyến công du Mỹ Latinh là lần hiếm hoi ông Obama gọi điện thoại từ chiếc lều an ninh lập ra ở một khách sạn ở Rio de Janeiro cùng với Ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates về chiến dịch không kích Libya. Một bức ảnh khác cho thấy ông Obama họp bàn với cố vấn cũng bên trong chiếc lều này.

Không chỉ dùng cho các cuộc liên lạc mật, lều an ninh di động còn là nơi để lãnh đạo thế giới tổ chức các cuộc họp bí mật, tại văn phòng và các sứ quán.

Theo một số nguồn tin, George Tenet, giám đốc CIA giai đoạn 1997 - 2004 là một trong những quan chức Mỹ đầu tiên sử dụng chiếc lều an ninh này một cách thường xuyên.

Minh Vũ (Tổng hợp)

Tags : Mỹ tổng thống lều an ninh

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất