Thứ Ba , 14:34, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Bến Tre: 'Cần nghiêm túc nhìn nhận khi giải quyết khiếu nại…'

Đó là lời phát biểu của luật sư Trần Công Ly Tao (Đoàn Luật sư TP.HCM) khi xem qua nội dung các bài viết trên báo.

Như PV đã phản ảnh qua loạt bài về việc xem xét lại việc xây dựng trạm BTS ở xã Bình Phú, vì việc xây dựng không đúng vị trí, địa điểm được cấp phép, gây nên nhiều hoang mang, lo lắng cho nhiều người dân ở địa phương. Và dư luận cũng đặt dấu chấm hỏi lớn: “… Vì sao các hành vi sai phạm, vi phạm pháp luật khi tiến hành lắp đặt trạm BTS tại địa chỉ: 168F, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre vẫn chưa được làm rõ? Đến nay UBND TP Bến Tre vẫn cố “bảo lưu” nội dung văn bản trả lời khi viện dẫn có quy định đã không còn hiệu lực thi hành? “Thế lực” nào đã “chở che” cho các sai phạm kể trên?”.

Bà Nguyễn Ngọc Huệ ôm chồng đơn cầu cứu cơ quan chức năng.

Lý giải như… đùa!

Đặt vấn đề với việc tiến hành xây dựng trước 02 tháng có giấy phép xây dựng, UBND TP Bến Tre cho rằng: “… do chưa nắm rõ luật…”. Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, cả nước có hơn 80.000 trạm BTS, việc lắp đặt đều phải theo quy định của pháp luật, vì sao với trạm BTS lắp đặt tại địa chỉ: 168F ấp Bình Thành, xã Bình Phú, TP Bến Tre lại được cho là “… do chưa nắm rõ luật…”???

Phần lý giải của UBND TP Bến Tre xem ra khó thuyết phục, bởi luật đã quy định rõ, mọi người đều phải sống và thực hiện theo Hiến pháp và pháp luật. Cụ thể, Thông tư liên tịch số 12/2007/TTLT-BXD-BTTTT đã quy định rõ trước khi khởi công xây dựng công trình hạ tầng viễn thông thụ động, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về xây dựng, trừ các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định.

Chưa hết, ngày 01/11/2018, UBND TP Bến Tre ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 3824/QĐ-UBND, cho rằng bà Nguyễn Ngọc Huệ và ông Võ Văn Chanh, (ngụ tại 168F, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre) khiếu nại không có cơ sở nên đã bác đơn… Điều cần nói ở đây là UBND TP Bến Tre đã vận dụng nhiều căn cứ, nhưng các căn cứ quan trọng để cấp phép xây dựng đối với các công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động ở các đô thị,... đã hết hiệu lực thi hành và bị thay thế bằng các quy định khác (PV đã phân tích ở các số báo trước).

Theo thông tin PV có được, Thanh tra tỉnh Bến Tre đã vào cuộc, hiện đang làm rõ một số thông tin báo đã phản ảnh về nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Ngọc Huệ và ông Võ Văn Chanh, ngụ tại: 168F, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre… với quan điểm “… sẽ điều chỉnh, bổ sung một số quy định cho hợp lệ…”, chứ không thu hồi quyết định giải quyết khiếu nại với một số căn cứ pháp lý đã hết hiệu lực thi hành.

Thu hồi quyết định giải quyết và đặt trạm BTS đúng vị trí được cấp phép

Đó chính là biện pháp khắc phục hậu quả hiệu quả nhất, nếu UBND TP Bến Tre thật sự cầu thị, giải quyết rốt ráo bức xúc của người dân, cụ thể là bà Nguyễn Ngọc Huệ và ông Võ Văn Chanh, ngụ tại: 168F, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre. Việc lắp đặt trạm BTS không đúng với địa điểm xin phép, địa điểm đã được nhiều cơ quan chấp thuận, gây nên nhiều bất an trong lòng người dân địa phương.

Cụ thể ngày 24/04/2018, đơn vị xin được lắp đặt trạm BTS là ngành Viễn thông tỉnh Bến Tre đã nêu rõ tại Văn bản số 630/VNPT-BTre- KTKHĐT là: “... Vị trí mới BTE2018-5 (cột cao 42m): Lat/Long 10.249910/106.354340; tại: 168E, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre...”… Tiếp nhận vụ việc, ngày 10/5/2018, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre cũng đã ban hành Văn bản số 486/BCH-TM, nêu rõ địa điểm lắp đặt trạm BTS: “... Bộ CHQS tỉnh thống nhất việc xây dựng 01 trạm thu phát sóng di động trên địa bàn tỉnh Bến Tre (Trạm BTS) đặt tại 168E, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre với chiều cao 42m...”.   

Như thế đã rõ, cơ quan hữu quan đã xác định địa điểm lắp đặt mới trạm BTS là: 168E, ấp Bình Thành, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre, chứ không phải địa chỉ nào khác… Từ các căn cứ pháp lý nêu trên, một lần nữa đề nghị UBND tỉnh Bến Tre xem xét, yêu cầu ngành Viễn thông Bến Tre và UBND TP Bến Tre tiến hành di dời và đặt trạm BTS đúng vị trí ban đầu mà ngành Viễn thông tỉnh Bến Tre đã xin phép lắp đặt, để tránh xảy ra hiện tượng “cầm đèn chạy trước ô tô”, đặt chính quyền vào việc đã rồi, sau đó lại thực hiện điều chỉnh, sửa đổi văn bản cấp phép cho đúng vị trí “đã lỡ” lắp đặt trạm BTS…

PV sẽ theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Đại biểu Quốc hội Phan Thái Bình: “Qua trả lời của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, từ 2016 đến nay, Bộ đã trực tiếp kiểm tra, thẩm định hơn 80.000 trạm BTS, theo báo cáo của Bộ thì khoảng 99% trạm đạt yêu cầu, đảm bảo về tiêu chuẩn, còn lại khoảng 1% không đảm bảo tiêu chuẩn…

Về công tác thanh tra, kiểm tra: Hiện số lượng các trạm BTS rất lớn, phát sinh thường xuyên thì cũng cần phải kiểm tra thường xuyên. Việc đánh giá các trạm có đảm bảo an toàn hay không thì nếu buông lỏng kiểm tra sẽ khó đảm bảo an toàn tuyệt đối vì có những trạm đã đảm bảo an toàn rồi nhưng lại bị tác động bởi môi trường tự nhiên và điều kiện khí hậu thời tiết phức tạp, thiên tai nhiều, đặc biệt khu vực miền Trung nên có tác động lớn.

Tôi cũng mong muốn và đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông ngoài việc kiểm tra về tiêu chuẩn ban đầu khi lắp đặt thì trong quá trình sử dụng phải định kỳ cũng như đột xuất kiểm tra đánh giá để đạt độ an toàn về bức xạ và các trang thiết bị này xuống cấp, hư hỏng, rỉ sét. Nếu không kiểm định về bức xạ điện từ và an toàn chất lượng công trình sẽ không được đảm bảo…”.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khiếu nại Luật sư trạm BTS

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất