Thứ Sáu , 02:00, Ngày 29/05/2020

Gia đình và pháp luật

Bé trai nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim từ người chết não

Bé trai 10 tuổi này là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam được ghép tim từ người cho chết não.

Ngày 15/3, từ trường hợp bệnh nhân chết não và gia đình đã đồng ý hiến tạng, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép gan, tim, và hai thận cho các bệnh nhân có chỉ định ghép.

Bệnh nhân được ghép tim là trường hợp cháu trai N.T.H (10 tuổi). Đây cũng là trường hợp ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực: “Bệnh nhân N.T.H với chẩn đoán cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị khác ngoài ghép. Nếu được hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại và thuốc, thời gian sống của bệnh nhân được tính bằng tháng còn không sẽ chỉ được tính bằng ngày.

Đây là cơ hội vàng để ghép tim cho bệnh nhân bởi số lượng người hiến tim rất ít, đặc biệt cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp với trẻ em là không tưởng. 13 giờ sau ghép, tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định và đang được theo dõi”.

Bệnh nhân sau khi được ghép tạng ngày 15/3.

Ngoài trường hợp bệnh nhi được ghép tim nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam, Bệnh viện Việt Đức còn tiến hành ghép gan và thận cho 3 bệnh nhân khác từ nguồn tạng của người cho chết não này.

Bệnh nhân được ghép gan là N.T.S.H ( 34 tuổi) chẩn đoán u gan từ năm 2014 và đã được phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt tại Bệnh viện Việt Nam và Bệnh viện Singapore.

Với nguyện vọng của bệnh nhân cũng như gia đình và đặc biệt các chỉ số của bệnh nhân phù hợp với các chỉ số của người hiến, kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ kèm đoạn tĩnh mạch chủ dưới, ghép gan toàn bộ cho bệnh nhân. Sau ghép các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân đã tự thở, chức năng gan phục hồi.

PGS Nguyễn Hữu Ước đang tiến hành ghép tim cho bệnh nhi.

Hai bệnh nhân được ghép thận đều là người bị suy thận nặng, trong đó có 1 trường hợp phải lọc máu 2 lần/tuần.

Theo Khám phá

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ bệnh nhân chết não ghép tim bé trai 10 tuổi

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất