Thứ Sáu , 07:33, Ngày 03/04/2020

Gia đình và pháp luật

Bắt quả tang xưởng làm khẩu trang kháng khuẩn bằng… giấy vệ sinh

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện một công ty thay thế lõi kháng khuẩn bằng giấy vệ sinh để sản xuất khẩu trang.

Chiều ngày 13/2/2020, đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, cục QLTT Hà Nội kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất khẩu trang của Công ty TNHH Việt - Hàn (Công ty Việt Hàn) tại địa chỉ Khôn Thôn, Minh Cường, Thường Tín, Hà Nội.

Số khẩu trang y tế làm từ giấy vệ sinh bị lực lượng chức năng lập biên bản, tạm giữ. Ảnh: TTXVN

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan quản lý thị trường phát hiện số khẩu trang này được gắn mác là khẩu trang y tế có lớp kháng khuẩn nhưng lõi lại được làm từ giấy vệ sinh.

Lớp giấy vệ sinh này được dùng làm lớp lót giữa (với khẩu trang y tế thật là lớp kháng khuẩn, không bị tan trong nước). Số nguyên liệu này chứa trong các thùng nằm la liệt trên sàn của xưởng.

Theo đó, với số lượng 40kg giấy vệ sinh sẽ sản xuất ra khoảng 2-3 thùng, mỗi thùng 50 hộp, mỗi hộp 50 chiếc (tương đương 5.000-7.500 chiếc khẩu trang). 

Cơ sở này đã sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh từ ngày mùng 2,3 Tết Nguyên đán Canh Tý và đã bán một số lượng ra thị trường. Số lượng chưa kịp bán bị lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ.

Đáng nói, xưởng sản xuất này không đăng ký ngành nghề kinh doanh là thiết bị y tế. Công ty Việt Hàn chỉ có chức năng kinh doanh như: In và các dịch vụ liên quan đến in; Sản xuất, kinh doanh khăn giấy, giấy vệ sinh, bông băng vệ sinh, tã lót, các sản phẩm từ giấy, từ bông; Chế biến thực phẩm; Đại lý, ký gửi hàng hóa; Xuất nhập khẩu thiết bị máy móc phục vụ ngành công nghiệp chế biến.

Hiện, lực lượng chức năng đã lập biên bản và tạm giữ toàn bộ số khẩu trang này để điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Cũng trong ngày hôm nay (13/2), Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) đã phát đi khuyến cáo việc người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi mua các vật dụng y tế, nhất là đối với mặt hàng khẩu trang. Với các vật dụng liên quan đến sức khỏe, người tiêu dùng nên tìm mua mặt hàng này tại các điểm bán uy tín, tin cậy mà Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đã công bố.

Đồng thời, khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội của một số đối tượng nhằm mục đích tạo ra tình trạng khan hiếm giả, phục vụ việc đầu cơ, găm hàng, trục lợi.

Tổng cục QLTT cũng nhấn mạnh, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý cương quyết đối với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng y tế.

Bạch Hiền

Link gốc : https://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/nong-dot-kich-bat-qua-tang-xuong-lam-khau-trang-khang-khuan-bang-giay-ve-sinh-a311514.html

Nguồn : Đời sống & Pháp luật

Tags : hàng giả hàng kém chất lượng khẩu trang

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất