Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 23/10/2019 16:01 (GMT+7)

Bất ngờ vướng vòng lao lý vì xây nhà trên mảnh đất đã mua 9 năm

Cha con ông Nguyễn Cảnh Tâm (SN 1972, trú tại khối 10, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) bất ngờ bị triệu tập và bắt giam về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản” và tội “hủy hoại tài sản”.

Sau 9 năm mua nhà đất tại xóm 12 xã Quỳnh Xuân (Quỳnh Lưu, Nghệ An) được chứng thực của chính quyền địa phương. Đến tháng 1/2019, ông Nguyễn Cảnh Tâm (SN 1972, trú tại khối 10, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) nhận thức rằng ngôi nhà đất mình đã mua với số tiền lớn nên có quyền phá dỡ, ngay sau đó ông Tâm và con trai đã đưa dụng cụ đến để dỡ ngôi nhà cũ và làm nhà mới. Thế nhưng, điều ông không ngờ tới khi bị Cơ quan Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) triệu tập và bắt giam cả 2 bố con ông Tâm về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản” và tội “hủy hoại tài sản”.

Bà Vũ Thị Loan và con trai Nguyễn Cảnh Tâm trao đổi với PV

Theo đơn kêu cứu gửi PV, bà Vũ Thị Loan (SN 1974, trú tại khối 10 phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) cho biết: “Tôi là vợ của bị can Nguyễn Cảnh Tâm và mẹ của bị can Nguyễn Cảnh Thực, bị Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an Thị xã Hoàng Mai khởi tố bắt tạm giam ngày 31/3/2019”.

“Ngày 20/06/2003 ông Nguyễn Đình Phú chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất số 888.5 ( được UBND huyện quỳnh Lưu cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất số: 533475, ngày 10/5/1996) cho cháu ruột là Nguyễn Thị Hựu với diện tích là 203 m2  để xây nhà ở. Trong giấy chuyển nhượng viết tay có đầy đủ chữ ký của vợ chồng ông Phú. Đến năm 2009, bà Nguyễn Thị Hựu bàn bạc với chồng tôi là  Nguyễn Cảnh Tâm để bán lô đất đã được chuyển nhượng từ ông Nguyễn Đình Phú. Tháng 11và 12 năm 2009, bà Hựu đã nhiều lần ứng trước tiền bán đất”. Bà Loan cho PV báo biết.

Bà Vũ Thị Loan trước mảnh đất đã mua của bà Nguyễn Thị Hựu

Đến ngày 28/03/2010 bà Nguyễn Thị Hựu làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thôn 12 xã Quỳnh Xuân, huyện Quỳnh Lưu cho chồng tôi là Nguyễn Cảnh Tâm với số tiền 260 triệu đồng. Giấy chuyển nhượng đã được UBND xã Quỳnh Xuân xác nhận là hợp pháp, đúng sự thật. Bà Nguyễn Thị Hựu đã nhận đủ số tiền chuyển nhượng và ký tên phía dưới Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cũng theo trình bày của bà Loan, sau khi mua thửa đất, vì là chỗ thân tình nên gia đình bà Loan cho bà Hựu ở nhờ một thời gian ngắn. Đến năm 2011, bà Nguyễn Thị Hựu đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài và chồng con bà Hựu cũng không ở nhờ trên mảnh đất đã bán nữa.

Giấy ứng tiền bán đất của bà Nguyễn Thị Hựu với gia đình ông Nguyễn Cảnh Tâm

Tháng 11/2018 bà Nguyễn Thị Hựu về nước và có đến nhà tôi và ngỏ ý muốn xin mua lại mảnh đất mà bà Hựu đã chuyển nhượng năm 2010, gia đình tôi không đồng ý. Chồng tôi trả lời thêm rằng nếu bà Hựu muốn mua đất ông sẽ tìm và giới thiệu cho bà mảnh đất khác. Còn mảnh đất chồng tôi đã được bà Hựu chuyển nhượng, giá thời điểm hiện tại đã quá chênh lệch so với trước đây, trong khi bà Hựu muốn mua lại đất với giá như thời điểm đã chuyển nhượng năm 2010 là điều không thể chấp nhận được.

Khi nghe trả lời từ chồng tôi thì bà Hựu giữ im lặng, không tỏ thái độ và không ý kiến gì thêm. Bà Hựu thuê nhà trọ ở một địa chỉ khác cùng địa phương, lợi dụng đêm tối đã phá khóa chuyển đồ vào nhà ở và chiếm hữu ngôi nhà đã chuyển nhượng để sự dụng. Khi phát hiện sự việc, chồng đã làm đơn đề nghị chính quyền địa phương can thiệp để bà Hựu thu dọn đồ đạc và tài sản ra khỏi khu đất của gia đình ông nhưng không được giải quyết.

Khoảng thời gian cuối tháng 01/2019, vì có nhu cầu dùng đất để xây dựng công trình nên chồng tôi là Nguyễn Cảnh Tâm đã tiến hành phá dỡ một phần ngôi nhà cấp 4. Khi bắt đầu phá dỡ, ông Tâm có thông báo cho chính quyền địa phương và cơ quan công an, nhưng sau khi phá dỡ xong các cơ quan chức năng mới có mặt tại hiện trường.

Giấy chuyển nhượng đất ở được lập giữa gia đình ông Nguyễn Cảnh Tâm và bà Nguyễn Thị Hựu ngày 28/3/2010, có chứng thực của UBND xã Quỳnh Xuân (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An)

Khi chuyển đồ đạc của bà Hựu ra khỏi nhà, chồng tôi có làm thủ tục bàn giao tài sản cho Công an phường Quỳnh Xuân nhưng không được tiếp nhận nên đã gửi nhờ vào nhà hàng xóm bên cạnh. Phá dỡ xong nhà, chồng con tôi tiến hành san lấp mặt bằng để xây dựng công trình, toàn bộ đồ đạc, tài sản của bà Hựu không hề bị thiệt hại.

Ngày 31/3/2019 chồng tôi là Nguyễn Cảnh Tâm và con trai Nguyễn Cảnh Thực bị Cơ quan điều tra Công an Thị xã Hoàng Mai triệu tập và sau đó bắt tạm giam khởi tố về tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Theo bà Vũ Thị Loan, hợp đồng chuyển nhượng đất ở là có thật, chồng bà Loan đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán: “Từ năm 2010 đến nay, chồng tôi nhờ ông Diệm đại diện đóng thuế đất phi nông nghiệp đầy đủ. Những năm trước đây, khi có chủ trương giải phóng mặt bằng làm đường quốc lộ 1A, chồng tôi cũng là người được Nhà nước đền bù quyền sử dụng đất và tài sản trên đất”.

Trong đơn kêu cứu, bà Loan cho rằng Quyết định Khởi tố vụ án, Khởi tố bị can với chồng và con bà hoàn toàn không chính xác. Ngày 12/12/2018 chồng bà đã có đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được giải quyết, dẫn tới việc phải tháo dỡ công trình để xây dựng. Cơ quan Điều tra đã tạm giam và hạn chế thăm gặp mặc dù gia đình đã nhiều lần có đơn xin Bảo lĩnh nhưng không được chấp nhận …

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc, những diễn biến tiếp theo của sự việc đang gây xôn xao dư luận tại Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) trong những số báo tiếp theo.

Đặng An và Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phiên trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ 25/1- 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.