Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 22/04/2016 11:07 (GMT+7)

Bắt đầu xử lý xác cụ rùa hồ Gươm, chế tác theo phương pháp nhựa hóa

Theo chuyên gia người Đức, mẫu vật cụ rùa hồ Gươm không ở trạng thái tốt nhất, có thể do không xác định được thời gian chết nên quá trình bảo quản sau đó không được hoàn hảo.

Sáng ngày 21/4, nhóm các chuyên gia thực hiện công tác bảo quản mẫu vật bắt đầu xử lý xác cụ rùa hồ Gươm để thực hiện chế tác theo phương pháp nhựa hóa đã được lựa chọn trước đó.

Tham gia chế tác mẫu vật, bên cạnh hai chuyên gia Đức được mời sang còn có các nhân viên của Chương trình Bảo tồn rùa châu Á (ATP), Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) và một số chuyên gia.

Theo chuyên gia người Đức, mẫu vật cụ rùa hồ Gươm không ở trạng thái tốt nhất, có thể do không xác định được thời gian chết nên quá trình bảo quản sau đó không được hoàn hảo.

Vì vậy, ngay sau khi sang đây, chiều ngày 20/4, hai chuyên gia Đức đã tiến hành bảo quản một số vị trí mẫu vật bị phân hủy nghiêm trọng. Ông khuyến cáo, công việc chế tác mẫu vật phải được tiến hành nhanh nhất có thể, càng sớm càng tốt, báo Trí Thức Trẻ đưa tin.

Xác \"cụ rùa Hồ Gươm\" bắt đầu được nhựa hóa. Thời gian hoàn thành có thể kéo dài 1 năm rưỡi.

Xác \"cụ rùa Hồ Gươm\" bắt đầu được nhựa hóa. Thời gian hoàn thành có thể kéo dài 1 năm rưỡi.

"Hiện nay, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã chuẩn bị một số thiết bị. Việc chế tác có thể cải tiến thêm. Đây là mẫu vật lớn, thời gian chế tác có thể sẽ kéo dài từ một đến một năm rưỡi", chuyên gia này chia sẻ.

Theo ông Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, thành phố Hà Nội rất vui vì Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã đề xuất phương án nhựa hóa. Phương án này không chỉ bảo quản nguyên vẹn mẫu vật mà giữ được xương.

Trước đó, Hà Nội đã chốt phương án bảo quản xác "cụ rùa Hồ Gươm" theo phương pháp nhựa hóa. Đây là phương pháp hiện đại với khả năng bảo quản nguyên trạng mẫu vật. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này Việt Nam không thể thực hiện mà phải mời chuyên gia nước ngoài.

Bảo tàng Thiên nhiên, đơn vị được giao phụ trách thực hiện việc khảo sát, mời chuyên gia cũng không tiết lộ chi phí thực hiện việc bảo quản xác cụ rùa bằng phương pháp nhựa hóa này.

Trong một diễn biến khác, báo Tiền Phong đưa tin, chương trình Bảo tồn rùa châu Á ATP cũng tham gia vào việc lưu giữ một số mẫu ADN của cụ rùa phục vụ nghiên cứu.

Theo tổ chức này, hiện cơ hội nhân bản cụ rùa đã không còn. Trước đó, xác định cụ rùa là giống đực, ATP đã tiến hành bảo tồn mẫu mô tinh trùng của cụ rùa. Tuy nhiên, các mẫu mô lấy được của cụ rùa đã không đáp ứng được nhu cầu nhân bản. Vì vậy, cơ hội thực hiện nhân bản cụ rùa sẽ không thể thực hiện.

Cụ rùa được phát hiện chết ngày 19/1/2016 gần khu vực đường Lê Thái Tổ và đưa vào Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bảo quản trong phòng lạnh ở nhiệt độ -20 độ C.

Ước tính, cụ rùa khoảng 200 tuổi, thuộc nhóm thọ nhất thế giới. Cụ rùa dài 2,08m, rộng 1,08m, nặng 169 kg. Đây được coi là cá thể rùa Hoàn Kiếm cuối cùng ở hồ Gươm. Thế giới chỉ còn ba cá thể cùng loài với cụ rùa.

Tình Nguyên (TH)

Cùng chuyên mục

Tin mới

BIDV và HBC tăng cường hợp tác toàn diện
Ngày 16/5/2022 tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 - 2026.