Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 28/07/2017 20:09 (GMT+7)

Bất cập thực trạng trông giữ xe trên các tuyến phố ở Hà Nội

Chúng tôi đã từng phản ánh ở những bài trước về tình trạng bất cập khi tổ chức các điểm trông giữ phương tiện trên các tuyến phố thuộc thành phố Hà Nội.

Mới đây, phóng viên báo nhận được phản ánh của người dân trên địa bàn phường Hàng Buồm về việc UBND phường Hàng Buồm tổ chức trông giữ phương tiện trên tuyến phố Trần Nhật Duật, phường Hàng Buồm, Hà Nội.

Những chiếc xe được giằng lại bởi các dây xích.

Một người dân sinh sống trên tuyến phố Trần Nhật Duật cho phóng viên biết: Việc vỉa hè tuyến phố này hẹp, cứ sáng ra thì UBND phường Hàng Buồm lại điều hành các phương tiện ra để trên hè phố, dùng các dây xích chằng các xe lại với nhau. Việc này rất bất tiện cho những nhà dân sinh sống trên mặt tuyến phố này, nhất là những nhà hiện đang kinh doanh. Việc UBND phường trông giữ phương tiện trên hè phố như vậy gây khó khăn trong việc để phương tiện của người dân nói riêng và khách đến giao dịch kinh doanh nói chung, làm giảm hiệu quả kinh doanh đối với các cửa hàng hiện đang kinh doanh trên mặt phố.

Với những phản ánh của người dân sinh sống, khi tiếp cận thực tế, theo quan sát của phóng viên thì vỉa hè tuyến phố Trần Nhật Duật mặc dù nhỏ hẹp nhưng được phân định bằng dải phân cách. Các phương tiện xe máy, xe đạp được để kín phần ngoài vỉa hè tiếp giáp với lòng đường giao thông, bên trong chỉ chừa một lối nhỏ cho người đi bộ. Biển trông giữ phương tiện với mức giá theo quy định cũng được UBND phường trưng ra theo khoảng cách cứ vài trăm mét lại có một biển trông giữ.

Trong quá trình tiếp cận thực tế, phóng viên có được Văn bản số: 284/UBND-QLĐT của UBND quận Hoàn Kiếm ban hành ngày 10/05/2017 gửi UBND phường Hàng Buồm về việc sử dụng tạm thời hè phố Trần Nhật Duật, Nguyễn Hữu Huân để trông giữ xe đạp, xe máy. Theo nội dung văn bản này thì UBND phường Hàng Buồm có hồ sơ gửi UBND quận Hoàn Kiếm xin phép sử dụng tạm thời hè phố Trần Nhật Duật, Nguyễn Hữu Huân để trông giữ phương tiện cho nhân dân trên địa bàn. Hồ sơ được UBND quận Hoàn Kiếm chấp thuận bằng Văn bản số 284/UBND-QLĐT và có hiệu lực từ ngày 10/05/2017 đến 10/11/2017.

Trước những bất cập khi UBND phường tổ chức trông giữ phương tiện trên tuyến phố Trần Nhật Duật, người dân đã có đơn kiến nghị gửi chính quyền sở tại tuy nhiên chưa nhận được phản hồi tích cực từ phía chính quyền trong khi chính quyền thì cho rằng: “Vỉa hè là của Nhà nước giao lại cho UBND phường quản lý và sử dụng, người dân chỉ được quản lý và sử dụng phần diện tích nhà ở của mình”.

Câu hỏi được đặt ra là: Liệu UBND quận Hoàn Kiếm đồng ý cho UBND phường Hàng Buồm tổ chức trông giữ phương tiện trên địa bàn tại vỉa hè tuyến phố Trần Nhật Duật liệu có đúng? Ai là người được giao thực hiện việc trông giữ phương tiện và nguồn kinh phí nào chi trả cho những lao động trông giữ phương tiện? UBND phường Hàng Buồm có đủ chức năng để thực hiện việc trông giữ phương tiện cho nhân dân? Nguồn thu có được từ việc trông giữ phương tiện tại tuyến phố này sẽ được xử lý, phân bổ như thế nào?

Với lý do UBND phường Hàng Buồm tổ chức trông giữ phương tiện cho nhân dân trên địa bàn cho thấy mục đích chủ yếu là đáp ứng nhu cầu trông giữ phương tiện cho người dân nhưng vô hình chung gây khó khăn cho nhân dân sinh sống trên mặt đường tuyến phố Trần Nhật Duật khi mỗi ngày mở cửa bước chân ra hè là hàng chục chiếc xe máy lớn nhỏ dàn hàng chắn lối, và giờ thì chính những người dân sinh sống tại đây lại băn khoăn về việc phương tiện của họ sẽ phải để ở đâu nếu không muốn mất tiền để gửi UBND phường Hàng Buồm trông giữ. Chưa kể đến việc các điểm kinh doanh thất thu nặng khi cửa hàng thì mở ra nhưng khách đến giao dịch thì không lối để vào, không biết để phương tiện vào đâu.

Phóng viên đã liên hệ với UBND phường Hàng Buồm để tìm hiểu rõ hơn những bất cập nêu trên đồng thời kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét nhằm đưa ra những giải pháp tối ưu khắc phục tình trạng báo nêu.

Thông tin sẽ được phóng viên tiếp tục cập nhật.

Hiền Anh

Cùng chuyên mục

Dừng miễn phí đường bộ cho phương tiện cứu trợ bão lũ từ 1/12
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư dự án BOT, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), các cục quản lý đường bộ khu vực phối hợp với cơ quan chức năng xử nghiêm hành vi lợi dụng vận chuyển hàng cứu trợ.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.