Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 13/06/2021 07:24 (GMT+7)

Bão số 2 đổ bộ vào những tỉnh nào trong sáng 13/6?

Rạng sáng mai 13/6, bão dự kiến đổ bộ vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An.

Bão số 2 đổ bộ từ Hải Phòng - Nghệ An

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của bão số 2, ở huyện đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; ở Hòn Ngư có gió giật cấp 9; trên đất liền ven biển Thái Bình, Nam Định có gió giật cấp 6-7; ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 07h-22h ngày 12/6 phổ biến 80-180mm.

Bão số 2 đổ bộ vào những tỉnh nào trong sáng 13/6?

Hồi 22 giờ, vị trí tâm bão cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 110km về phía Tây Nam; cách đất liền khu vực từ Hải Phòng đến Nghệ An khoảng 130km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, trong đêm nay ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

Đến 10 giờ ngày 13/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên đất liền khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 12 đến 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 109,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.

tm-img-alt
Vị trí và đường đi của bão số 2. Ảnh: Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia.

Cảnh báo gió mạnh trên biển: Ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3,0-5,0m; biển động rất mạnh.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Trong đêm nay và sáng sớm ngày mai (13/6), khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng ven biển có nơi cấp 8, giật cấp 10.

Cảnh báo mưa lớn: Từ đêm nay (12/6) đến hết ngày 13/6, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 150mm; khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Mưa lớn ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có khả năng kéo dài hết ngày 14/6.

Thanh Hóa cấm biển, Hải Phòng ngừng giao thông đường thủy

Để chủ động ứng phó với bão số 2, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản, từ 20 giờ tối 12/6, tỉnh Thanh Hóa áp dụng lệnh cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi cho đến khi bão suy yếu và tan dần.

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương ven biển tuyên truyền hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền an toàn, kiên quyết không để người dân ở lại trên các tàu thuyền tại các khu neo đậu, trong đó lưu ý thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực tập trung người dân sơ tán đến, bao gồm cả ngư dân trên các tàu vãng lai, ngoại tỉnh đến trú tránh.

Các địa phương có trách nhiệm khẩn trương triển khai biện pháp đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công, kiên quyết không để người ở lại chòi canh, lồng bè; huy động các lực lượng, nhất là lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cơ sở, để tổ chức kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Cảnh báo dông, lốc, sét: Do ảnh hưởng của rìa phía Tây cơn bão nên trong đêm nay và sáng mai ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nguy cơ cao xảy ra dông, lốc, sét và gió giật mạnh.

tm-img-alt
Tàu thuyền neo đậu tránh trú bão. (Ảnh: TTXVN phát).

Từ chiều 12/6, tại tỉnh Thanh Hóa bắt đầu có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trên vùng biển gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2-3m, biển động mạnh.

Trước sự di chuyển phức tạp của cơn bão số 2 , từ 17 giờ  ngày 12/6, thành phố Hải Phòng đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, phà sông, phà biển, tuyến cáp treo Cát Hải-Phù Long, các hoạt động vui chơi, giải trí trên các khu vực biển, ven biển, đảo và ven sông.

Bên cạnh đó, bằng mọi biện pháp các đơn vị, địa phương phải thông báo, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn; kiên quyết ngăn chặn, không để các tàu thuyền thủy sản, phương tiện vận tải đường thủy nội địa đã vào nơi trú tránh hoạt động trở lại trong thời gian có bão, TTXVN đưa tin.

Cùng chuyên mục

Tin mới