Thứ Tư , 13:25, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Bảo quản nước giải khát trong điều kiện như thế nào là tốt?

Quá trình lưu thông, vận chuyển, điều kiện thời tiết,… đều có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nước giải khát, đặc biệt là những sản phẩm thức uống có nguồn gốc tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản.

Ngày nay, các thức uống có nguồn gốc tự nhiên đang ngày càng phổ biến trên thị trường bởi ngoài chức năng giải khát thì còn có những tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Các thức uống có nguồn gốc trên thị trường hiện nay được nhiều sử dụng là những sản phẩm có nguồn gốc từ trà xanh và trà thảo mộc.

Nhiều chuyên gia đã xếp các thức uống này vào nhóm đồ uống có lợi cho sức khỏe. Tại các hội thảo về đồ uống được tổ chức trong những năm gần đây các vấn đề này đã được các chuyên gia đề cập rất nhiều và cả những đề tài nghiên cứu chuyên sâu về các thức uống này.

Các sản phẩm nước giải khát và sữa được trưng bày tại một cửa hàng.

Chẳng hạn như trà xanh. Đây là thức uống phổ biến trên thế giới, vì có những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Hoạt chất EGCG có rất nhiều trong lá trà xanh và có vai trò của chất EGCG trong việc giảm căng thẳng, giúp tinh thần sảng khoái, tăng sức đề kháng, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư, chống lão hóa, chống tăng cholesterol...

Trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm. Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây.

Chính vì những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe nên các thức uống này được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để sử dụng, thậm chí là sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên trong nhịp sống hiện đại, không có nhiều thời gian để chế biến, nhiều người đã tìm đến các thức uống có nguồn gốc tự nhiên được đóng chai của thương hiệu lớn và sử dụng công nghệ hiện đại để an tâm về chất lượng.

Trong xu hướng này, một số công ty đã đầu tư dây chuyền công nghệ chiết lạnh vô trùng từ Châu Âu để sản xuất ra các thức uống có nguồn góc tự nhiên. Ưu điểm của công nghệ này là sản phẩm không cần sử dụng chất bảo quản nhưng vẫn giữ được 12 tháng.

Tuy nhiên, khi vận chuyển, lưu thông phân phối sản phẩm ngoài thị trường, các nhà sản xuất lưu ý sản phẩm có thể bị hư hỏng do việc vận chuyển, trưng bày… Cùng với điều kiện thời tiết thất thường như hiện nay rất dễ tác động đến sản phẩm nếu không được bảo quản đúng cách.

Cần trưng bày sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Theo lý giải, với việc chồng xếp cao, quăng quật khi vận chuyển làm cho bao bì không còn nguyên vẹn, gây hở nắp, không khí bên ngoài thâm nhập vào sản phẩm, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, gặp môi trường hoàn toàn không có chất bảo quản sẽ làm sản phẩm bị biến đổi gây hư hỏng.

Vì vậy, trong quá trình bảo quản sản phẩm cần phải bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn nóng hoặc ánh mắt mặt trời. Nhà sản xuất cũng đưa ra khuyến cáo khi vận chuyển như không xếp chồng các thùng quá 7 lớp, không quăng quật làm biến dạng, móp méo, hở nắp chai. Ngoài ra người tiêu dùng cũng cần chú ý đến thời hạn sử dụng in trên nắp, nhãn chai.

Đối với người dùng hay lưu trữ sản phẩm tại nhà cần giữ sản phẩm ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh. Với những chai nước chưa dùng hết, phải đóng nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ mát. Tủ mát thường có nhiệt độ bảo quản từ 0 – 10 Độ C, phù hợp với việc bảo quản đồ uống. Với nhiệt độ luôn ổn định giúp nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên luôn được bảo quản an toàn, giữ nguyên các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : nước giải khát trà bảo quản thảo mộc

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất