Thứ Năm , 17:58, Ngày 13/08/2020

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Bao giờ nhóm đe nạt, giam lỏng phóng viên bị xử lý?

Nhóm người ở xã Cổ Dũng, Kim Thành, Hải Dương có hành vi hành hung, đe dọa và giam lỏng người dân và phóng viên đến nay vẫn chưa bị xử lý.

Hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng trên địa bàn xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Một số cán bộ xã Cổ Dũng vi phạm pháp luật được nêu trong kết luận thanh tra của huyện Kim Thành, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dân, làm thất thoát ngân sách Nhà nước, gây bức xúc dư luận.

Tiếp đó là việc người dân đứng lên đấu tranh chống tiêu cực, liên tục bị hành hung, ném chất bẩn vào nhà; bà Đào Thị Mếch (70 tuổi) bị đánh trọng thương phải nhập viện cấp cứu và gần đây nhất là vụ người của Ban quản lý chợ Giống mới cùng một số đối tượng giam lỏng, đe nạt, hành hung, dọa giết người dân và phóng viên gần 2 giờ đồng hồ nhưng đến nay các đối tượng vẫn chưa bị xử lý.

Người cởi trần tên Vĩ đã hành hung, dọa giết phóng viên và ném đá vào một số người dân.

Ngày 25/7/2018, sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên báo cùng một số đồng nghiệp đến UBND xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương xác minh đơn thư phản ánh của người dân về những sai phạm trên địa bàn xã Cổ Dũng. Sau khi làm việc xong với Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng, phóng viên được người dân đưa đến gặp gỡ, phỏng vấn nhiều hộ dân khác có đơn thư ở khu chợ Giống cũ rồi dẫn phóng viên đến chụp ảnh, ghi hình ở những nơi bị tố với nhiều sai phạm.

Khi phóng viên đến chụp ảnh tại chợ Giống mới, cách trụ sở UBND xã vài trăm mét thì bị một số đối tượng xã hội và người của Ban quản lý chợ Giống mới khóa cổng, hành hung, dọa giết, giam lỏng phóng viên gần 2 giờ đồng hồ ở khu vực chợ Giống mới.

Đến nay đã gần 2 tháng từ khi người dân và phóng viên bị người của Ban quản lý Chợ Giống mới và một số đối tượng xã hội hành hung, dọa giết và giam lỏng tại chợ Giống mới vẫn chưa có thông tin gì từ phía Cơ quan CSĐT huyện Kim Thành.

Trong khi đó người dân và phóng viên đã làm việc và cung cấp khá đầy đủ chứng cứ, như tang chứng, vật chứng, hình ảnh… Cơ quan CSĐT huyện Kim Thành đã lấy lời khai rất nhiều lần với phóng viên. Nhưng đến giờ các đối tượng hành hung, dọa giết, nhốt người dân và phóng viên vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, chưa bị xử lý. Phải chăng những đối tượng này là con “ông Trời” nên không bị cơ quan pháp luật xử lý?

Chợ Giống mới xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, Hải Dương.

Một số người dân tố cáo những việc tham nhũng tại xã Cổ Dũng, như hệ thống cung cấp nước sạch, Hợp tác xã nước sinh hoạt - Nhà máy sản xuất nước sinh hoạt được xây dựng từ năm 2000 đến năm 2004 thì bàn giao, đây là công trình được UNICEF tài trợ không hoàn lại. Tuy nhiên, chính quyền xã Cổ Dũng và huyện Kim Thành lại cho rằng, dự án đó là do “ông Vinh - Chủ nhiệm Hợp tác xã nước sinh hoạt” đầu tư.

Do vậy, khi nhà máy đi vào sử dụng, mỗi hộ dân phải nộp phí từ 1.300.000 VNĐ đến 1.800.000 VNĐ, giá hiện tại là 2.500.000 VNĐ để được dùng nước sinh hoạt. Sau khi đi vào hoạt động được 2 năm, UBND xã tùy tiện bán nhà máy nước cho ông Nguyễn Khắc Dương và bà Nguyễn Thị Huyền với giá 4,5 tỷ đồng để quản lý, khai thác.

Được biết, chợ Giống cũ xã Cổ Dũng, (huyện Kim Thành, Hải Dương) là chợ được xây dựng bằng nguồn ngân sách của địa phương cùng với sự đóng góp của các tiểu thương nơi đây. Mọi hoạt động giao thương buôn bán đều diễn ra thuận lợi, đảm bảo trật tự xã hội và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của nhân dân cũng như địa phương.

Chợ Giống cũ là một trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới xã Cổ Dung. Vào khoảng đầu năm 2017, ngay cạnh khu chợ truyền thống (chợ Giống cũ) đang hoạt động có hiệu quả thì bất ngờ có một ngôi chợ “mới” mọc lên (được gọi là chợ Giống mới). Chợ mới được xây dựng với quy mô khá hoành tráng. Tưởng chừng việc xây chợ mới khang trang hơn sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những tiểu thương buôn bán lâu năm ở đây nhưng sự thật lại không được như mong đợi.

Ngày 23/8, ông Vũ Đình Tĩnh - Chủ tịch UBND huyện Kim Thành cho biết: “Việc mà có các đối tượng đập phá mái ngói Tấm lợp fibro xi măng tại chợ Giống cũ, về phía UBND xã Cổ Dũng có báo cáo xuống huyện và yêu cầu phối hợp với Công an huyện Kim Thành để xác minh và làm rõ, khu chợ Giống là trách nhiệm của UBND xã Cổ Dũng quản lý. Cùng với đó UBND huyện Kim Thành có xem xét hướng dẫn Công an huyện phối hợp về xã để làm rõ xem xét và xử lý đối với việc đó.

Đối với chợ Giống cũ là do UBND xã Cổ Dũng quản lý chứ không phải là do từng hộ dân quản lý nên không có quyền xây dựng lại chợ đó, ngay tại đó nhiều bà con tiểu thương đã tự ý xây dựng lên, tất nhiên việc xây dựng đẹp lên, khang trang, ai cũng khuyến khích và huyện cũng yêu cầu xã khuyến khích xây dựng, nhưng làm phải có trình tự chứ không phải cứ thích là làm không có báo cáo, quản lý gì cả coi chính quyền địa phương không ra gì.

Cụ thể, việc xảy ra đập phá người dân có gọi cho anh Mậu (Chủ tịch xã) trong đêm thì anh Mậu có nghe, nhưng để sáng mai mới ra lập biên bản, có khoảng 10 hộ dân không đồng ý và kéo vào nhà anh Mậu, sau đó anh Mậu có chỉ đạo lực lượng Công an xã ra lập biên bản ngay. Còn việc có 2 xe đến đe dọa và đàn áp bà con tiểu thương tại chợ Giống cũ thì phía UBND huyện chưa nhận được báo cáo”.

Trước mắt, phải duy trì hoạt động cả hai chợ Giống mới và chợ Giống cũ. Nếu có nhu cầu thì ra chợ Giống mới, nếu không có nhu cầu thì tiếp tục kinh doanh tại chợ Giống cũ đến thời hạn hết năm 2020. Sau thời hạn nêu trên UBND huyện Kim Thành tổ chức đóng cửa chợ Giống cũ, báo cáo tham mưu UBND tỉnh về việc chuyển đổi mục đích đất chợ Giống cũ sang mục đích khác cho phù hợp.

Tình hình rất nóng và phức tạp của người dân tại chợ Giống xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, báo kính chuyển nội dung trên đến Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cần chỉ đạo Công an huyện Kim Thành nhanh chóng điều tra, xác minh, giải quyết vụ việc một cách dứt điểm.

Người tên “Vĩ” và tên “Thắng” cùng nhiều người khác đã khóa cổng giam lỏng gần 2 giờ đồng hồ và đã hành hung người dân và phóng viên tại chợ Giống. Đây là những hành vi trái pháp luật, đề nghị Công an huyện Kim Thành khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, xử lý nghiêm minh nhóm người manh động đã giam lỏng, hành hung người dân và phóng viên khi đang tác nghiệp tại khu vực chợ Giống mới để răn đe cho những kẻ ngông cuồng, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người dân và phóng viên.

 Tuấn Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hành hung đe dọa giam lỏng chợ Giống

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất