Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/09/2021 14:05 (GMT+7)

"Bao giờ em chết?": Câu hỏi của bệnh nhân bị COVID tàn phá 2 phổi, tiên lượng nặng ám ảnh bác sĩ điều trị

Ths.BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 - BV Bạch Mai chia sẻ: Vào TP.HCM đúng đợt dịch dữ dội nhất, bản thân anh cũng thấy stress, áp lực, có lúc nằm trên giường ở nhà vẫn như nghe thấy tiếng máy thở.

"Bao giờ em chết?": Câu hỏi của bệnh nhân bị COVID tàn phá 2 phổi, tiên lượng nặng ám ảnh bác sĩ điều trị

Đợt dịch dữ dội

BS Hùng cho biết, khi anh và các đồng nghiệp đặt chân vào TP.HCM vào đúng thời điểm đợt dịch dữ dội nhất, mọi người đều choáng váng. Khi chống dịch ở Hải Dương hay Bắc Giang, số ca mắc tuy nhiều nhưng sự tiến triển nặng, dữ dội không nhiều. Mọi người vào đều mất ăn, mất ngủ giai đoạn đầu.

BS Hùng cho biết, để xây dựng 1 trung tâm ICU cần rất nhiều hạng mục, phối hợp nhiều chuyên ngành khác nhau. 2 tuần đầu, mọi thứ vẫn đang kiện toàn hệ thống, bệnh nhân đã đổ vào nhiều. Nhân viên y tế hạn chế nên mọi người gặp phải khó khăn, các y bác sĩ phải làm việc xuyên đêm, không có giờ ngủ.

Trong 1 tháng liên tục, nhân viên y tế phải làm việc trong môi trường nóng, mặc bảo hộ từ đầu đến chân, rất nhiều người bị mất nước, rối loạn điện giải. Nhất là thời gian đầu mọi người bị viêm da rất nhiều do mặc đồ bảo hộ quá lâu, bị xông nhiệt.

Điều mà các bác sĩ ám ảnh nhất đó là có bệnh nhân rất đặc biệt, cả nhà bị nhiễm và đều không qua khỏi. Khi bệnh nhân tử vong, các nhân viên y tế không biết gọi ai.

"Nhìn bệnh nhân tử vong, bác sĩ rất day dứt không biết mình cố gắng như vậy để hết sức chưa? Tầng tầng lớp lớp bao nhiêu bệnh nhân xung quanh không biết làm thế nào. Bác sĩ đã ít, bác sĩ chuyên ngành hồi sức cấp cứu càng ít hơn. Mọi người luôn phải căng mình ra.

Bao giờ em chết?: Câu hỏi của bệnh nhân bị COVID tàn phá 2 phổi, tiên lượng nặng ám ảnh bác sĩ điều trị - Ảnh 1.
Thạc sĩ, BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9, BV Bạch Mai đang hỗ trợ TPHCM.

Chứng kiến bệnh nhân nặng quá nhiều cộng với áp lực công việc của nhân viên y tế, nhiều khi chúng tôi cũng cảm giác mình không vượt qua được. Là một bác sĩ, không ai muốn nhìn bệnh nhân của mình tử vong. Khi một bệnh nhân Covid-19 nặng được đưa từ cộng đồng vào phổi tổn thương quá nặng, bác sĩ cảm thấy rất bất lực, thậm chí cảm thấy tội lỗi vì không cứu được bệnh nhân" - BS Hùng kể.

Rất nhiều nhân viên y tế đã mất ngủ phải dùng thuốc, bị stress phải nhờ sự trợ giúp của đồng nghiệp chuyên khoa sức khoẻ tâm thần.

Ngày về với gia đình của bệnh nhân là động lực cố gắng của bác sĩ

BS Hùng nhớ cảm giác mỗi khi về nhà nằm trên giường ngủ vẫn thấy lâng lâng, nằm giường mà vẫn nghe thấy những tiếng máy thở tít tít trong đầu. Trung tâm hồi sức Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối, bệnh nhân từ các nơi đổ về, bệnh nhân đều thở máy nên lúc nào cũng nghe thấy tiếng máy thở, tiếng tít tít gây stress âm thanh. Nhân viên y tế chỉ nhận ra nhau qua tên viết trên bộ đồ bảo hộ.

Bao giờ em chết?: Câu hỏi của bệnh nhân bị COVID tàn phá 2 phổi, tiên lượng nặng ám ảnh bác sĩ điều trị - Ảnh 2.
Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Trung tâm hồi sức BV Bạch Mai tại TP HCM.

Bản thân BS Hùng luôn tự dặn lòng mình mạnh mẽ để hỗ trợ đồng nghiệp, không thể hiện sự mệt mỏi ra ngoài vì có thể khiến người khác ngã lòng.

"Tôi đi chống dịch rất nhiều nhưng làn sóng thứ 4 là làn sóng dữ dội nhất tôi đã từng chứng kiến. Những gì tôi chứng kiến đủ đau thương cho cả cuộc đời người" – BS Hùng chia sẻ.

Có cả bệnh nhân tổn thương phổi nặng, xơ hoá phổi 2 bên, có tiên lượng rất xấu phải thở máy nhưng trạng thái tỉnh táo hoàn toàn. Khi bác sĩ đi buồng, bệnh nhân viết vào tờ giấy hỏi "Bao giờ em chết?".

"Chứng kiến những hình ảnh ấy, chúng tôi cảm thấy rất ám ảnh. Chúng tôi phải lấy người thân của bệnh nhân ra làm động lực cho họ cố gắng. Bác sĩ cũng coi đó là động lực để điều trị giúp bệnh nhân được trở về gia đình. Mỗi bệnh nhân được ra viện, được về với gia đình là điều vui, hạnh phúc của chúng tôi. Hạnh phúc này không thể đo đếm được", BS Hùng chia sẻ.

Cùng chuyên mục

32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.

Tin mới