Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 15/06/2021 07:05 (GMT+7)

Báo điện tử VOV bị tin tặc tấn công: Phóng viên, nhà báo và cả người thân nhận hàng loạt tin nhắn chửi bới, xúc phạm

Theo thông tin từ Báo điện tử VOV, ngày 13/6, hệ thống mạng của báo này đã bị một nhóm đối tượng tấn công. Không những thế, nhiều phóng viên, nhà báo còn liên tục nhận được tin nhắn xúc phạm, chửi bới.

Ngày 13/6 vừa qua, một số đối tượng đã có hành vi kích động, tạo các tài khoản ảo để tấn công nhiều nền tảng của Báo Điện tử VOV (VOV.VN).

Báo điện tử VOV bị tin tặc tấn công: Phóng viên, nhà báo và cả người thân nhận hàng loạt tin nhắn chửi bới, xúc phạm

Các đối tượng đã sử dụng cách thức tấn công DDos từ chối dịch vụ, tức là cho một lượng lớn truy cập ồ ạt cùng một thời điểm, làm tràn băng thông, khiến người đọc không thể truy cập vào trang web. Ngoài trang web thì fanpage, hệ thống quản trị nội dung, Google map...cũng đồng loạt bị tấn công.

Theo bộ phận quản trị mạng Báo điện tử VOV, 2 ngày trước, hệ thống mạng vẫn vận hành bình thường, ngày 13/6, trang web của báo đã bị tấn công và báo lỗi liên tục từ 13h - 17h. Phóng viên không thể tác nghiệp đưa bài lên web và người đọc không thể truy cập được.

Báo điện tử VOV bị tin tặc tấn công: Phóng viên, nhà báo và cả người thân nhận hàng loạt tin nhắn chửi bới, xúc phạm - Ảnh 1.
Trang web Báo VOV thời điểm không truy cập được

Chia sẻ trong phóng sự ngắn trên VTV1, anh Nguyễn Xuân Ba (Phụ trách kỹ thuật Báo điện tử VOV) cho biết, "Hành động tấn công khiến tất cả PV, BTV và tất cả hệ thống của báo điện tử đều không thể đưa tin trên trang web của báo điện tử. PV đã xem xét cách thức tấn công và trình lãnh đạo".

Ngoài ra, nhóm đối tượng dùng nhiều tài khoản khác nhau tấn công vào bản đồ số, Google map của báo điện tử VOV. Chỉ trong 2 ngày qua, đồng loạt gửi tới hơn 7.000 bài đánh giá, trong đó có tới hơn 6.934 bài đánh giá xấu, khiến Google map đang từ 4,5 sao xuống còn mức thấp nhất chưa từng có: 1,4 sao, hòng làm giảm uy tín của Đài tiếng nói Việt Nam. Số điện thoại của báo cũng bị những đối tượng quá khích kêu gọi khủng bố, đánh sập báo.

Báo điện tử VOV bị tin tặc tấn công: Phóng viên, nhà báo và cả người thân nhận hàng loạt tin nhắn chửi bới, xúc phạm - Ảnh 2.
Hàng loạt đánh giá 1 sao hòng làm giảm uy tin của Đài tiếng nói Việt Nam

Ông Nguyễn Thanh Lâm (Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, "Có thể có một số cá nhân hoặc tổ chức thực hiện những hành vi tấn công bằng các biện pháp kỹ thuật để gây ảnh hưởng đến một tờ báo điện tử của nhà nước là việc làm hết sức nghiêm trọng. Cơ quan quản lý nhà nước về báo chí cùng các cơ quan chức năng củaBộ Thông tin và Truyền thông và các bộ ngành khác đã làm những biện pháp cần thiết để làm rõ vụ việc này".

Không chỉ bị tấn công trên các nền tảng số, lãnh đạo, một số phóng viên của Báo điện tử VOV, người thân của phóng viên còn bị tổn thương tinh thần khi nhận được hàng trăm tin nhắn qua Zalo, Facebook có nội dung chửi bới, lăng mạ, đe dọa.

Chia sẻ với VTV, anh Đỗ Trọng Phú (PV Báo điện tử VOV) nói, "Bản thân PV nhận được rất nhiều tin nhắn, spam trên mạng nhằm chửi bới, xúc phạm. Thậm chí người thân trong gia đình như anh, chị, em, vợ con cũng bị nhắn tin. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, tác nghiệp của các phóng viên, và đặc biệt là ảnh hưởng đến tờ báo điện tử - một tờ báo chính thống của nhà nước".

Là người trả lời phỏng vấn trên Báo điện tử VOV, 2 ngày qua LS Đặng Văn Cường cũng nhận được hàng chục cuộc gọi cùng tin nhắn có nội dung tục tĩu, xúc phạm nhân phẩm. "Những lời nhắn rất tục tĩu gửi đến luật sư cũng như là những người đã bày tỏ quan điểm, chính kiến... về những hành vi vi phạm trên không gian mạng. Tôi cho rằng đó là hành vi thiếu suy nghĩ và là hành vi vi phạm pháp luật. Với những quan điểm, hành vi, thái độ như vậy thì tôi cho rằng sớm hay muộn thì những người đó cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", LS Cường nói.

Báo điện tử VOV bị tin tặc tấn công: Phóng viên, nhà báo và cả người thân nhận hàng loạt tin nhắn chửi bới, xúc phạm - Ảnh 4.
LS Đặng Văn Cường cũng nhận được hàng chục cuộc gọi cùng tin nhắn có nội dung tục tĩu, xúc phạm nhân phẩm

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Báo điện tử VOV đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Cục An ninh mạng, Cục Báo chí để xử lý vụ việc.

Hiện, Bộ Công an đang điều tra làm rõ vụ việc, để tìm ra những người có hành vi vi phạm nghiêm trọng, khi cố tình tấn công các nền tảng kỹ thuật số của một cơ quan truyền thông quốc gia.

Đài tiếng nói Việt Nam là đài phát thanh quốc gia được bảo vệ nghiêm ngặt, vì thế theo các cơ quan quản lý và các luật sư thì việc sử dụng kỹ thuật để tấn công trang mạng của cơ quan báo chí như vậy là vi phạm nghiêm trọng về an toàn, an ninh mạng.

Nhà báo Hồ Quang Lợi (Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam) khẳng định, "Chúng tôi kiên quyết bảo vệ các nhà báo. Và kiên quyết xử lý các hành vi xúc phạm lợi ích chính đáng của các nhà báo, việc chống lại quyền làm nghề hợp pháp của các nhà báo và quyền làm việc bình thường của các cơ quan báo chí là việc không thể chấp nhận được".

Bên cạnh đó, ông Lê Quang Tự Do (Phó cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng cho biết thêm, "Bất cứ hành vi nào nhằm mục đích trả đũa hay phản ứng nhưng xâm hại đến tài sản công hoặc tài sản của cá nhân hay tổ chức khác thì đều là hành vi vi phạm pháp luật. Và trong trường hợp này, khi một số người tự xưng là hacker vào đánh sập trang web của cơ quan báo chí nhà nước như của VOV là hành vi phạm pháp luật nghiêm trọng".

Theo LS Nguyễn Hồng Bách (Công ty luật Hồng Bách và cộng sự) cho rằng, đối với hành vi của tin tặc có thể bị xử lý hành chính, khung xử phạt vi phạm hành chính cao nhất có thể lên tới 50 triệu đồng và nặng hơn có thể phạt chịu trách nhiệm hình sự tuỳ theo mức độ thiệt hại. Nếu nặng hơn nữa, khi có đầy đủ các dấu hiệu của tội phạm hình sự thì có thể xem xét xử lý theo điều 159, khung hình phạt lên tới 3 năm tù.

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Người cha tàn nhẫn treo con gái lên xà nhà để đánh đập
Mới đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài 4 phút ghi lại hình ảnh một bé gái bị lột hết quần áo treo lên xà nhà, người đàn ông hung bạo dùng roi đánh đập như thời Trung cổ. Vụ việc xảy ra tại xóm Nam Mới, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Tin mới

Xử lý nghiêm các cuộc gọi, tin nhắn rác
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng.