Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 13/09/2019 11:37 (GMT+7)

Ban QLDA huyện Sóc Sơn phản hồi về các gói thầu tiết kiệm 'siêu thấp'

BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã có công văn phản hồi về công tác đấu thầu 03 gói thầu xây lắp thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường trục chính xã Hồng Kỳ (giai đoạn 2).

Theo phản ánh của bạn đọc, những gói thầu tiết kiệm "siêu thấp" trên đều được ban QLDA huyện Sóc Sơn tổ chức đấu thầu rộng rãi, nhưng lại xuất hiện hàng loạt các gói thầu trúng sát giá, số tiền tiết kiệm cho nguồn vốn đầu tư và cho ngân sách nhà nước dường như chỉ ở mức tượng trưng. Từ đó dư luận không khỏi nghi ngại về tính khách quan, minh bạch trong công tác đấu thầu tại ban QLDA huyện Sóc Sơn?

Trụ sở ban QLDA huyện Sóc Sơn.

Ngày 03/9/2019, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn đã nhận được nội dung đề nghị làm việc của PV về việc xác minh thông tin phản ánh của bạn đọc. Ngay sau đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn đã có công văn trả lời các nội dung được phản ánh như sau:

1. Về nội dung "Việc tổ chức thực hiện 03 gói thầu thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường trục chính xã Hồng Kỳ (giai đoạn 2) đạt tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp":

Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 (Điều 35 Khoản 2) quy định giá gói thầu được xác định trên cơ sở tổng mức đầu tư hoặc dự toán (nếu có) đối với dự án; dự toán mua sắm đối với mua sắm thường xuyên. Giá gói thầu được tính đúng, tính đủ toàn bộ chi phí để thực hiện gói thầu, kể cả chi phí dự phòng, phí, lệ phí và thuế. Nghị định số 63/2014/NĐ-CP (Điều 117 Khoản 2) quy định trường hợp dự toán được phê duyệt của gói thầu cao hơn hoặc thấp hơn giá gói thầu ghi trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã duyệt thì dự toán đó sẽ thay thế giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Tiết kiệm chi phí trong đấu thầu là chủ trương đúng đắn, cần thiết và phù hợp với mục tiêu của công tác đấu thầu là cạnh tranh, công bằng, minh bạch, hiệu quả kinh tế, song phải bảo đảm không trái với quy định của pháp luật về đấu thầu. Để đạt được mục tiêu tiết kiệm chi phí trong đấu thầu thì quan trọng là phải xem xét, kiểm soát ngay từ bước lập thiết kế, dự toán gói thầu.

Nếu dự toán được lập chính xác, đầy đủ, sát với thiết kế, phù hợp với giá cả thị trường thì cũng sẽ giúp tiết kiệm được chi phí mà vẫn bảo đảm tính khả thi trong việc thực hiện gói thầu. Ngoài ra, quan trọng là phải tạo được môi trường đấu thầu rộng rãi, cạnh tranh, bình đẳng giữa các nhà thầu, từ đó sẽ lựa chọn được nhà thầu đáp ứng yêu cầu với giá cạnh tranh. Hệ số tiết kiệm trong đấu thầu thường được sử dụng trong trường hợp chỉ định thầu và đấu thầu hạn chế.

2. Về nội dung "Các nhà thầu trúng thầu các gói thầu thuộc Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường trục chính xã Hồng Kỳ (giai đoạn 2) không đảm bảo năng lực kinh nghiệm, tài chính":

Về năng lực của 03 nhà thầu trúng thầu: qua quá trình đánh giá HSDT của đơn vị tư vấn đấu thầu thì năng lực, kinh nghiệm và tài chính của các nhà thầu đều đáp ứng các tiêu chí của E-HSMT. Cụ thể như sau:

- Đối với Gói thầu số 7: Toàn bộ phần xây lắp cụm tuyến 1 (đơn vị trúng thầu: Công ty TNHH Quang Hưng; giá trúng thầu: 16.447.647.000 đồng)

- Đối với gói thầu số 8: Toàn bộ phần xây lắp cụm tuyến 2 (đơn vị trúng thầu: Công ty cổ phần ĐT&XD công trình giao thông Thành Sơn; giá trúng thầu: 18.511.864.000 đồng);

- Đối với gói thầu số 9: Toàn bộ phần xây lắp cụm tuyến 3 (đơn vị trúng thầu: Công ty cổ phần xây dựng Quang Hưng Phát; 13.025.332.000 đồng)

3. Về nội dung "Các gói thầu tham gia có dấu hiệu quân xanh, quân đỏ (trượt trúng, trúng trượt)":

Các gói thầu nêu trên đã được UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với hình thức, phương thức lựa chọn nhà thầu: Đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng, 01 giai đoạn 01 túi hồ sơ tại Quyết định số 3823/QĐ-UBND ngày 18/7/2019.

Trong quá trình tổ chức đấu thầu các gói thầu xây lắp nêu trên đã được tổ chức lựa chọn theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng, không hạn chế số lượng nhà thầu tham gia. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng đã đăng tải thông báo mời thầu qua mạng và phát hành hồ sơ mời thầu qua mạng theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ được quy định tại Điều 11 Thông tư 04/2017/TT-BKHĐT quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành (có hiệu lực từ ngày 01/03/2018).

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khẳng định việc tổ chức lựa chọn nhà thầu các gói thầu trên hoàn toàn công khai và minh bạch, tình trạng "quân xanh, quân đỏ" mà Báo nhận được phản ánh là hoàn toàn không đúng sự thật.

BBĐ

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Nạn khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép
Việc khai thác, vận chuyển đá trái phép tiếp tục tái diễn có những doanh nghiệp vận tải cùng tham gia cho thấy sự coi thường pháp luật, mặt khác cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, gây thất thoát tài nguyên, bức xúc dư luận.

Tin mới