Thứ Năm , 01:44, Ngày 09/04/2020

Gia đình và pháp luật

Bán mỹ phẩm trên Facebook, một cá nhân bị truy thu thuế đến 9,1 tỷ

Mới đây, một cá nhân đã bị cơ quan thuế truy thu đến 9,1 tỷ đồng tiền thuế từ hoạt động bán hàng, kinh doanh mỹ phẩm online thông qua mạng xã hội Facebook.

Mới đây, nhiều cá nhân, doanh nghiệp ở TPHCM đã bị cơ quan thuế truy thu hàng tỷ đồng tiền thuế từ hoạt động kinh doanh online, bán hàng qua mạng.

Theo đó, một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm có địa chỉ kinh doanh tại Phú Nhuận, TPHCM đã bị truy thu thuế số tiền 1,9 tỷ đồng từ hoạt động bán mỹ phẩm qua Facebook. Cơ quan thuế sau khi tiến hành thu thập thông tin từ ngân hàng, đối chiếu với các số liệu mà cá nhân đã kê khai thì phát hiện chênh lệch đến 400 tỷ đồng so với doanh thu thực tế (thống kê bởi số tiền được chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của cá nhân).

Do cá nhân trên đã tự nguyện khắc phục nên cơ quan thuế chỉ xử phạt hành vi khai sai, truy thu thuế và tiền nộp chậm là 9,1 tỷ đồng, không xác lập tội danh trốn thuế và chuyển qua cơ quan công an.

Vừa qua, Cục Thuế TP.HCM đã gửi 6.232 giấy mời trên 16.534 chủ trang web và tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và xác định có 3.776 số tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bản Thành phố. Ngoài ra, cơ quan thuế ở TPHCM đã truy thu được nhiều trường hợp kinh doanh online, bán hàng qua Facebook số tiền thuế lên đến hàng tỷ đồng.

Cụ thể, một tài khoản kinh doanh mỹ phẩm online có địa chỉ kinh doanh ở Quận 9 bị truy thu và phát 1,7 tỷ đồng, 2 doanh nghiệp khác bị truy thu số tiền thuế 8,7 tỷ đồng..

Theo ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM, hiện trên địa bàn Thành phố có tới 13.767 tài khoản có hoạt động giao dịch, bán hàng, quảng bá sản phẩm trên Facebook nhưng không đăng ký với Cục thuế. Người đứng đầu Cục thuế TPHCM cho biết hiện các cơ quan thuế vẫn gặp khá nhiều khó khăn, lúng túng trong việc thu thuế các hoạt động thương mại điện tử nhưng thanh toán bằng tiền mặt. Để giải quyết tình trạng này, ông Tâm cho biết đã đề xuất trong những năm tới, sẽ bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng đối với các giao dịch trên 5 triệu đồng, thay vì con số 20 triệu đồng như hiện nay.

Trong những tháng cuối năm 2017, Cục sẽ tiếp tục xử lý dữ liệu, tuyên truyền để người nộp thuế có hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này nắm rõ chính sách thuế, tự giác thực hiện kê khai, nộp thuế đối với các hoạt động bán hàng qua Facebook, kinh doanh online.

Theo Tiêu Dùng

Tin Liên quan

Tags : facebook Thu thuế bán hàng qua facebook bán hàng qua mạng bán hàng online

Tin Tài chính tiếp theo

Tin Tài chính mới nhất