Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 20/04/2016 06:05 (GMT+7)

Bản án nghiêm khắc cho kẻ sát hại nạn nhân rồi vùi xác phi tang

Vì lòng tham, Hùng đã bắt cóc cháu Cảnh để đòi tiền chuộc. Sợ lộ Hùng đã xuống tay sát hại nạn nhân nhằm phi tang chứng cứ.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh N., chiều mùng 1/3, đang trên đường đi học võ ở gần nhà, cháu Nguyễn Hồng Cảnh (học lớp 5) được Nguyễn Văn Hùng (SN 1992, trú tại khu phố 1, Thị trấn L., huyện T., tỉnh N.) sống gần nhà nhờ đi khiêng đồ.

Do là chỗ hàng xóm láng giềng lại có quan hệ họ hàng nên cháu Cảnh đồng ý đi theo Hùng. Hùng dùng xe máy chở cháu Cảnh đến một rừng phi lao ở gần biển.

Lúc này Cảnh khóc và đòi về. Thấy vậy Hùng dùng dây đai trong đồng phục tập võ trói tay Cảnh. Cảnh vùng ra và bỏ chạy được. Tuy nhiên chỉ chạy được một đoạn thì Hùng đuổi theo khống chế Cảnh.

Cảnh tiếp tục vùng vẫy kêu khóc thì bị Hùng đạp ngã. Thấy nạn nhân vẫn khóc, Hùng đã dùng tay bóp cổ đến khi nạn nhân không cựa quậy nữa. Sau đó, Hùng bới cát vùi nạn nhân xuống đó rồi bỏ về.

Khi về đến nhà, Hùng dùng một sim điện thoại nhắn tin vào số điện thoại của anh Nguyễn Hồng Dương (bố Cảnh) với nội dung, đang giữ Cảnh, muốn chuộc Cảnh thì gia đình phải chuẩn bị 200 triệu đồng. Lo cho tính mạng của con, anh Dương đã làm theo lời của kẻ bắt cóc.

Rừng Dương được đối tượng vùi xác nạn nhân.

Rừng Dương được đối tượng vùi xác nạn nhân.

Tối mùng 1/3, anh Dương cầm túi có 200 triệu đồng đến đặt tại địa điểm mà kẻ bắt cóc nói rồi bỏ đi. Tuy nhiên sau đó, gia đình không liên lạc được với kẻ bắt cóc nên trình báo cơ quan công an.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an nhận thấy Nguyễn Văn Hùng có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã mời lên trụ sở để làm việc.

Tại cơ quan công an, Hùng khai do thua cờ bạc nên Hùng phải cắm xe máy. Hùng nảy sinh ý định bắt cóc cháu Cảnh để tống tiền. Nghĩ là làm, ngay sau đó Hùng đã bắt cóc cháu Cảnh, giết cháu, vùi xác xuống cát rồi gọi điện cho cha mẹ cháu để tống tiền.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh N. đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hùng về tội giết người, cưỡng đoạt tài sản. Kết quả khám nghiệm pháp y cho thấy, cháu Cảnh tử vong do bị bóp cổ.

Căn cứ vào những tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, căn cứ vào lời khai nhận của đối tượng, lời khai nhận của những người làm chứng, VKSND tỉnh N. nhận thấy có đủ căn cứ truy tố bị can Nguyễn Văn Hùng về tội giết người theo điểm c, điểm g, khoản 1 Điều 93 BLHS với khung hình phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Bên cạnh đó, Nguyễn Văn Hùng còn bị truy tố theo điểm d khoản 2 Điều 135 BLHS về tội cưỡng đoạt tài sản. Khoản 1 Điều 135 quy định: Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Khoản 2 Điều 135 quy định: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

Ngày 14/4, TAND tỉnh N. đưa vụ án Nguyễn Văn Hùng ra xét xử công khai. Chủ tọa phiên tòa là ông Đào Thanh Hải, Chánh tòa Hình sự, TAND tỉnh N.. Ông Đỗ Hồng Thái, VKSND tỉnh N. giữ quyền công tố. Luật sư Nguyễn Hồng Thi, đoàn luật sư tỉnh N. bào chữa cho bị cáo Hùng.

VKS: Hành vi của Hùng là không thể dung thứ

Sau khi bị bắt, bị cáo Hùng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình từ lúc dụ cháu đi theo mình ra rừng dương ven biển rồi sát hại cháu Cảnh sau đó phi tang xác ra sao. Sau khi sát hại nạn nhân, Hùng về nhà nhắn tin đe dọa đòi 200 triệu đồng tiền chuộc.

Lấy danh nghĩa là hàng xóm, Hùng túc trực bên nhà anh Dương vờ động viên an ủi anh Dương và gia đình nhưng thực chất là để nghe ngóng động tĩnh. Hùng còn sốt sắng cùng gia đình nạn nhân đi tìm cháu Cảnh. Tuy nhiên bằng các biện pháp nghiệp vụ cũng như những dấu hiệu bất minh về tài sản, Hùng đã bị cơ quan điều tra vạch rõ chân tướng là kẻ giết người, cưỡng đoạt tài sản.

Lời khai của bị cáo Hùng thể hiện rõ bị cáo đã có kế hoạch giết người từ trước, quyết tâm thực hiện tội phạm tới cùng khi giết người xong còn cưỡng đoạt 200 triệu đồng của bố mẹ cháu Cảnh.

Khi mới bị cơ quan công an bắt giữ, Hùng nhất quyết không khai động cơ mục đích phạm tội của mình. Tuy nhiên, với những bằng chứng thu thập được, cơ quan điều tra đã chứng minh hành vi phạm tội của Hùng và bị cáo phải cúi đầu nhận tội. Bị cáo thừa nhận sát hại cháu Cảnh, giấu xác phi tang rồi tống tiền gia đình, mục đích là để lấy tiền trả nợ cờ bạc, chuộc xe máy…

Trước khi phạm tội, bị cáo đã có ba tiền án về tội đánh bạc và trộm cắp. Tuy đang trong thời gian quản chế tại địa phương nhưng bị cáo đã gây ra tội ác không thể dung thứ.

Hôm nay tại phiên tòa công khai, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, phù hợp với tài liệu chứng cứ của cơ quan điều tra. VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hùng tử hình về tội giết người; 10 năm tù giam về tội cưỡng đoạt tài sản.

Luật sư bào chữa: Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại

Bị cáo Hùng có nhân thân khá đặc biệt, bố thụ án chung thân liên quan đến buôn bán ma túy, mẹ bỏ đi với người khác. Hùng sống với ông bà nội đều đã già cả. Thiếu sự quan tâm giáo dục của cha mẹ, Hùng sớm đua đòi theo đám bạn xấu và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo sau này.

Trong nhiều lần làm việc với bị cáo tại trại tạm giam, bị cáo Hùng đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình và chấp nhận bị trừng phạt.

Tuy có nhân thân xấu nhưng tôi cho rằng Hùng vẫn còn có khả năn cải tạo, trở thành công dân có ích cho xã hội, do đó tôi không đồng ý với mức án mà VKS đưa ra.Tôi cho rằng với hành vi của mình, bị cáo Hùng chỉ đáng nhận mức án tù chung thân.

Bị cáo: Xin được chết để chuộc tội

Bị cáo xin lỗi gia đình anh Dương, xin lỗi vong linh cháu Cảnh. Bị cáo không phải là con người nữa. Trong những ngày ngồi trong nhà tạm giam, bị cáo đã có nhiều thời gian suy nghĩ về hành vi của mình. Chính bị cáo cũng không thể lý giải nổi vì sao lại gây ra tội ác này vì trước đây quan hệ giữa bị cáo và gia đình anh Dương rất tốt. Thậm chí cháu Cảnh còn khá quý mến bị cáo.

Vì không tu chí học hành nên bị cáo bỏ học sớm, a dua theo bạn bè quấy phá xóm làng, tụ tập cờ bạc, ăn chơi dẫn đến nợ nần. Trong lúc túng quẫn, sợ chủ nợ “hỏi tội”, bị cáo đã gây ra tội ác. Từ ngày đó đến nay, bị cáo luôn bị ám ảnh về những gì mình đã gây ra. Bị cáo xin chết để chuộc tội với nạn nhân và gia đình anh Dương.

Bị cáo xin lỗi ông bà nội vì đã không phụng dưỡng được ông bà lúc tuổi già mà lại gây ra vết nhơ này.

HĐXX: Với tội ác trên, cần loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội

Chì vì nợ nần và muốn kiếm tiền trả khoản nợ này mà bị cáo đã nhẫn tâm cướp đi sinh mạng của một đứa trẻ. Sau khi giết người, bị cáo còn bình tĩnh nhắn tin tống tiền gia đình nạn nhân. Tuy bị cáo và gia đình nạn nhân còn có mối quan hệ hàng xóm thân tình nhưng bị cáo vẫn nhẫn tâm sát hại cháu Cảnh, đi ngược lại với đạo lý của con người, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hành vi của bị cáo khiến dư luận xã hội phẫn nộ, cần xử lý nghiêm để làm bài học răn đe giáo dục với những kẻ khác.

Tại phiên tòa công khai ngày hôm nay, bị cáo cũng đã khai nhận toàn bộ hành vi tội ác của mình. Lời khai nhận này phù hợp với tài liệu hồ sơ có trong vụ án, phù hợp với lời khai của các nhân chứng. HĐXX nhận thấy có đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Văn Hùng phạm tội giết người, cưỡng đoạt tài sản như VKS truy tố.

Bị cáo có nhân thân xấu, đã có ba tiền án, chưa được xóa án tích, nhiều lần bị chính quyền địa phương nhắc nhở xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng. Việc bị cáo không chịu hợp tác khiến cơ quan điều tra khó khăn trong việc thu thập chứng cứ. Căn cứ vào điểm h khoản 1 Điều 48 BLHS, căn cứ vào điểm c, điểm g khoản 1 Điều 93, căn cứ vào điểm d khoản 2 Điều 135 BLHS, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hùng mức án tử hình về tội giết người, 10 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình. Buộc bị cáo bồi thường cho gia đình nạn nhân 200 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần.

Bị cáo và gia đình bị hại có 15 ngày để kháng cáo bản án này.

* Phiên tòa giả định

Xuân Hoà

Cùng chuyên mục

Tin mới

Quy trình đúng và đúng quy trình
Trong các vụ việc bổ nhiệm sai quy định liên quan đến người thân các lãnh đạo, cái đáng trách nhất ở đây là trách các “sếp” vì tham lam danh vọng mà tìm mọi cách đẩy người thân của mình lên nhanh nhất, nhưng cuối cùng thành ra huỷ hoại tương lai của họ.