Chủ nhật, 21:38, Ngày 29/03/2020

Gia đình và pháp luật

Bãi trông xe không phép Văn Miếu – Quốc Tử Giám: Tiền tỷ đi về đâu?

Với hàng trăm nghìn lượt xe máy và ô tô được trông giữ, bãi giữ xe không phép trong khuôn viên di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám ước tính thu về hàng tỷ đồng/năm. Số tiền này đã đã được sử dụng thế nào ?

Mới đây tòa soạn đã đăng tải bài viết “Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Tổ chức trông giữ ô tô xe máy trong di tích?” phản ánh việc trong khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ lâu ngang nhiên tồn tại một bãi trông xe không phép, ngang nhiên trục lợi trong lòng khu di tích bất chấp Luật di sản Văn hóa và văn bản hợp nhất Luật di sản Văn hóa số: 10/VBHN-VPQH, ngày 23/07/2013 được Văn phòng Quốc hội ban hành.

Hàng chục chiếc ô tô đỗ xen lẫn giữa các cây trong khuôn viên khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

PV đã có mặt tại bãi trông xe không phép của Văn Miếu - Quốc Tử Giám và tận mắt chứng kiến trong khoảng vài tiếng buổi trưa, ước tính có hàng chục chiếc xe ô tô và hàng trăm xe máy được trông giữ trong khuôn viên của khu di tích. Các ô tô đỗ đè lên thảm cỏ, xen lẫn giữa các cây cổ thụ sát vào khu nhà tròn trong khu di tích. Thậm chí nhiều xe còn đỗ sát các trụ đèn làm bằng đá được khu di tích trang bị để soi rõ đường đi cho du khách vào buổi tối.

Tạm tính theo giá trông giữ xe hiện tại theo quyết định số 69/2014/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ban hành thì một năm, số tiền thu được từ hoạt động trông giữ ô tô xe máy tại đây lên tới hàng tỷ đồng. Và điểm giữ xe không phép này đã tồn tại nhiều năm qua.

Trao đổi với ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ông thừa nhận vấn đề đang tồn tại ở khu di tích và cho biết, xe ô tô và xe máy gửi ở bãi chủ yếu là phục vụ du khách và người lao động trong khu di tích. “Vì điều kiện không có chỗ để xe như cậu thấy đấy, không để vào đấy thì để vào đâu?”- ông Kiêu nói.

Và hàng trăm chiếc xe máy được trông giữ trong khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Vì là bãi xe không được cấp phép nên cũng không có báo cáo về doanh thu cũng như nộp thuế cho các cơ quan chức năng. Vậy số tiền hàng tỷ một năm kia sẽ được sử dụng như thế nào? vào mục đích gì?

Theo Luật Di sản văn hóa và văn bản hợp nhất Luật di sản Văn hóa số: 10/VBHN-VPQH. Theo đó, các tổ chức, cá nhân quản lý trực tiếp như Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phải có nghĩa vụ bảo vệ, giữ gìn di sản văn hóa; thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại di sản văn hóa; thông báo kịp thời cho chủ sở hữu hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi gần nhất khi di sản văn hóa bị mất hoặc có nguy cơ bị hủy hoại… Trong trường hợp phát hiện di tích bị lấn chiếm, hủy hoại hoặc có nguy cơ bị hủy hoại phải kịp thời có biện pháp ngăn chặn và thông báo cho cơ quan chủ quản cấp trên trực tiếp, UBND địa phương hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch nơi gần nhất…

Dư luận đặt câu hỏi về số tiền trông giữ xe này được sử dụng như thế nào?

Nhưng ở đây, thay vì gìn giữ, bảo vệ khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám thì đơn vị được giao nhiệm vụ lại lấy lý do là cần chỗ trông giữ xe để hợp thức hóa việc xâm phạm khu di tích, thu lợi nhiều tỷ đồng/năm. Không thể lấy lý do là không có chỗ để xe cho du khách để hủy hoại khu di tích đã được thủ tướng Chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt của Quốc Gia.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu, Quốc Tử Giám đã biện bạch cho việc trông giữ xe không phép này: “Cả Thành phố này, nước này đang thúc đẩy phát triển du lịch để phát triển kinh tế, bây giờ du lịch là mũi nhọn. Những điểm như thế này (Văn Miếu - Quốc Tử Giám) đang là điểm mũi nhọn, nếu không có chỗ đỗ xe cho khách đến tham quan thì làm sao mà làm được?”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Sơn

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : không phép bãi trông xe Văn Miếu- Quốc Tử Giám

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất