Thứ Hai , 06:00, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Bài thuốc hay chữa bệnh xương khớp của nữ lương y xứ Lạng

Bằng những thảo dược lành tính, và kế thừa bài thuốc bí truyền của gia đình. Lương y Phan Thị Phượng tại Lạng Sơn, đã giúp rất nhiều bệnh nhân có vấn đề về xương khớp trong và ngoài nước khỏi bệnh.

Cô gái trẻ và bài thuốc gia truyền chữa xương khớp

Lương y trẻ Phan Thị Phượng từng tốt nghiệp cử nhân tài chính ngân hàng (ĐH Kinh tế Quốc dân), vì được tiếp xúc từ nhỏ và đam mê với nghề bốc thuốc cứu người của bà ngoại - lương y Nguyễn Thị Lan, chị quyết tâm gác tấm bằng cử nhân để về quê học nghề. Bà Lan là lương y già có gần 50 năm kinh nghiệm bốc thuốc. Năm 10 tuổi, bà lang Nguyễn Thị Lan đã được học bốc thuốc từ người thím ruột vốn là “đốc tờ” (bác sỹ) của Pháp. Sau 10 năm theo học, bà cũng trưởng thành được nhiều, bà Lan còn được tiếp xúc với những người dân tộc thiểu số, học được nhiều phương thuốc đặc biệt của dân tộc Dao, chị Phan Thị Phượng hiện là người duy nhất đời thứ ba nắm rõ bí quyết gia truyền của dòng họ.

Lương y Phan Thị Phượng bốc thuốc cứu người.

Nói về bài thuốc Đông y gia truyền chữa bệnh xương khớp, lương y Phượng cho biết bài thuốc gồm dây chìa vôi, rễ đinh đăng, dây đau xương... cùng một số vị thảo dược là bí quyết. Bài thuốc được điều chế 100% là các loại thảo dược thiên nhiên, hái từ trên rừng do tận tay chị sao chế theo phương pháp bí truyền để giữ được dược tính tốt nhất.

Để làm tốt hơn công việc khám chữa bệnh, lương y Phượng không ngừng học hỏi từ sách vở, đồng nghiệp, tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm dân gian. Chị cũng chịu khó sưu tầm cây thuốc và các bài thuốc dân gian ở các vùng đồng bào dân tộc và đặc biệt bà ngoại của mình (bà Nguyễn Thị Lan), trong tay chị có rất nhiều bài thuốc chữa những bệnh xương khớp từ đơn giản đến phức tạp.

Người mang hạnh phúc cho bệnh nhân xương khớp

Bà Vũ Thị Hương (62 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) bị bệnh khớp, tâm sự chúng tôi rằng: Bà bị bệnh khớp hơn 15 năm nay, cơ thể luôn đau nhức, khi đi lại hay vận động nhiều càng khiến cơn đau tăng lên, không đi được, chân thì càng ngày càng teo đi, bà rất lo lắng mất ăn mất ngủ sợ mình bị bại liệt. Sau khi biết mình bị bệnh, bà đã nhiều lần đi châm cứu, uống các loại thuốc tây đắt tiền, Thời gian đầu dùng thuốc tây và châm cứu tưởng như cơn đau giảm, nhưng cứ dừng uống thuốc khoảng 1 tuần thì cơn đau lại xuất hiện.  

“Trong lúc cơn đau hành hạ và tuyệt vọng thì tình cờ, có một người bạn đã chữa khỏi giới thiệu lương y Phượng chữa bệnh xương khớp rất hiệu quả, thôi thúc tôi tìm đến nhà thuốc của Lương y Phan Thị Phượng. Tôi đắp thuốc kết hợp uống thuốc chị Phượng cắt cho được 6 tuần, sau đó tôi thấy không còn cảm giác đau lưng khi ngồi hay tê mặt ngoài bàn chân như trước nữa, bắt đầu tập đi lại. Cho đến nay được 2 tháng đã thuyên giảm được đến 85%, chân bị teo bắt đầu hồi phục dần, nhìn không còn chân nhỏ chân to nữa. Theo lời dặn của Lương y Phượng, thuốc nam nó phục hồi chậm nhưng mà chắc, khỏi lúc nào không hay”, bà Hương chia sẻ.

Hay như trường hợp của anh Nguyễn Quang Quân (46 tuổi, Thủy Nguyên, Hải Phòng) bị viêm xương khớp lâu năm, đi chữa nhiều nơi không khỏi. Đến năm 2015, bệnh phát nặng, các khớp xương sưng tấy không đi lại được, phải nằm một chỗ khiến các cơ có dấu hiệu teo dần. Nhờ cô con gái lên mạng tìm đọc biết lương y Phan Thị Phượng điều trị hiệu quả các bệnh xương khớp nên gọi điện đặt mua. Mới đầu chỉ dám nhờ lương y bốc cho vài thang thuốc vì sợ không đỡ lại mất tiền oan.

Bất ngờ là sau một tuần dùng thuốc của lương y Phượng, anh Quân đỡ đau, đi lại được tuy vẫn còn khó khăn. Nhìn thấy bệnh giảm rõ rệt chỉ sau thời gian ngắn như vậy, anh Quân cùng gia đình tin tưởng gọi điện nhờ lương y Phượng bốc cho cả liệu trình. Đến nay anh Quân khỏi bệnh hoàn toàn, lao động trở lại, thỉnh thoảng anh vẫn dẫn bạn bè, người quen lên bốc thuốc khám bệnh chỗ lương y Phượng.

 
 

Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền của chị Phượng được Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn cấp

Còn nhiều trường hợp bệnh nhân khác như anh Trần Ngọc Ánh (Gò Vấp- TP HCM), Nguyễn Hoàng Yến (TP Lâm Đồng), Trần Thị Thương (Hà Tĩnh),… đều mắc bệnh lâu năm đi chữa nhiều nơi, tốn nhiều tiền của mà không khỏi, nhưng khi đến với lương y Phan Thị Phượng thì bệnh tình đã được đẩy lùi. Cô gái trẻ luôn có một cuốn sổ nhỏ, ghi lại thông tin chi tiết của bệnh nhân về tình trạng bệnh, số lượng thuốc đã bốc, ngày đến lấy thuốc. Cô còn cẩn thận, gọi điện hỏi thăm tình trạng người bệnh sau khi dùng thuốc của cô. Lật từng trang danh sách bệnh nhân được chị ghi lại cẩn thận, chúng tôi thấy cả những người ở Đồng Tháp, Sài Gòn, Hà Nội, Hưng Yên… đặc biệt cả những người Việt định cư bên Mỹ, Anh cũng nhờ chị cắt thuốc.

Ông Đồng Văn Chung - Chủ tịch Hội Đông y xã Chiến Thắng (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nhận xét: “Chị Phượng là thành viên trẻ tuổi nhất của hội, chị có ý thức trách nhiệm cao đối với nghề thuốc. Những bài thuốc của chị được thừa kế gia truyền từ bà ngoại - một bà lang giỏi - nên số lượng người bệnh tin dùng và được chữa khỏi ngày một nhiều”.

Sau khi tòa soạn đăng bài về lương y Phan Thị Phượng, chúng tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại, email phản hồi xin địa chỉ liên lạc nhờ tư vấn, chữa bệnh. Tòa soạn xin cung cấp số điện thoại của lương y Phan Thị Phượng để bạn đọc tiện liên lạc: 098 633 9776.

                                                                                             Vũ Thắm

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tags : lương y bài thuốc bệnh xương khớp

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất