Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 24/05/2016 10:54 (GMT+7)

Bài 2: Chợ La Khê hoạt động trái phép, chính quyền phường làm ngơ?

Một khu chợ hoạt động tự phát 6 năm, nhưng chính quyền phường dường như không hề can thiệp và có một ban quản lí chợ vẫn thu tiền tiểu thương hàng tháng.

Tại tổ 4 phường La Khê (Hà Đông, Hà Nội) có một chợ đầu mối ngang nhiên hoạt động tự phát từ năm 2010 nhưng đến nay không bị lực lượng chức năng xử lý.

Chợ này hoạt động từ 1h sáng cho đến khoảng 7h sáng hàng ngày. Chợ được chia thành hai khu, một khu bán gia cầm và một khu bán hải sản. Không chỉ vậy, tại nhiều gian hàng ở ki-ốt còn được láng nền gạch, cùng với hệ thống điện nước, quạt mát giăng nối đầy đủ nhằm thu hút tiểu thương.

Khu chợ đầu mối tự phát nằm lọt thỏm trong ngõ ở tổ 4 phường La Khê (Hà Đông)

Khu chợ đầu mối tự phát nằm lọt thỏm trong ngõ ở tổ 4 phường La Khê (Hà Đông).

Để thuê gian hàng buôn bán trong chợ đầu mối La Khê mỗi tháng các tiểu thương phải đóng cho Ban quản lý chợ với số tiền đến 6 triệu đồng. Ngoài ra, quá trình tham gia buôn bán tại chợ các tiểu thương phải đóng góp thêm trên dưới 80 nghìn đồng chi phí điện nước, vệ sinh an ninh trật tự và phun diệt khuẩn.

PV  đã đến Công an phường La Khê liên hệ làm việc nhưng Trưởng Công an phường La Khê – ông Nguyễn Duy Huyền nói rằng: "Vấn đề này Công an phường La Khê không biết và trách nhiệm thuộc về UBND phường La Khê".

Chợ đầu mối tự phát ở phường La Khê đã tồn tại 6 năm nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý; trong khi đó, hàng tháng tiểu thương phải nộp tất cả các khoản phí, cộng tất cả số chi phí từ các tiểu thương lại số tiền có thể lên đến gần 1 tỷ đồng.

Hoạt động mua bán tại chợ từ 1h-7h sáng. Khi trời sáng, tiểu thương thu dọn hàng hóa, đồ đạc và rời khỏi chợ.

Hoạt động mua bán tại chợ từ 1h-7h sáng. Khi trời sáng, tiểu thương thu dọn hàng hóa và rời khỏi chợ.

Dưới khía cạnh pháp lí của vụ việc thì hoạt động tự phát của khu chợ như vậy liệu rằng có vi phạm pháp luật? Và trách nhiệm của chính quyền địa phương sẽ như thế nào?

Để làm rõ những vấn đề trên trên, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng – Văn phòng luật sư Thái Hùng, Đoàn luật sư TP. Đà Nẵng nhận định:

Với những thông tin ban đầu từ báo chí có thể thấy việc chợ đầu mối ở phường La Khê hoạt động tự phát như vậy là trái với quy định của pháp luật.

Đầu tiên, chợ này hoạt động trong ngõ nên các hành vi họp chợ, mua, bán hàng hóa, đặt biển hiệu, bàn ghế trên hè phố là vi phạm quy định tại Điều 35, 36 Luật Giao thông đường bộ. Theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định đối với các hành vi họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày bán hàng hóa,…trái phép trên lòng đường đô thị, hè phố gây cản trở giao thông có thể bị phạt tiền từ 2- 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra còn có thể áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc dỡ bỏ các công trình xây dựng, khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Tiếp đó, chợ này xây dựng không đúng với quy định về dự án đầu tư xây dựng chợ và bố trí các công trình trong phạm vi chợ. Tại điểm d, Khoản 2, Điều 6 Nghị định 02/2003/NĐ-CP về pháp triển và quản lí chợ quy định:

Việc bố trí các công trình trong phạm vi chợ của Dự án đầu tư xây dựng chợ phải thực hiện đúng các quy trình quy phạm về xây dựng chợ, trong đó chú trọng các quy định: Đối với các chợ loại 1, loại 2 và các chợ đầu mối chuyên ngành phải bố trí khu kho bảo quản, cất giữ hàng hóa, phù hợp với các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, quy mô và tính chất của chợ.

Trong sự việc này cũng cần phải xem xét ban quản lí chợ do ai bầu ra, có phải là pháp nhân hay không. Bởi theo quy định của pháp luật, Ban quản lý chợ phải là đơn vị sự nghiệp có thu, tự trang trải các chi phí, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước. (Khoản 1, Điều 8, NĐ 02/2003/NĐ-CP ).

Đồng thời, để xảy ra việc này thì trước hết Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường La Khê phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường La Khê cũng cần có phương án giải quyết để việc hoạt động của chợ đúng với quy định pháp luật nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh cho các tiểu thương cũng như nhu cầu tiêu dùng của người dân khu vực xung quanh.

 Anh Nguyễn

Cùng chuyên mục

Tin mới