Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 16/05/2016 16:00 (GMT+7)

Bài 1: Chợ đầu mối tự phát ‘lạ đời’, thu tiền tỷ giữa Hà Nội

Hoạt động tự phát từ năm 2010 nhưng đến nay khu chợ đầu mối ở tổ 4 phường La Khê (Hà Đông) vẫn ngang nhiên tồn tại mà không bị lực lượng chức năng xử lý một cách khó hiểu.

Thời gian qua, báo Kinh doanh & Pháp luật liên tục nhận được thông tin phản ánh của độc giả cho hay, 6 năm nay tại tổ 4 phường La Khê (Q. Hà Đông, TP. Hà Nội) xuất hiện một khu đầu mối nằm lọt thỏm trong ngõ sâu hoạt động mang tính tự phát gây ồn ào, mất an ninh trật tự và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những người dân xung quanh khu vực.

Đáng nói, khu chợ đầu mối ngang nhiên tồn tại nhiều năm như vậy nhưng không bị cơ quan chức năng liên quan xử lý theo đúng quy định của pháp luật, điều này khiến người dân đặt ra nghi vấn, phải chăng sự hoạt động của khu chợ đang được “bảo kê” bởi UBND phường La Khê?

Khu chợ đầu mối tự phát nằm thọt lỏm trong ngõ ở tổ 4 phường La Khê (Hà Đông, Hà Nội). Chợ hoạt động 6 năm nay nhưng không bị lực lượng chức năng xử lý?

Khu chợ đầu mối tự phát nằm lọt thỏm trong ngõ ở tổ 4 phường La Khê (Hà Đông, Hà Nội). Chợ hoạt động 6 năm nay nhưng không bị lực lượng chức năng xử lý?

Tiếp nhận phản ánh của bạn đọc, PV đã “mục sở thị” khu chợ đầu mối ở phường La Khê và được biết, các hoạt động mua bán tại chợ diễn ra từ lúc 1h sáng cho đến khoảng 7h sáng hàng ngày. Chợ được chia thành hai khu (một khu bán gia cầm và một khu bán hải sản). Cả hai khu cá và gia cầm trong chợ đều được dựng thành bốn dãy ki-ốt tôn thép dài. 

Không chỉ vậy, tại nhiều gian hàng ở ki - ốt còn được láng nền gạch, cùng với hệ thống điện nước, quạt mát giăng nối đầy đủ nhằm thu hút tiểu thương.

Theo lời một tiểu thương, để thuê gian hàng buôn bán trong chợ đầu mối La Khê mỗi tháng các tiểu thương phải đóng cho Ban quản lý chợ với số tiền khoảng 6 triệu đồng. Ngoài ra, quá trình tham gia buôn bán tại chợ các tiểu thương phải đóng góp thêm trên dưới 80 nghìn đồng, là chi phí điện nước, vệ sinh an ninh trật tự và phun diệt khuẩn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, số lượng tiểu thương tại chợ đầu mối La Khê ước tính lên đến hơn trăm người, và nếu tính sơ sơ tất cả các chi phí hàng tháng mà họ phải đóng để tham gia hoạt động buôn bán tại chợ thì người "đứng đằng sau" có thể thu về gần 1 tỷ đồng/tháng.

Đáng chú ý, người đến buôn bán và mua hàng khi đi qua cổng chợ đều phải bỏ khẩu trang che mặt mũi hoặc mũ bảo hiểm ra khỏi đầu. Nếu bảo vệ thấy người nào “khả nghi” sẽ ra tín hiệu cho nhau “hộ tống” khách từ lúc bước vào cổng cho đến khi rời khỏi chợ mới dừng lại.

Hoạt động mua bán tại chợ diễn ra “sôi nổi” nhất vào khoảng từ 1h-7h sáng. Khi trời sáng, tiểu thương thu dọn hàng hóa, đồ đạc và rời khỏi chợ.

Hoạt động mua bán tại chợ diễn ra “sôi nổi” nhất vào khoảng từ 1h-7h sáng. Khi trời sáng, tiểu thương thu dọn hàng hóa, đồ đạc và rời khỏi chợ.

“Vì đây là khu chợ tự phát, nếu thấy người lạ đến là các bác bảo vệ để ý ngay. Hơn nữa, điều này có lẽ là để tăng thêm việc đảm bảo an ninh trật tự cho khỏi mất đồ đạc của tiểu thương. Em đừng dùng thiết bị điện thoại hay camera chụp ảnh lại làm gì vì đây là quy định rồi, không đến lúc các bác ấy nhìn thấy lại bắt xóa mà phiền nhau ra, cứ mua hàng xong ra về thì vô cùng thoải mái”, một tiểu thương tên H. (Hà Nội) cho biết.

Theo bà N.T.N. (một người dân ở gần chợ tự phát La Khê) cho hay: “Chợ đấy hoạt động sớm lắm, ngày nào cũng khoảng 1h đến tầm 7h mới kết thúc. Lúc người ta đến, tiếng xe máy, ô tô tiếng người ra vào chợ ồn ào lắm chúng tôi không thể ngủ được”.

Trong vai một tiểu thương, quê ở Hòa Bình đang có nhu cầu tìm một chỗ trong chợ để phục vụ việc buôn bán cá, PV vào bên trong khu vực chợ cá hỏi, thì được một người đàn ông khoảng 53 tuổi cho hay: “Trong chợ còn nhiều chỗ. Đến đêm tầm 3h cứ mang hàng đến cổng chợ sẽ có người ra đón”.

Bảo vệ trong chợ kiểm soát và soi xét người đến dò hỏi thông tin chợ rất chặt chẽ.

Bảo vệ trong chợ kiểm soát và soi xét người đến dò hỏi thông tin chợ rất chặt chẽ.

Tuy nhiên, khi PV hỏi thêm các thông tin như tên, số điện thoại liên hệ của người đàn ông này để tiện cho việc liên lạc khi đến chợ thì ông ta nhất định giữ kín, không cung cấp. Ngoài ra, người đàn ông còn cho hay, nếu cần hỏi thông tin hoặc vấn đề gì khác liên quan đến đăng ký ở chợ thì yêu cầu PV phải sang bên phía chính quyền.

Để rộng đường dư luận, PV đã đến Công an phường La Khê liên hệ làm việc nhưng Trưởng Công an phường La Khê – ông Nguyễn Duy Huyền nói rằng: Các vấn đề này Công an phường La Khê không biết và trách nhiệm thuộc về UBND phường La Khê .

Chợ đầu mối tự phát ở phường La Khê tồn tại 6 năm nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý; trong khi đó, hàng tháng tiểu thương phải nộp tất cả các khoản phí, cộng tất cả số chi phí từ các tiểu thương lại số tiền có thể lên đến gần 1 tỷ đồng và không biết rằng, số tiền này sẽ được “bỏ túi” ai? Và chợ tự phát La Khê có phải đóng thuế cho Nhà nước hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Đông Phong

Cùng chuyên mục

Tin mới