Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 21/12/2019 08:26 (GMT+7)

Bắc Từ Liêm: Tòa tuyên án Trường Pascal và Newton nhận lại ngôi trường trên lô TH1

Vụ việc rất hy hữu trong giáo dục ngay giữa trung tâm thành phố Hà Nội: Trường Pascal bị chiếm giữ, hủy hoại tài sản và bị ngăn cản hoạt động giáo dục tại lô TH1, khu đô thị Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm kéo dài hơn 1 năm qua.

Trường Pascal đang tổ chức hoạt động tại ngôi trường của mình tại Lô TH1 thì bị “côn đồ”, “đầu gấu”, ngang nhiên tấn công, hơn 20 vụ việc hủy hoại, chiếm đoạt tài sản, đánh đập cán bộ giáo viên, gây thương tích,… gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động giáo dục của nhà trường; ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự và môi trường giáo dục tại địa phương.

Trụ sở trường Newton.

Tại phiên tòa sơ thẩm cuối tháng 11/2019, Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) quyết định: Đình chỉ việc xét xử một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn - Công ty CP Đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam do bà Trần Kim Phương đứng đơn. Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam về việc yêu cầu Trường THCS & THPT Newton trả hóa đơn giá trị gia tăng và thanh toán tiền chênh lệch giữa phần chi mua thiết bị trường học theo bảng kê ngày 31/5/2018 với biên bản giao nhận thực tế ngày 18/7/2018 của Công ty TNHH Khai Phát tại Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Nam Thăng Long.

Đối với Trường THCS & THPT Newton do bà Lê Thị Bích Dung làm đại diện đứng đơn: Tòa án chấp nhận yêu cầu phản tố của trường THCS & THPT Newton và tuyên hủy bỏ tất cả các biên bản và hợp đồng mà Trường Newton đã bị phía bà Trần Kim Phương dùng hành vi sai phạm cưỡng ép bán. Trường Newton và Trường Pascal “được nhận lại toàn bộ trang thiết bị trường học đã đầu tư… tại lô TH1 - khu ĐTM Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội” mà trước đó đã bị bà Trần Kim Phương cho người hủy hoại.

Trường Newton “được sở hữu 1/2  tòa nhà 6 tầng xây dựng trên phần diện tích được phân định… khai thác sử dụng 2.900 m2 đất được giới hạn bởi các điểm A, A’, 15, 16, 3, 3’, 3’’, B’’, B’, B, A - có sơ đồ kèm theo trên lô TH1… Được quyền xây ngăn phần diện tích này riêng biệt, nếu một bên không xây thì bên kia có quyền xây và có quyền sở hữu vật liệu”.

Theo điểm d, khoản 1 điều 175 Luật Đất đai 2013 thì Trường Newton được quyền và nghĩa vụ “đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để hoàn tất thủ tục khôi phục lại tư cách cổ đông trên giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp”.

Đối với Trường Pascal do ông Lê Văn Vàng đại diện đứng đơn, Tòa án nhận định: “Công ty TDS do bà Phương làm đại diện đã có những hành vi đổ đất, đổ cát, căng băng zôn, khẩu hiệu… dẫn đến việc cản trở nghiêm trọng hoạt động giáo dục của Trường Pascal... gây mất trật tự trị an tại địa phương…”.

Biên bản làm việc ngày 10/7/2018 mà bà Phương, bà Dung ký xác nhận có nội dung: “Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, bên A (bên bà Phương) có trách nhiệm dọn toàn bộ cát và đất trả lại nguyên trạng cho sân trường vào ngày 11/7/2018”, “qua đó chứng tỏ mục đích đổ cát, đất, căng băng zôn, khẩu hiệu buộc Trường Pascal phải ngừng hoạt động không phải là để hoàn thiện hệ thống PCCC mà nhằm ép buộc Newton ký hợp đồng chuyển nhượng lại cổ phần”.

Bản án sơ thẩm số 27/2019/ KĐTM của TAND quận Bắc Từ Liêm.

Về việc này, ông Lê Văn Vàng - UV HĐQT Trường TH - THCS Pascal cho biết: “Kết quả của Tòa án là tin vui nức lòng cho toàn bộ cán bộ, giáo viên nhất là các phụ huynh, học sinh khi hay tin ngày 26/11/2019, Toà án nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã tuyên Trường Pascal và Trường Newton đã được nhận lại Ngôi trường thân yêu tại lô TH1. Công lý đã được thực thi, thỏa sự mong mỏi và sự tin tưởng vào Đảng, vào sự nghiêm minh của pháp luật của tập thể các nhà trường và của phụ huynh”.

Dư luận hân hoan và cảm ơn Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã dũng cảm công minh xét xử, bản án là một tuyên ngôn bất hủ: Pháp luật nghiêm minh xử lý những kẻ dùng hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là dùng những hành vi phi giáo dục đối với học sinh nhỏ.

Khi phiên tòa kết thúc, bà Trần Kim Phương đã phát biểu: “Bản án này sẽ bị hủy ngay lập tức”. Lời tuyên bố coi thường pháp luật khiến dư luận phụ huynh, giáo viên không khỏi đặt câu hỏi: Liệu có “ông lớn” nào “chống lưng” ở cấp thành phố hay cấp cao nào cho bà Phương mà bà Phương lại dám ngang nhiên coi thường Tòa án - cơ quan đại diện cho pháp luật như vậy? Liệu kẻ phá hoại, kẻ chủ mưu gây ra vài chục hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu hình sự đối với các nhà trường, các cán bộ giáo viên, học sinh bao giờ mới được đưa ra xét xử và chịu bản án nghiêm khắc của pháp luật hình sự? Câu hỏi này chúng tôi đang mong chờ sự dũng cảm của Cơ quan Công an quận, Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về vấn đề này.

Điều 127 BLDS 2015 quy định: “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự là vô hiệu. Như vậy, Hợp đồng ngày 23/01/2017 có hiệu lực và Trường Newton vẫn là chủ sở hữu đối với tài sản đã đầu tư trên đất tại lô TH1 là 1/2 tòa nhà 6 tầng trên diện tích mặt bằng theo đại diện bị đơn xác định là 2.900m2 đất.

Đối với Hợp đồng chuyển nhượng lại cổ phần số 07 ngày 10/7/2018 vô hiệu. Lỗi dẫn đến vô hiệu là do Công ty TDS dùng các biện pháp cưỡng ép để buộc Trường Newton phải ký kết chuyển nhượng lại cổ phần cho Công ty TDS nên toàn bộ cổ phần Trường Newton đã chuyển nhượng cho bà Phương sẽ được trả lại cho Trường Newton.

Đức Anh

Cùng chuyên mục

Tin mới