Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 21/03/2019 14:55 (GMT+7)

Bắc Từ Liêm: Phường Phúc Diễn có buông lỏng quản lý về đất đai?

Người dân phản ánh hàng loạt sai phạm tại khu đất tái định cư 3 ha, ngõ 5/1 đường Phú Minh và tuyến đường Văn Tiến Dũng, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Báo nhận được phản ánh của bạn đọc về thực trạng lấn chiếm đất nông nghiệp, sử dụng sai mục đích cùng nhiều công trình nhà xưởng, nhà hàng, quán bia xây dựng sai phép, sai quy hoạch, sai thiết kế, chiếm khoảng không, lấn chiếm mật độ, nằm dưới hành lang đường điện cao thế… Điều đáng ngạc nhiên là từ trụ sở UBND phường Phúc Diễn đến khu vực nhà hàng, quán bia, nhà xưởng, công trình xây dựng sai phạm chỉ cách có vài chục mét. Phải chăng, chính quyền biết chuyện nhưng cố tình “ỉm đi” thông tin, có dấu hiệu bao che sai phạm khiến người dân vô cùng bức xúc.

Hàng loạt nhà xưởng, công trình xây dựng sai phép, xây trên đất nông nghiệp, nằm dưới hành lang lưới điện cao thế gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã mục sở thị tại khu đấu giá 3 ha trên đường Phúc Minh, chúng tôi thấy hàng loạt công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm, đặc biệt 2 công trình cạnh lô E44 đang được chủ đầu tư vươn 6,7 tầng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư không cho che chắn, để xi măng, vật liệu rơi vãi gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông và cuộc sống của người dân sinh sống xung quanh.

Phóng viên đã có mặt tại công trình phía trong khu tái định cư, và không khỏi bỡ ngỡ bởi dự án được phát lộ rộng hàng nghìn m2 đang được người dân ý kiến xây dựng tấp nập. Cùng với đó, có mặt tại ngách 5/1 đường Phú Minh, tại đây, hàng loạt công trình nhà ở riêng lẻ mới, cũ xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp đang được rao bán công khai cho khách có nhu cầu mua.

Đóng vai người đi mua nhà, “cò” nhà và đất tỏ vẻ nghi ngờ, nói: “Cái gì làm được, chúng tôi nói là làm được. Không thì thôi, vì đều làm ăn cả. Để anh chị yên tâm, chúng tôi đảm bảo khi xây xong theo ý muốn sẽ lấy hết tiền, còn làm cách nào là việc của chúng tôi lo”.

Lời nói của “cò”, khiến chúng tôi không khỏi giật mình đặt câu hỏi: Tại sao loạt sai phạm nghiêm trọng xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng chính quyền không xử lý? Một số công trình xây dựng sai phép, làm nhà xưởng, nhà hàng, quán bia lại coi thường pháp luật, tại đường 5/1 đường Phú Minh, đường Văn Tiến Dũng và khu tái định cư 3 ha sao không xử lý?

Trước những thắc mắc người dân đề cập, ngày 18/3/2019, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo phường Phúc Diễn, vì bận họp nên ông Trần Bằng, Chủ tịch UBND phường không tiếp được, ông giao cho ông Sơn - Tổ Quản lý trật tự xây dựng tiếp cơ quan báo.

Tại buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Sơn - Tổ trưởng Tổ Quản lý trật tự xây dựng phường Phúc Diễn cho biết: Về xây dựng tại Ngõ 5/1 đường Phú Minh, hàng loạt nhà xưởng quây tôn, lấn chiếm đất nông nghiệp là do tồn tại cũ để lại chứ mới thì không có, còn khu đất 3ha là khu đấu giá quyền sử dụng đất từ thời huyện Từ Liêm cũ (khi chưa tách quận). Từ năm 2003 đến nay, lúc đó đồng chí Sơn vẫn chưa đi làm, thời gian rất dài, cách đây 16 năm và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Công trình xây dựng tai khu tái định cư 3 ha, phường Phúc Diễn.

Phóng viên đề nghị ông Sơn cung cấp hồ sơ liên quan đến khu đất 3ha và các công trình xây sai phép, nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp và đang sử dụng sai mục đích thì ông Sơn không cung cấp được, và cho rằng muốn xem hồ sơ phải lên Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm, phải mở kho ra mới có hồ sơ. Còn hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đang bị lấn chiếm sử dụng sai mục đích và các công trình đang xây dựng sai phép, sai quy hoạch, sai kiến trúc cũng không đúng. Với cách trả lời trốn tránh trách nhiệm, từ chối không cung cấp thông tin cho báo chí như vậy, liệu chính quyền có cố tình bao che cho sai phạm hay đằng sau có uẩn khúc gì?

Nhiều câu hỏi đang được dư luận đặt ra, phải chăng chính quyền UBND phường Phúc Diễn đang “tiếp tay” cho sai phạm để tình trạng trên diễn ra một cách công khai?

Trước những phản ánh của bạn đọc gửi đến báo về những sai phạm, như: xây dựng sai phép, sai kỹ thuật, sai thiết kế; hàng loạt nhà xưởng xây trên đất nông nghiệp; nhà hàng, quán bia, quán rửa xe, nằm ở dưới hành lang lưới điện cao thế, gây nguy hiểm đến tính mạng con người, báo Kinh doanh và Pháp luật kính chuyển nội dung trên tới UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Bắc Từ Liêm cần vào cuộc thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra tại phường Phúc Diễn để làm rõ việc có hay không phường Phúc Diễn đang buông lỏng quản lý về sử dụng đất đai trên địa bàn. Đồng thời xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân đã “thiếu trách nhiệm” về quản lý để xảy ra sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đức Anh

Cùng chuyên mục

Tin mới