Thứ Ba , 20:54, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Bác sỹ Nha khoa Home tư vấn dịch vụ không được cấp phép?

Tại Nha khoa Home (30 Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) vị bác sỹ nữ khẳng định cơ sở này thực hiện ghép xương tự thân và đã từng tiến hành dịch vụ này cho nhiều khách hàng.

Đây là dịch vụ Nha khoa Home không được Sở Y tế Hà Nội cấp phép thực hiện.

Nha khoa Home.

Tình trạng cơ sở khám chữa bệnh hoạt động quá phạm vi chuyên môn được cơ quan chức năng cấp phép diễn ra không ít trên thực tế. Từ phản ánh của bạn đọc, phóng viên (PV) đã tiến hành ghi nhận thực tế tại Nha khoa Home (30 Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội).

Tư vấn thực hiện dịch vụ không được cấp phép

Kết quả trong vai khách hàng có nhu cầu thực hiện dịch vụ liên quan đến nha khoa, PV được nữ bác sỹ của phòng khám này khẳng định tại đây thực hiện ghép xương tự thân cho bệnh nhân tại cơ sở. Vị bác sỹ cũng cho biết Nha khoa Home đã thực hiện dịch vụ ghép xương tự thân tại chỗ cho nhiều trường hợp đồng thời hẹn khách hàng đến thăm khám để thực hiện dịch vụ.

Bác sĩ tư vấn ghép xương tự thân.

Nha khoa Home coi thường sức khỏe khách hàng?

Điều đáng nói trong giấy phép hoạt động do Sở Y tế Hà Nội cấp thì Nha khoa không được phép thực hiện kỹ thuật “ghép xương tự thân”. Các quy định hiện hành của Bộ Y tế cũng thể hiện đây là dịch vụ chỉ được phép thực hiện tại các bệnh viện đủ chuyên môn. Cụ thể Điều 25, Thông tư số 41/2011 của Bộ Y tế về Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm cấm hành vi “ghép xương khối tự thân để cắm răng”.

Do đó việc Nha khoa Home tư vấn thực hiện dịch vụ ghép xương tự thân tại phòng khám đã vượt quá phạm vi chuyên môn mà cơ sở này được cơ quan chức năng cấp, có dấu hiệu thực hiện dịch vụ chui, coi thường pháp luật, qua mặt cơ quan quản lý nhà nước.

Quan trọng hơn, việc tư vấn thực hiện dịch vụ không được cấp phép tại cơ sở tiềm ẩn nguy cơ lớn đe dọa sức khỏe, tính mạng khách hàng, nhất là trong trường hợp xảy ra tai biến y khoa. 

Để đảm bảo quy định, loại bỏ nguy cơ đe dọa sức khỏe khách hàng khi tư vấn thực hiện dịch vụ ghép xương tự thân tại Nha khoa Home, đề nghị Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm của Nha khoa này, tránh những hệ lụy đáng tiếc từ việc thực hiện dịch vụ không phép gây ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để thông tin đến bạn đọc nội dung này.

Điểm B, Khoản 6, Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi hành nghề vượt quá giấy phép hoạt động bị xử phạt 50-70 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPHĐ từ 3-6 tháng.

Điều 28, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định hành vi hành nghề vượt quá chứng chỉ hành nghề hoặc không có chứng chỉ hành nghề thì bị phạt từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ từ 3-6 tháng.

PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : không được cấp phép ghép xương tự thân nha khoa home

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất