Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 28/11/2021 16:35 (GMT+7)

Bác sĩ Việt tại Mỹ: Biến thể Omicron nguy hiểm như thế nào?

WHO đã đặt tên cho biến thể COVID-19 mới B.1.1.529 là Omicron, đồng thời phân loại vào dạng biến thể đáng lo ngại.

Biến thể SARS-CoV-2 mới B.1.1.529 (Omicron) là gì?

Bác sĩ Việt tại Mỹ: Biến thể Omicron nguy hiểm như thế nào?

Cách đây vài giờ, cái tên Omicron trở nên nổi tiếng khi Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên cho biến thể B1.1.529 là Omicron. Có những lo lắng biến thể này có thể dễ lây hơn, nguy hiểm hơn, và khả năng tái nhiễm cao.

Biến thể Omicro đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi (nơi có khoảng 36% dân số chích vaccine), sau đó phát hiện tại Botswana, Bỉ, Hong Kong, và Israel. Số ca nhiễm biến thể này hiện nay khá ít, gần 100 ca được xác định, và khoảng 1000 ca nghi ngờ tại 5 nước. Lưu ý là biến thể này ghi nhận nhiều hơn ở người trẻ khỏe mạnh.

Phân tích từ CDC châu Âu cho thấy biến thể này có nhiều đột biến nhất trong các loại biến thể của virus SARS-CoV-2, khoảng 30-32 đột biến ở protein gai. Vì đột biến nhiều nên khả năng biến thể này dễ thoát khỏi sự nhận biết và tấn công của các kháng thể đặc hiệu (do vaccine hay do phục hồi từ bệnh Covid-19).

Các nghiên cứu về biến thể này rất ít nên phần lớn các phân tích về biển thể này là dự đoán.

Bác sĩ Việt tại Mỹ: Biến thể Omicron nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 1.
WHO đã đặt tên cho biến thể COVID-19 mới B.1.1.529 là Omicron.

Biến thể Omicro có ở Mỹ hay Việt Nam chưa?

Hiện nay biến thể này chưa thấy có mặt tại Mỹ hay Việt Nam. Mỹ lập tức hạn chế cho du khách đến từ châu Phi và các nước khác có biến thể này, bắt đầu từ thứ Hai tuần này. Việt Nam có thể có biến thể này nếu như không cẩn thận với các du khách đến từ Hong Kong.

Chúng ta có thể làm vaccine mới, trong 3-4 tháng nữa, nếu biến thể Omicron lây lan trong cộng đồng.

Pfizer vừa ra thông báo có thể làm ngay vaccine để chống biến thể này nếu phát hiện có sự lây lan trong cộng đồng. Cho đến nay, vaccine Pfizer vẫn còn hiệu quả với tất cả các biến thể (kể cả Delta).

Moderna thì đang thử nghiệm liều tăng cường chống lại các biến thể mới (kể cả biến thể Omicron) trong khi AstraZeneca đang phân tích gen biến thể này để xem xét cho ra vaccine mới. Nhìn chung, các hãng vaccine đã chuẩn bị cho cuộc đua mới này.

Nên làm gì trong lúc này?

Bình tĩnh và cập nhật thông tin chính xác từ các cơ quan y tế, tôi sẽ tiếp tục cập nhật về biến thể này trong thời gian tới. Trong các livestream và video về Covid-19, tôi đã nói virus SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục biến đổi và chúng ta sẽ có nhiều biến thể sau này. Trước mắt, quý vị nên làm những việc sau: Chích vaccine đầy đủ, chữa các bệnh nền, tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tập thể dục, ăn ngủ đầy đủ và điều độ. Hạn chế đi đến các nước có biến thể này như châu Phi, Hong Kong, Israel, rửa tay, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang.

Cùng chuyên mục

Tin mới