Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 01/08/2017 14:26 (GMT+7)

Bác sĩ khuyến cáo: dùng chung khăn tắm cũng có thể lây sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh lý lây chủ yếu qua đường quan hệ tình dục, nhưng các bác sĩ cho biết có những trường hợp sùi mào gà vẫn lây qua các đường khác.

Lây sùi mào gà vì dùng chung khăn tắm

Bác sĩ chuyên khoa da liễu và sản khoa Phùng Thanh Vân – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội cho biết qua vụ việc sùi mào gà ở Hưng Yên, ông thấy nhiều người vẫn còn chưa hiểu hết về sùi mào gà đặc biệt là đường lây của sùi mào gà.

Bác sĩ Vân cho biết trong hơn 30 năm hành nghề gặp rất nhiều trường hợp bị sùi mào gà ông thấy có những trường hợp không lây nhiễm từ đâu mà vẫn bị sùi mào gà.

Bác sĩ Vân kể cách đây không lâu 1 bé trai bị viêm bao quy đầu được bố mẹ đưa đến khám. Cháu bé nhà ngay Hai Bà Trưng, Hà Nội. Khi nong bao quy đầu bác sĩ phát hiện cặn bã đậu rất nhiều và có cả u nhú do sùi mào gà.

Bố mẹ các cháu không tin con bị sùi mào gà vì bản thân gia đình không ai bị.

Khi sinh thiết u nhú đó thì dương tính với vi rút gây sùi mào gà. Bác sĩ Vân cho biết có thể cháu lây nhiễm qua đường tiếp xúc với vi rút như nước sinh hoạt, khăn tắm, quần áo thậm chí giặt chung quần áo với người mang bệnh vẫn có thể mắc bệnh.

Hình ảnh sùi mào gà mọc ở tay

 Trường hợp của chị Hoàng Thu H. 25 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội cũng khốn khổ vì sùi mào gà. Chị H. kể chồng chị đi công tác đã lâu, chị không có quan hệ ngoài luồng nhưng không hiểu vì sang mình lại mắc được bệnh sùi mào gà. Vì lo lắng không biết giải thích như nào với chồng khi chồng về nên chị H. âm thầm chữa bệnh và truy tìm nguyên nhân vì sao bị.

Chị H. đã đi chấm thuốc được vài ngày ổ sùi mào gà rơi ra nhưng được 1 thời gian nó lại mọc lại.
Bác sĩ phải laser và tiêm thuốc xung quanh để diệt vi rút tránh u nhú đẻ ra lan rộng. Trường hợp của chị H. bác sĩ nghi ngờ có thể do chị H sinh hoạt chung vật dụng ở khách sạn. Chị H làm hướng dẫn viên du lịch thường xuyên đưa khác đi tour nên có thể vô tình mắc bệnh.

Khi bị sùi mào gà, chỉ trong hơn 3 tháng mà hai lần tái phát, bác sĩ Vân cho biết bởi vì tâm lý của chị H. luôn đau đáu nghĩ về nó, vì sao mình bị nó và giống như các bệnh khác bệnh sùi mào gà dễ tái phát khi người bệnh suy nghĩ về nó quá nhiều.

Bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng vật dụng khách sạn, nhà nghỉ
Bác sĩ Vân cho biết vi rút HPV xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ nhân bản thành một lượng lớn, chủ yếu là ẩn náu trong tế bào da, làm cho tế bào bị phân chia nhanh chóng.

Đồng thời, theo mức độ sinh sôi và lan truyền của vi rút, dần dần hình thành nên các nốt sùi đặc trưng của bệnh sùi mào gà. Các nốt sùi này xuất hiện trên bề mặt da và không ngừng lớn lên.

Theo các tài liệu y khoa, sùi mào gà họ gọi là Papilloma bản chất là u nhú lành tính, u nhú lành tính này là một dạng dị sản tế bào lớp thượng bì và trung bì, nó mọc lên như thế, nhỏ bằng hạt tắm, to bằng hạt ngô kết lại từng đám, từng mảng, đại đa số gây ra bởi hơn 100 chủng vi rút HPV và chỉ có 1 số chủng gây ung thư.


Bác sĩ Vân cho biết bệnh có thể lây trong môi trường, xã hội, nước sinh hoạt

Từ khi bị nhiễm đến lúc này gọi là thời kì ủ bệnh, thời gian từ 3 tuần đến 8 tháng. Cá biệt có một số bệnh nhân có thời gian ủ bệnh kéo dài đến một năm, thậm chí lâu hơn chứ không phải quan hệ gần đây mới bị sùi mào gà.
Bệnh sùi mào gà theo lý thuyết lây qua dịch, máu, quan hệ tình dục nhưng có những người ở nông thôn họ không có quan hệ tình dục ngoài luồng cũng bị sùi mào gà.

Bằng kinh nghiệm cộng với các kiến thức mới về bệnh sùi mào gà, bác sĩ Vân cho biết bệnh có thể lây trong môi trường, xã hội, nước sinh hoạt. Vi rút chưa kịp chết, giặt giũ mặc chung quần áo khiến cho vi rút dễ xâm nhâm vào đó. Niêm mạc vốn mỏng chỉ cần nước sinh hoạt, dịch lẫn vi rút HPV, vi rút chưa yếu đi thì tiếp xúc với niêm mạc đã đủ nhiễm bệnh.

Với những kiểu sinh hoạt như hiện nay thì việc trẻ bị sùi mào gà hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì thế, tại Bệnh viện Da liễu trung ương sau hơn 1 năm có tới 150 trẻ tới khám và đặc biệt gần đây các trẻ ở Hưng Yên khi các cháu chưa có quan hệ tình dục là đường lây chủ yếu thì câu hỏi nghi ngờ các cháu lây từ môi trường, dịch tiết.

Bác sĩ Vân cho biết có cháu bé bố mẹ bị sùi mào gà, vệ sinh không tốt tay nhiễm vi rút gây cả lên mắt, môi cho con.

Qua những trường hợp mắc sùi mào gà từ cộng đồng, bác sĩ Vân khuyến cáo bất kỳ chúng ta đi ra ngoài đặc biệt là khách sạn, nhà nghỉ không nên tắm bồn, khăn ở đó nhất là những nơi có môi trường ẩm thấp. Bác sĩ Vân cho biết tốt nhất mang khăn ở nhà đi sử dụng.

Khi có triệu chứng của sùi mào gà nên được điều trị và tư vấn phòng tránh lây nhiễm cho những người xung quanh vì giặt chung quần áo, khăn tay cũng làm tăng nguy cơ truyền vi rút.

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Tin mới