Thứ Bảy , 22:18, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Bác sĩ Italy: 'Viêm phổi lạ' được tìm thấy tại Bologna từ tháng 11

“Virus có thể đã xuất hiện tại Italy trước khi chúng tôi biết được sự bùng phát về Covid-19 ở Trung Quốc”, Giuseppe Remuzzi, giám đốc Viện nghiên cứu dược phẩm Mario Negri cho biết.

Một bệnh “viêm phổi lạ” đã xuất hiện tại miền Bắc nước Italy từ tháng 11/2019, nhiều tuần trước khi các bác sĩ nước này biết đến dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona tại Trung Quốc.

Các bác sĩ Italy đã tìm thấy một bệnh viêm phổi kỳ lạ của người Hồi giáo đang xuất hiện ở vùng Lombardy vào tháng 11. (Ảnh: Thời Đại).

Đây là thông tin được một trong những chuyên gia y tế hàng đầu của châu Âu vừa tiết lộ.

“Họ nhớ là đã phát hiện một bệnh viêm phổi rất lạ, rất nặng, đặc biệt xảy ra ở người già vào tháng 12 và thậm chí tháng 11”, Giireppe Remuzzi giám đốc của Viện nghiên cứu dược lý Mario Negri ở Milan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh công cộng của Mỹ.

“Điều này có nghĩa là virus đang xuất hiện tại Bologna trước khi chúng tôi biết đến thông tin về dịch Covid-19 tại Trung Quốc”, ông nói thêm.

Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục truy tìm nguồn gốc thực sự của virus SARS-CoV-2.

Chuyên gia về bệnh hô hấp của Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn đã nói trước đó mặc dù Trung Quốc là quốc gia đầu tiên báo cáo dịch bệnh, nhưng vẫn chưa chắc chắn rằng đây là nơi khởi nguồn của dịch bệnh.

Remuzzi nói rằng chỉ gần đây anh mới nghe từ các bác sĩ Italy đề cập về căn bệnh này, điều đó có nghĩa là Covid-19 đã tồn tại và lây nhiễm trong cộng đồng mà mọi người không hề có chút thông tin nào về dịch bệnh này.

Mặc dù Italy công bố trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên vào ngày 21/2, nhưng đến nay nước này đã ghi nhận có hơn 53.000 người mắc và 4.825 trường hợp tử vong vì Covid-19. Trong khi đó, Trung Quốc có hơn 81.000 ca nhiễm và 3.261 trường hợp tử vong.

Italy đã tiến hành tạm dừng tất cả các chuyến bay đến Trung Quốc từ ngày 31/1, đây là quốc gia đầu tiên đưa ra chính sách siết nhập cảnh đối với hành khách đến từ Trung Quốc.

Tại TP Vũ Hán (Trung Quốc), nơi dịch bệnh được báo cáo đầu tiên trên thế giới, các bác sĩ bắt đầu nhận thấy bệnh viêm phổi của người Hồi giáo là không rõ nguyên nhân. Ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại thành phố này có thể được bắt nguồn từ 1/12/2019.

Một báo cáo của SCMP cho biết trường hợp mắc bệnh đầu tiên của Trung Quốc có thể xảy ra sớm nhất là vào giữa tháng 11, nhưng điều đó chưa được chính phủ nước này xác nhận.

Hiện nay, giới khoa học đang cho rằng sự lây nhiễm đầu tiên tại vùng Bologna bắt nguồn từ việc một người Italy đã tiếp xúc với một người Trung Quốc vào cuối tháng 1.

Tuy nhiên, nếu có thể chứng minh rằng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở Italy vào tháng 11, thì nhận định trên có thể sẽ phải được xem xét lại.

Cuộc tranh luận về nguồn gốc của dịch bệnh cũng là tâm điểm của cuộc chiến về ngôn ngữ giữa Bắc Kinh và Washington. Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục gọi Covid-19 là virus Vũ Hán khiến chính quyền Tập Cận Bình nổi giận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã lên Twitter để tranh luận về vấn đề này.

“Bằng cách là 'virus Trung Quốc' khiến nhiều người cho rằng đây là nguồn gốc của dịch bệnh, tuy nhiên vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nào chứng minh sự thật này”, ông nói.

Sau đó, ông tiếp tục đề xuất rằng dịch Covid-19 có thể đã bắt đầu ở Hoa Kỳ và do Quân đội Hoa Kỳ mang đến Vũ Hán.

Theo Thời Đại

Link gốc : https://thoidai.com.vn/bac-si-italy-viem-phoi-la-duoc-tim-thay-tai-bologna-tu-thang-11-103126.html?

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ bệnh nhân dịch bệnh Italy covid19

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất