Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 19/01/2018 20:15 (GMT+7)

Bắc Ninh: Cần xem xét lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mặc dù, không có giấy ủy quyền nhưng ông Trần Văn Sơn vẫn có thể làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi mọi thủ tục giấy tờ khác đều mang tên bà Trần Thị Thanh.

Nguồn gốc đất

Năm 2007, bà Trần Thị Thanh được mua một lô đất giãn dân thuộc tiêu chuẩn có ruộng tại khu vực Cầu Suối Cửa Làng, thôn Sơn, xã Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh (nay là Khu Sơn, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) với diện tích 208,7m2 thửa đất số 5, tờ bản đồ số 23. Cùng năm này, do phải đi làm ăn xa không có điều kiện trực tiếp làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSDĐ) thửa đất trên, bà Thanh đã nhờ chị gái là bà Trần Thị Mai (sinh năm 1963, thường trú tại Khu Sơn- Hạp Lĩnh- thành phố Bắc Ninh) đi nộp tiền hộ và làm thủ tục cấp GCNQSDĐ.

Cụ thể, bà Mai đã nộp 82 triệu đồng và nhờ ông Trần Văn Sơn (sinh năm 1966, địa chỉ: Khu Sơn, Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) – anh trai bà Thanh và là em trai bà Mai, nộp hộ 40 triệu, người nhận tiền là ông Nguyễn Như Hùng - Cán bộ UBND phường Hạp Lĩnh. Bà Thanh đã thỏa thuận với bà Mai, sau khi bà Mai thay bà Thanh làm thủ tục cấp GCNQSDĐ, bà Thanh sẽ làm thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Mai và bà Mai có nghĩa vụ thanh toán tiền cho anh Sơn.

Tạo niềm tin để sang tên quyền sử dụng đất

Theo như bà Thanh cho biết: Ngay từ đầu, Ông Sơn đã chủ động gian dối để tạo niềm tin nhằm chiếm đoạt tài sản của bà Thanh. Cụ thể, ông Sơn đã đưa ra lời hứa hẹn cho bà Thanh một lô đất tại khu Sơn, phường Hạp Lĩnh để nhằm mục đích có được 01 tờ giấy A4 có chữ ký trước của bà cùng hộ khẩu, chứng minh thư.

Sau khi có được các giấy tờ trên, ông Sơn đã ngụy tạo Hợp đồng cho tặng để chiếm đoạt tài sản của bà. Bà Thanh không hề ủy quyền cho ông Sơn dưới bất cứ hình thức nào về việc ký thay bà để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại sao ông Sơn lại có thể thay bà đứng ra nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và làm  bao nhiêu thủ tục hành chính chỉ với một tờ giấy có chữ ký trước của bà?

Theo thông báo số 52/TB-UBND của UNBD phường Hạp Lĩnh ngày 5/12/2016 thể hiện sự quan liêu, chưa xem xét khách quan toàn diện sự việc đã vội vã đưa ra kết luận là đúng với quy định pháp luật. Tại thông báo này, ông Nguyễn Như Hùng – Phó chủ tịch UBND phường Hạp Lĩnh đã khẳng định bà Thanh được cấp GCNQSDĐ số 05 tờ bản đồ số 23 với diện tích 208,7m2 tại Hạp Linh, thành phố Bắc Ninh và có Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng dất, người tặng cho là bà Thanh, người nhận tặng cho là ông Sơn và đã được UBND phường Hạp Lĩnh chứng thực ngày 10/03/2009.

Điều này hoàn toàn không đúng vì bà Thanh chưa bao giờ ký bất kỳ Hợp đồng tặng cho nào đối với thửa đất nói trên, hơn nữa bà Thanh cũng chưa bao giờ lăn tay điểm chỉ trên bất kỳ Hợp đồng trao tặng nào với ông Sơn. Và bà cũng khẳng định vào ngày 30/03/2009, bà không hề có mặt tại Bắc Ninh. (Trong sự việc này, người có thể biết rõ nhất là cán bộ tư pháp phường Hợp Lĩnh nhưng nay không biết đi đâu không liên lạc được).

Hiện nay bà Thanh đã có đơn gửi ra Công an Thành phố Bắc Ninh đang thụ lý hồ sơ.

Tòa soạn đã cử phóng viên theo dõi tiếp vụ việc.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tin mới