Thứ Năm , 00:36, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Bắc Ninh: Xót xa cảnh vợ liệt sĩ nuôi con khuyết tật, mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ

Chiến tranh đã kết thúc rất nhiều năm, tuy nhiên trong thời bình, còn rất nhiều gia đình, thân nhân liệt sĩ phải sống trong cảnh khó khăn, khổ cực. Công tác đền ơn đáp nghĩa ở nhiều địa phương còn nhiều bất cập cần sớm được giải quyết

Mới đây, tòa soạn nhận được đơn thư của  bà Nguyễn Thị Bồi (SN 1954) ở thôn Cường Tráng – xã An Thịnh- huyện Lương Tài – tỉnh Bắc Ninh, phản ánh về việc bà là vợ liệt sĩ đang nuôi con khuyết tật, gia cảnh đặc biệt khó khăn nhưng hai mẹ con đang phải ở nương tựa nhờ trên diện tích đất khoảng 160m2  của địa phương, không có sổ đỏ.

Bà Nguyễn Thị Bồi là vợ của liệt sĩ Dương Văn Thông. Năm 1975, chồng của bà Bồi nhập ngũ, tòng quân chống Mỹ cứu nước tại mặt trận phía Nam. Đến năm 1978, chồng của bà Bồi hi sinh tại mặt trận 479 ở đất nước Campuchia. Hiện tại, bà Bồi đã tuổi cao sức yếu nhưng phải nuôi người con gái tên là Dương Thị Luyến (SN 1975) tật nguyền bị thiểu năng trí tuệ. Hai mẹ con phải sống trong cảnh đi ở nhờ đất của địa phương, không có sổ đỏ.

Người con tật nguyền của bà Bồi

Năm 2006, chính quyền địa phương xã An Thịnh (Lương Tài – Bắc Ninh) đã cho mẹ con bà Bồi mượn một mảnh đất ao rau muống ngoài cánh đồng gần rìa làng thôn Cường Tráng để san lấp đất, dựng lên nhà ở với diện tích khoảng 160m2. Tại thời điểm đó, UBND xã An Thịnh ủng hộ gia đình bà Bồi số tiền 7 triệu đồng, cùng sự góp sức của anh em, họ hàng, làng xóm và với số tiền trợ cấp chế độ dành cho gia đình liệt sĩ đã giúp mẹ con dựng lên được ngôi nhà nhỏ cấp 4 để che nắng, che mưa. 

Đến nay, đã hơn 15 năm trôi qua, ngôi nhà của mẹ con bà Bồi đãbị dột, xuống cấp trầm trọng khiến mẹ con họ rất lo lắng. Khi gia cảnh chỉ có hai mẹ con chỉ biết nương tự vào nhau, bà Bồi thì tuổi gần đất xa trời, bà thương người con gái tật nguyền đã hơn 40 tuổi giờ lại bị ung thư phổi, ung thư vú và đang nằm điều trị tại bệnh viện K1 (Hà Nội). 

Hiện nay, mẹ con bà Bồi đang đội đơn cầu cứu gửi các cấp chính quyền giúp đỡ. Hi vọng mảnh đất mà mẹ con bà đang ở được hợp tác hóa có sổ đỏ để có quyền sử dụng. Đặc biệt, điều mà bà Bồi mong muốn, sau này có chổ đất để hương khói cho chồng liệt sĩ.

 

Khu đất tạm mẹ con bà Bồi đang sinh sống

Trước sự việc này, đề nghị các cấp chính quyền cần xem xét sự việc cho thấu tình đạt lý đúng với chính sách “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, mở rộng vòng tay nhân ái đối với gia đình bà Nguyễn Thị Bồi, bởi gia đình bà là gia đình liệt sĩ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi đang phải nuôi con tật nguyền. Liên quan đến sự việc, dư luận đang đặt câu hỏi, liệu chính quyền xã An Thịnh, UBND huyện Lương Tài, thực sự quan tâm đến gia đình liệt sĩ có công với Cách mạng? Phía chính quyền đã tận tâm làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa?

PV sẽ tiếp tục đến bạn đọc ở bài viết sau!

PV

Tags : sổ đỏ người khuyết tật vợ liệt sĩ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất