Thứ Năm , 21:01, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Bắc Ninh đang buông lỏng quản lý tài nguyên?

Tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép trên địa bàn TP Bắc Ninh đã và đang diễn ra công khai, trong suốt thời gian dài mà không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua trên địa bàn thành phố Bắc Ninh thường xuyên diễn ra tình trạng xe tải có trọng tải lớn từ 30 tấn trở lên nối đuôi nhau vào chở đất từ các dự án đem đi đổ và bán ngay giữa ban ngày.

Đơn cử là tại dự án xây dựng căn hộ khách sạn 5 sao tại Bắc Ninh có tên APEC ROYAL PARK do chủ đầu tư là Tập đoàn APEC Group, đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng số 2 (Vinaconex 2) có vị trí tại đường Kinh Dương Vương, phường Vũ Ninh, TP. Bắc Ninh. Đa số xe tải này là của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Vận tải Đức Thắng, có trụ sở tại huyện Quế Võ, Bắc Ninh do ông Nguyễn Văn Xiêm làm Giám đốc. Tuy nhiên, Công ty Đức Thắng lại chưa được cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cấp phép vận chuyển và tận thu đất tại dự án này.

Đất ở các công trình bị đào đem đi bán công khai.

Còn tại dự án chung cư PHOENIX TOWER nằm trên mặt đường Lý Thái Tổ do Công ty cổ phần Bông Sen Bắc Ninh (Công ty con của Công ty Phú Giang) làm chủ đầu tư cũng xảy ra tình trạng đất múc lên từ phần móng và thi công tầng hầm dự án cũng được hàng đoàn xe tải nối đuôi nhau vận chuyển suốt ngày đêm.

Gần đó, dự án xây dựng nhà ở thương mại do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng phát triển thương mại Thanh Bình là chủ đầu tư đang thi công cũng diễn ra tình trạng trên. Hàng loạt xe trọng tải lớn tấp nập chở đất từ trong dự án ra khiến đất rơi vương vãi xuống mặt đường.

Xe luồn cửa sau vận chuyển đất từ dự án APEC ROYAL PARK.

Một đại diện đơn vị được thuê vận chuyển đất cho biết, họ đang làm thủ tục xin cấp phép. Khi được hỏi về việc chưa được cấp phép mà vẫn tiến hành vận chuyển, anh này cho biết: “Ở Bắc Ninh không đơn vị vận tải nào được cấp phép vận chuyển và khai thác đất ở các dự án. Chủ đầu tư thuê thì cứ làm thôi.”

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị chưa nhận được bất cứ thông tin gì về việc Công ty Thanh Bình xin cấp phép vận chuyển đất dự án trên.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết sẽ cho lực lượng chức năng kiểm tra. Nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ đình chỉ mọi hoạt động của đơn vị thi công.

Tuy nhiên, dư luận đang đặt ra câu hỏi các công trình đang thi công đều là những dự án lớn nằm ngay trên địa bàn thành phố Bắc Ninh nhưng tại sao tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép vẫn diễn ra công khai, trong suốt thời gian dài mà các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh không xử lý? Phải chăng có “thế lực” nào đó đứng đằng sau bảo kê cho việc khai thác và vận chuyển đất trái phép này?

PV (Tổng hợp)

Tin Liên quan

Tags : khai thác đất khai thác trái phép vận chuyển trái phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất