Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 23/05/2019 15:23 (GMT+7)

Bắc Ninh: Ai tiếp tay cho xây nhà kho trái phép tại xã Đức Long?

Việc một số doanh nghiệp ngang nhiên tập kết vật liệu xây dựng ngay sát bờ sông ở làng Phú Vân, Quế Võ, Bắc Ninh, vi phạm trật tự hành lang đê điều mà không bị xử phạt, gây bức xúc cho bà con sống tại đây.

Theo đó, người dân trú tại ven đê Phú Vân, làng Phú Vân thuộc địa phận xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh phản ánh tới phóng viên về tình trạng một số doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng có hành vi như trên gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay mà vẫn không thấy cơ quan chức năng nào nhắc nhở, xử phạt.

Nhận được phản ánh, phóng viên đã xác minh tại địa điểm bà con phản ánh. Tại đây, chạy dọc theo chân đê là các bãi cát cao quá mặt đê, một nhà kho đang được xây dựng dở cùng rất nhiều máy móc, thiết bị phục vụ cho việc xây dựng, vận chuyển vật liệu đang đỗ san sát nhau đúng như những gì bà con phản ánh.

Để rộng đường dư luận, ngày 10/5/2019 phóng viên liên hệ với UBND xã Đức Long để làm việc xung quanh vấn đề này thì được cán bộ địa chính cho biết: “Chủ tịch xã đang đi vắng, không có nhà nên tôi không có quyền phát ngôn khi chưa có ý kiến của Chủ tịch, hẹn các đồng chí khi khác”.

Nhưng điều đáng nói là ngày 13/10/2019 khi phóng viên quay lại để làm việc với ông Trần Quang Biểu, Chủ tịch UBND xã, thì được ông cung cấp cho 01 văn bản duy nhất số 109/CV-NN do Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quế Võ gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Công an huyện; Hạt Quản lý đê điều Quế Võ, UBND các xã có bến, bãi tập kết vật liệu (trong đó có UBND xã Đức Long) thông báo về việc “kế hoạch rà soát, kiểm tra, xử lý các bến bãi tập kết vật liệu trên địa bàn huyện”.

Ông Biểu cũng xác định các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm Luật Đê điều, Luật Phòng chống thiên tai và đã lập biên bản xử phạt. Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận văn bản xử phạt đó, ông Biểu lại cho rằng “đang kiến nghị lên huyện và chờ kết quả rà soát, kiểm tra từ huyện”.

Cũng theo ông Biểu cho biết, các doanh nghiệp vi phạm gồm Công ty CP Xây dựng thương mại Đức Long và Công ty Hải Đăng với ngành nghề chủ yếu là kinh doanh vật liệu xây dựng và nghiền sỉ than. Ngoài ra còn một số doanh nghiệp khác nằm trong dự án của huyện và tỉnh, nên bản thân ông đến giờ cũng không nắm được ai là người phụ trách trực tiếp vì họ liên tục thay đổi nhân sự và số điện thoại. Chỉ khi xã có việc thì gửi giấy mời trực tiếp đến công ty?

Theo phản ánh của người dân, các bãi tập kết này hình thành từ năm 2014, 2015 thường xuyên có các xe tải cỡ lớn ra vào chạy dọc trên mặt đê gây hư hỏng nhiều đoạn đường đê, cát bụi vương vãi gây ô nhiễm môi trường. Một loạt hành vi có dấu hiệu vi phạm như vậy nhưng vị Chủ tịch UBND xã lại hoàn toàn không nắm rõ vì “mới nhận công tác, cần thời gian để tìm lại hồ sơ tài liệu do vị Chủ tịch cũ chuyển đi bàn giao lại cho chuyên môn” chỉ đơn thuần là sự lúng túng trong công tác quản lý hay sự bất lực của chính quyền xã (?).

Về phía UBND huyện ra thông báo kiểm tra, rà soát theo kế hoạch hàng năm hay chỉ khi có sự “đánh động” của phóng viên mới rà soát, kiểm tra?

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay trên địa bàn huyện Quế Võ tồn tại rất nhiều xã có tình trạng vi phạm tương tự xã Đức Long. Vậy trách nhiệm của UBND huyện Quế Võ đến đâu, kết quả kiểm tra, rà soát ra sao? Nhóm phóng viên sẽ tiếp tục làm việc với UBND huyện Quế Võ và các phòng ban chuyên môn trực thuộc tỉnh để làm rõ thông tin tới bạn đọc trong thời gian tới.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tin mới