Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 24/03/2020 10:04 (GMT+7)

Bạc Liêu: Người dân làm ăn thua lỗ vì công trình phục vụ sản xuất chậm tiến độ

Hơn một năm qua, tình hình sản xuất lúa, tôm của nhiều nông dân ở ấp Phước Ninh và ấp Phước Tân, (xã Phước Long, H.Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) gặp không ít khó khăn, do nguồn nước ô nhiễm trầm trọng.

Nguyên nhân chính là do chính quyền huyện này đầu tư xây dựng công trình phục vụ sản xuất nhưng không tính toán đến điều kiện đảm bảo sản xuất cho người dân.

Người dân ấp Phước Ninh và ấp Phước Tân, xã Phước Long bức xúc phản ánh nguồn nước ô nhiễm do đắp đập xây dựng phục vụ sản xuất gây ra.

Theo người dân ấp Phước Ninh cho biết, từ khi UBND H. Phước Long cho đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng tôm - lúa tại xã Phước Long, thì đồng nghĩa người dân trên địa bàn sản xuất thua lỗ. Mà nguyên nhân chính là trong quá trình đầu tư xây dựng, chính quyền địa phương, đơn vị thi công chưa tính toán đến yếu tố tác động môi trường, nguồn nước, điều kiện sản xuất của người dân. Cụ thể, trong quá trình thi công các cống, cầu, chủ đầu tư đắp hàng loạt con đập ngăn dòng chảy các tuyến kênh thủy lợi, thủy nông nội đồng trên địa bàn, khiến nguồn nước ứ đọng, ô nhiễm, dẫn đến tôm nuôi chết hàng loạt, cây lúa kém phát triển, giảm năng suất.

Hàng loạt con đập bị đắp ngăn dòng chảy ở ấp Phước Ninh và ấp Phước Tân gây khó khăn trong sản xuất

Đứng nhìn đầm tôm phơi nắng nứt nẻ hơn 10 ngày qua, ông Lê Phước Hào (ấp Phước Ninh, xã Phước Long) không giấu được nỗi buồn, cho biết, sau 3 lần thả tôm nuôi tất cả đều chết sạch. Cạn vốn và xác định nguyên nhân tôm chết là do nguồn nước bị ô nhiễm không thể tiếp tục thả giống nên vợ chồng ông Hào quyết định phơi đầm.

Trường hợp của ông Hào cũng là tình cảnh chung của hàng chục hộ dân ở xã Phước Long, hậu quả là thả tôm nuôi đến đâu chết sạch đến đó, sản xuất thua lỗ, đổ nợ hàng chục triệu đồng.

Trước đó, tháng 5/2018, Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng tôm - lúa được UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định đầu tư xây dựng phục vụ tại địa bàn ấp Phước Ninh và ấp Phước Tân, xã Phước Long, với tổng nguồn vốn đấu tư trên 25 tỷ đồng. Dự án, gồm các hạng mục công trình: xây dựng 9 cống bê tông cốt thép, đắp 16 đập ngăn mặn giữ ngọt và xây dựng 5 cây cầu bê tông cốt thép. Chủ đầu tư là Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Phước Long; đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại tổng hợp Nhật Phát; nhà thầu giám sát thi công là Công ty CP Đầu tư - Tư vấn thiết kế và Xây dựng Bắc Trung Nam. Thời gian thi công hoàn thành, đưa vào sử dụng là 350 ngày.

Mục tiêu của dự án nhằm đảm bảo phục vụ gần 1.500ha đất sản xuất mô hình mở rộng luân canh tôm - lúa cho người dân 2 ấp Phước Ninh và ấp Phước Tân, góp phần phát triển sản xuất theo hướng hiệu quả, bền vững trước tác động của biến đổi khí hậu. Đồng thời, tạo tiền đề cho địa phương tiếp tục phát huy hiệu quả để triển khai thực hiện giai đoạn 2 về mở rộng diện tích mô hình sản xuất luân canh tôm - lúa ở những nơi có điều kiện thuận lợi trong vùng chuyển đổi theo chủ trương của UBND tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựng dự án, tiến độ thi công quá chậm (trễ gần gấp đôi thời gian so với kế hoạch). Hơn nữa, trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công phó thác đến yếu tố tác động môi trường, bất chấp yêu cầu bảo vệ sản xuất của người dân, hậu quả hàng loạt diện tích canh tác của người dân trong vùng dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sản xuất thua lỗ, khiến cuộc sống kinh tế gia đình lâm vào cảnh khó khăn chồng chất.

Nhiều đầm nuôi bị thiệt hại, trơ đáy, không thể thả nuôi tiếp do nguồn nước ô nhiễm trầm trọng

Nhằm tháo gỡ bất cập trên, ông Trương Phước Hiền, Phó Trưởng Phòng NN& PTNT H. Phước Long cho biết, chỉ đạo chung của UBND H. Phước Long là yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện, thực hiện từng công trình một, tránh đầu tư dàn trải, đầu tư xong công trình nào thì tháo đập, thoát nước lưu thông dòng chảy cho người dân sản xuất. Tuy nhiên, hiện còn nhiều công trình đang thi công, nhưng tiến độ thi công qúa chậm, thì việc tháo, thoát nước các đập trên chưa thể thực hiện ngay, đồng nghĩa việc sản xuất của người dân còn bị ảnh hưởng.

Hồng Ân

Cùng chuyên mục

Tin mới