Thứ Năm , 18:33, Ngày 29/10/2020

Gia đình và pháp luật

Bắc Giang: Sao chưa khởi tố hành vi đánh thương binh Nguyễn Sỹ Mùi?

Ông Mùi bị hàng xóm đánh chấn thương sọ não, đã 2 lần gửi đơn đề nghị giải quyết nhưng đến nay đã hơn 5 tháng, cơ quan Công an huyện Việt Yên vẫn chưa khởi tố vụ án (?).

Ông Nguyễn Sỹ Mùi 75 tuổi, trú tại thôn Giá Sơn, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là cựu chiến binh, thương binh loại A (4/4), bệnh binh hạng 2/3, tỷ lệ mất sức lao động 61%, mới đây có đơn gửi tới cơ quan báo chí phản ánh việc: Gia đình ông có một mảnh đất liền kề với mảnh đất của anh Tạ Văn Sao và chị Nguyễn Thị Thanh, hai gia đình vẫn sống hòa thuận và không có sự tranh chấp gì. Nhưng từ năm 2014, khi vợ chồng anh Sao, chị Thanh bán lại đất cho anh Thao, chị Phương (thôn Hữu Nghị, xã Ninh Sơn), thì xảy ra xích mích, tranh chấp đất đai.

Ông Mùi trình bày: “...Vào chiều 25/05/2017, tôi đi chợ về thì bà Nguyễn Thị Thức 65 tuổi là chị vợ tôi bảo rằng: Thằng Thao nó đang chặt cây và cuốc đất nhà tôi. Tôi vội chạy đến và nói với Thao: Anh hãy nghe tôi và dừng lại, chờ chính quyền giải quyết. Thao không nghe và tiếp tục làm. Thấy sự hung hăng của Thao, tôi đã đi báo công an đến giải quyết. Lúc này, ở hiện trường chỉ có bà Thức.

Khi tôi đi báo công an về đến nhà thì thấy Thao đang cầm xẻng đuổi đánh bà Thức và con trai tôi (lúc này cháu mới ở nhà trên ngủ dậy). Thấy vậy, tôi mắng con trai tôi và bà Thức: Hai người ở nhà mà để nó cầm xẻng vào tận nhà đuổi đánh như đuổi vịt. Nói xong tôi chạy ra phía Thao để hỏi rõ ngọn ngành. Thấy tôi đến gần, Thao nhảy vào đấm đá tôi túi bụi, sau đó một tay cầm xẻng, một tay dùng gạch đập vào mặt, vào mồm tôi. Hậu quả là tôi bị chấn thương sọ não, vỡ xương mặt, gẫy 5 răng, môi rách 2,5 cm, bầm tím cổ, mắt và ngực. Hậu quả là tôi đã phải đi nằm viện điều trị 20 ngày...”.

Theo kết quả khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh thì ông Mùi bị “chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt”.

Cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Sỹ Mùi.

Từ khi sự việc kể trên xảy ra (đến nay đã tròn 5 tháng), ông Mùi đã 2 lần gửi đơn đề nghị giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan Công an huyện Việt Yên ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ông Mùi vẫn chưa nhận được kết quả giám định tỷ lệ thương tật.

Theo văn bản số 674/CV, ngày 12/9/2017, của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên gửi ông Mùi: “... ngày 16/8/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên ra Quyết định trưng cầu giám định thương tích đối với ông Nguyễn Sỹ Mùi và anh Nguyễn Văn Thao. Tuy nhiên đến nay, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên chưa nhận được kết luận giám định thương tích đối với ông Nguyễn Sỹ Mùi và anh Nguyễn Văn Thao trong sự việc trên. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên chưa có đủ căn cứ để ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự hoặc không khởi tố đối với sự việc trên”.

Trao đổi về việc trên, luật sư Trần Hữu Năng, Trưởng Văn phòng Luật sư Đức Năng - Đoàn Luật sư Hà Nội, cho biết: Sự việc xảy ra giữa ông Nguyễn Sỹ Mùi và anh Nguyễn Văn Thao thuộc loại án rõ, phạm tội cố ý gây thương tích nên cần khẩn trương giải quyết để phòng ngừa các diễn biến phức tạp khác, thủ phạm không bỏ trốn. Người bị hại đã có bệnh án nhưng cơ quan điều tra tiến hành quá chậm.

Sự việc xảy ra từ ngày 25/5/2017 mà gần 3 tháng sau (ngày 16/8/2017), cơ quan điều tra mới ra quyết định trưng cầu giám định thương tích. Từ ngày trưng cầu giám định đến nay đã hơn 2 tháng cũng chưa có kết quả giám định. Chỉ nhìn vào thời gian tiến hành điều tra đã thấy có dấu hiệu vi phạm tố tụng hoặc cơ quan điều tra không tích cực, không khẩn trương giải quyết vụ án, dẫn đến thủ phạm thì coi thường pháp luật, người bị hại thì không được bảo vệ, không có tác dụng răn đe tội phạm nói chung. Đặc biệt trong trường hợp này, người bị hại là cựu chiến binh, thương binh, người cao tuổi nên càng cần được quan tâm bảo vệ.

Về hành vi khách quan, đối tượng Thao dùng gạch, lại chủ động tấn công người già thì hành vi đó còn có các tình tiết tăng nặng như phạm tội có tính côn đồ và dùng hung khí. Trong trường hợp có cùng tỷ lệ thương tích như nhau mà có hung khí thì xử lý tăng thêm một khoản ghi trong điều luật.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành, mức thấp nhất tội cố ý gây thương tích (khoản 1) được áp dụng khởi tố theo yêu cầu bị hại. Trong trường hợp này, bị hại không bãi nại nên cơ quan điều tra cần khởi tố vụ án khẩn trương.

Từ vụ việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang và huyện Việt Yên cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ hành vi đánh cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Sỹ Mùi.

BBĐ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đánh người Bắc Giang khởi tố thương binh

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất