Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 16/06/2021 06:18 (GMT+7)

Bắc Giang: Nữ bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 tiên lượng nặng, phải can thiệp ECMO

Chiều 15/6, y bác sĩ điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực đặt tại Bệnh viện Tâm thần (Bắc Giang) đã tiến hành đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) cho nữ bệnh nhân H.T.H., 37 tuổi.

Trước đó, chị H. nhập viện Phổi Bắc Giang ngày 26/5 trong tình trạng thở oxy, diễn tiến bệnh không tốt. Hai ngày sau, bệnh nhân được cho thở HFNC.Ngày 2/6, chị được đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu osiris, sử dụng kháng sinh.

Đến 20h ngày 14/6, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực, tiếp tục thở máy, lọc máu, sử dụng vận mạch. Tuy nhiên, tình trạng diễn biến suy tim phải rất nặng, phải dùng các thuốc vận mạch liều cao, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên, không đáp ứng điều trị nội khoa tối ưu. 16h chiều 15/6 bệnh nhân được chỉ định tiến hành đặt ECMO.

Bắc Giang: Nữ bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 tiên lượng nặng, phải can thiệp ECMO - Ảnh 1.
Nam bệnh nhân 67 tuổi được đặt ECMO trước đó (Ảnh: Bộ Y tế).

Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng, Phó khoa Hồi sức tích cực, chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng), Trưởng đoàn y tế Đà Nẵng chi viện Bắc Giang cho biết, sau khi đặt ECMO, nữ bệnh nhân đã ngưng được thuốc vận mạch và cải thiện chỉ số oxy hoá máu. Tuy nhiên, tiên lượng bệnh vẫn còn nặng vì tổn thương cả tim và phổi.

Trước đó, ngày 12/6, trung tâm cũng đã đặt ECMO cho bệnh nhân N.T.T., 67 tuổi.Bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, sau đó nhập Bệnh viện Phổi Bắc Giang điều trị từ ngày 3/6 trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 85%, được thở HFNC và lọc máu.

Đến 12h ngày 12/6, bệnh nhân được chuyển tới Trung tâm ICU trong tình trạng rất nặng, không đáp ứng với HFNC, nên được đặt ống nội khí quản, thở máy. Tuy nhiên phổi bệnh nhân tổn thương rất nặng lan toả hai bên, P/F<60. Bệnh nhân được đặt ECMO ngay trong ngày 12/6.

Với ca bệnh này, đến thời điểm hiện tại, theo bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng, bệnh nhân tỉnh táo, vẫn còn phụ thuộc vào ECMO, phổi đang có chiều hướng cải thiện. "Mong mọi điều may mắn với bệnh nhân", bác sĩ Hùng nói.

Tính đến chiều 15/6, tại Trung tâm hồi sức tích cực ICU này đang có 60 bệnh nhân. Đáng mừng là hơn 25 ca đã được cai HFNC thành công; 8 người đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1 và 2 bệnh nhân có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 2.

Cùng chuyên mục

Các hãng hàng không rục rịch mở bán vé máy bay Tết 2023
Nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển “về quê ăn Tết” của hành khách, các hãng hàng không đã bắt đầu triển khai bán vé máy bay Tết 2023. Du khách có thể tiến hành đặt vé Tết Quý Mão cho bản thân và gia đình ngay từ hôm nay.

Tin mới

Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND Bến Tre
Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC, Đại diện Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống phía Nam vinh dự tiếp tục được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bến Tre trao tặng Bằng khen vì đã có những thành tích xuất sắc trong các hoạt động xã hội và thiện nguyện.
Đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2023-2024 và từ năm 2025 trở đi vẫn được Bộ GD&ĐT xác định mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học để nâng cao chất lượng.