Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 28/07/2016 13:40 (GMT+7)

Ba thanh tra giao thông 'ăn bẩn' và câu chuyện ‘Đồng hào có ma’

Điều khiến người ta ngạc nhiên là trong sự việc này, chỉ với lực lượng nhân sự rất “mỏng”: 3 viên thanh tra cùng 1 tên “cò mồi” lại có thể vơ vét được số tiền khá lớn!?

Xưa kia, cây bút đả kích bậc thầy Nguyễn Công Hoan đã khắc họa nên bức chân dung kẻ “sâu mọt” bậc nhất thiên hạ: Quan Huyện Hinh. Chân dung y được miêu tả sống động đến mức ai đọc xong cũng phải rùng mình vì lòng dạ hiểm độc và thói “ăn bẩn” của hắn. Việc ép dân “dâng” tiền mới xử kiện chỉ là phần nổi của lòng tham. Chi tiết hắn nhẫn tâm cướp một đồng hào đôi của con mẹ Nuôi mới chính là chi tiết “đắt giá” nhất thể hiện sự ti tiện ấy.

Ngày nay, những vị “quan” như thế có lẽ cũng không khó kiếm. Tại TP Cần Thơ, ba vị “quan” khoác áo thanh tra giao thông (TTGT) “ăn bẩn” khiến dư luận phải điêu đứng, sững sờ.

Lý Hoàng Minh và Võ Hoàng Anh (đội phó và đội trưởng Đội 3 - TTGT TP Cần Thơ phụ trách quận Ninh Kiều), Đoàn Vũ Duy (đội trưởng Đội 11 phụ trách địa bàn quận Bình Thủy) là 3 “cán bộ” trong số 4 người bị bắt vì nhận tiền “bảo kê” cho hàng loạt nhà xe, doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ.

Câu chuyện nhũng nhiễu, ăn hối lộ, vòi vĩnh của cán bộ với các doanh nghiệp lâu nay vẫn là những con sóng ngầm âm ỉ gây bức xúc trong xã hội. Nhưng điều khiến người ta ngạc nhiên là trong sự việc này, chỉ với lực lượng nhân sự rất “mỏng”: 3 viên thanh tra cùng 1 tên “cò mồi” lại có thể vơ vét được số tiền khá lớn!?

Ba thanh tra giao thông 'ăn bẩn' và câu chuyện ‘Đồng hào có ma’ - Ảnh 1

4 đối tượng (từ trái qua): Hoàng Anh, Minh, Duy và Cần. Ảnh: Công an cung cấp

Nhằm mục đích tạo thuận lợi và sự yên ổn để làm ăn, không ít doanh nghiệp tặc lưỡi chấp nhận “đóng thuế rừng”. Và để bù đắp những khoản thiếu hụt mà chẳng bao giờ có chứng từ, hóa đơn công khai ấy, không ít doanh nghiệp lựa chọn việc tăng khối lượng chuyên chở, gây sức ép về thời gian, số lượng chuyến xe với cánh tài xế. Vô hình chung, chính việc “bôi trơn” đó đã châm ngòi cho hàng loạt thảm họa tai nạn giao thông.

Chắc hẳn mọi người vẫn chưa quên cái tên Nguyễn Tường Duy - cán bộ Đội Kiểm soát hải quan TP HCM bị bắt giữ cuối năm 2015 vì tội lạm dụng chức quyền trong thi hành công vụ. Điểm sơ qua “phong bì” mà doanh nghiệp đút lót để bôi trơn thì số tiền đã lên đến 1 tỉ đồng. Hay ngay trong tháng 7/2016, Nguyễn Trọng Tín - cán bộ Chi cục thuế (tỉnh Long An) bị bắt quả tang đang nhận 200 triệu đồng tiền “bẩn”. Thế mới thấy phí để “bôi trơn” không hề rẻ chút nào. Và "mức thu nhập" của người "cho phép bôi trơn" cũng không hề bèo bọt!

"Giậu đổ bìm leo", khi một việc tiêu cực diễn ra, nó đâu chỉ để lại "tiếng xấu" ở một nơi đó mà còn kéo theo bao nhiêu hậu quả khác khiến xã hội ngày càng rối ren, đời sống nhân dân ngày càng khổ cực.

Vậy nên, tôi mong sao tất cả những vụ tham nhũng, bôi trơn gây thất thoát lớn cho đất nước, cho nhân dân đều sớm được phơi bày ra trước ánh sáng của công lý để người dân chúng tôi không còn nơm nớp những nỗi sợ về “Đồng hào có ma”.

Thanh Ny/NĐT

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của độc giả

Cùng chuyên mục

Chiều 15/4, thêm 21 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 15/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bến Tre (5), An Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (5), Thái Nguyên (1), Đà Nẵng (7) và Bắc Ninh (1).
Lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5 của học sinh Hà Nội
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã và các trường trực thuộc về việc nghỉ dịp lễ nhân Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5) năm 2021.

Tin mới

Chiều 15/4, thêm 21 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 15/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bến Tre (5), An Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (5), Thái Nguyên (1), Đà Nẵng (7) và Bắc Ninh (1).
'Sốt' đất ảo và trách nhiệm của cơ quan quản lý
Hiện ở nhiều nơi, người dân bỏ sản xuất, kinh doanh để lao vào đầu tư đất, làm náo loạn thị trường bất động sản. Nếu không chữa trị dứt điểm, sự hỗn loạn của những cơn “sốt” đất ảo sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.