Thứ Hai , 11:59, Ngày 28/09/2020

Gia đình và pháp luật

Bà Rịa - Vũng Tàu: Vì tiền đánh đổi nghĩa anh em

Bà Lê Duy Thị C. cho biết, anh trai của bà dù được thừa hưởng gần như toàn bộ gia sản của mẹ bà để lại, nhưng vẫn quyết tâm đập bỏ căn nhà thờ tự dù chưa mãn tang mẹ.

Trao đổi với PV, bà Lê Duy Thị C. cho biết, căn nhà số 140/2 KP.Phước Thạnh, P.Mỹ Xuân, TX.Phú Mỹ, tỉnh BR-VT trên thửa đất số 452, được xây dựng từ năm 1985, do chị bà C. là bà Lê Thị Bạch L. mua 1,684 m3 gỗ từ Suối Nghệ chở về làm nhà để gia đình ở (ba thế hệ) và thờ cúng ông bà, cha mẹ, cùng các anh đến nay (2019). Ông Lê Duy Nhất (anh trai bà C.) không hề ở đây, chỉ thỉnh thoảng một năm ông ghé về một vài lần.

Căn nhà nơi bà C. thờ phụng đã bị đập nát.

Vào năm 2011, mẹ con bà C. đã tặng cho ông Nhất hai thửa đất số 453 và 454 tờ bản đồ số 23. Vào ngày 13/10/2011, ông Nhất xin nhập hộ khẩu. Sau đó, ngày 22/2/2016, tại Phòng công chứng Chấn Phong, mẹ con bà C. tiếp tục làm hợp đồng tặng cho ông Nhất thửa đất số 452, thửa đất mặt tiền QL51, tờ bản đồ số 23.

Kể từ ngày ký tặng thửa đất cuối cùng cho ông Nhất, mẹ, chị và bà C. chỉ còn lại căn nhà chung này để ở và thờ cúng những người đã khuất. Ngày 7/9/2016 (tức ngày 17/7/16 âm lịch), mẹ bà C. mất, chỉ còn lại hai chị em bà C. vẫn tiếp tục sống trong căn nhà chung này để thờ cúng, nhang khói cho những người đã khuất.

Ngày 2/6/2019, nhân lúc bà C. không có nhà, chị bà C. đi khám bệnh và thăm cháu, ông Nhất đã ngang nhiên đưa một nhóm người vào đập phá nhà cửa, hủy hoại tài sản, dọn dẹp bàn thờ ông bà cha mẹ và các anh vứt vào thùng giấy carton mặc dù chưa đến ngày mãn tang mẹ.

Bà C. về phát hiện đã trình báo công an phường, bảo vệ khu phố, ngăn chặn ông cùng nhóm người trên không cho đập phá. Không dừng lại ở đó, đến ngày 4/6/2019, ông Nhất tiếp tục mướn rất nhiều người đập phá nhà cửa, hủy hoại tài sản, dời thùng carton đựng hình ảnh, đồ thờ cúng của những người đã khuất đem ra để gần chuồng heo cũ.

Hai chị em bà C. đã yêu cầu ông Nhất dừng đập phá ngay lập tức. Chiều ngày 4/6/2019, bà C. đã nộp đơn tố cáo gửi Công an P.Mỹ Xuân và UBND P.Mỹ Xuân. Căn nhà hiện nay đã bị phá gần hết đẩy chị em bà C. vào cảnh vô gia cư, người đã khuất không có chỗ thờ phụng.

Theo bà C., đây là hành vi vô nhân tính, bất hiếu với ông bà tổ tiên của ông Nhất. Bà C. khẳng định không có thỏa thuận nào với ông Nhất về việc ông đập phá căn nhà hai chị em bà C. đang ở. 

Bà C. nói trong nước mắt: “Sở dĩ chị em tôi còn cố bám víu trong căn nhà này vì những người dã khuất chưa có chỗ thờ phụng khác cần có người nhang khói, cúng giỗ. Chị tôi đã 76 tuổi không nhà, không cửa, đang chờ ông Nhất trả tiền căn nhà mà chị tôi đã xây dựng từ 1985, cộng với khoản tiền quy ra từ 5m đất mà mẹ tôi cho chị tôi khi hai mẹ con tôi ký tặng ông thửa đất trên để chị tôi ổn định cuộc sống trong những ngày còn lại. Còn về phần tôi, sau khi hai mẹ con tôi ký tặng cho ông Nhất thửa đất cuối, tôi trở thành người không nhà không cửa, không đất đai nên ngóng cổ chờ ông Nhất trả nợ để có tiền trang trải cuộc sống”.

“Các khoản nợ tôi đã vay mượn cho ông Nhất: - Giấy chuyển tiền ngày 9/8/2010, bốn trăm triệu đồng (400.000.000 VNĐ) - HĐ vay tiền ngày 8/1/2016, bảy trăm triệu đồng (700.000.000VNĐ) mà ông Nhất đã thuyết phục tôi đứng tên hộ. Nhiều năm rồi, ông Nhất vẫn chưa trả cho tôi bất cứ khoản tiền mượn nào dù là tiền lãi hay tiền gốc cho đến hôm nay”, bà C. nói thêm.

Liên quan đến vụ việc, PV có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Cao Trí (Công ty Luật TNHH Sài Gòn Chí Nhân). Luật sư Nhân cho biết,  ông Nhất đã vi phạm những điều sau: Quyền bất khả xâm phạm chỗ ở, quyền sở hữu về tài sản của công dân được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ và được quy định tại các điều của Hiến pháp năm 2013 như sau: Điều 22  Hiến pháp năm 2013; 1. Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp; 2. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý; 3. Việc khám xét chỗ ở do luật định.

Theo thông tin phản ánh của bà C.: Căn nhà số: 140/2 KP Phước Thạnh, P.Mỹ Xuân, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi ở của gia đình bà C., ông Nhất đã 2 lần vào đập phá nhà cửa bà C., phá hoại tài sản nhà cửa của bà C., giá trị tài sản thiệt hại ước tính khoảng 500.000.000 đồng và phá hoại nơi thờ phụng của gia tộc bà C.. Như vậy, ông Nhất có dấu hiệu phạm vào các tội sau: I - Tội xâm phạm chỗ ở của người khác quy định tại điểm C, D khoản 1 và điểm C khoản 2 điều 158, Bộ luật Hình sự Năm 2015, sửa đổi, bổ sung Năm 2017 và Điều 158. Tội xâm phạm chỗ ở của người khác:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ;

c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;

d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác quy định tại khoản 4 điều 178, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

 4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Hành vi phạm tội của ông Nhất rất nghiêm trọng, ông Nhất phạm tội đối với bà C. và bà L. là chị em ruột của ông Nhất, phá hoại nơi thờ phụng của mẹ còn chưa mãn tang là hành vi bất hiếu với cha mẹ ông bà, bất nghĩa, bất nhân đối với chị em ruột bà C. và bà L., là hành vi trái đạo đức xã hội cần được lên án nghiêm khắc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, đại diện UBND P.Mỹ Xuân (TX.Phú Mỹ, tỉnh BR-VT) cho biết, phường đã nhận được đơn phản ánh của bà C. và đang xác minh, làm rõ.

Như Trần

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : Bà Rịa- Vũng Tàu vì tiền đánh đổi nghĩa anh em

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất