Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 26/12/2017 08:38 (GMT+7)

Bà Rịa - Vũng Tàu: Gian nan chuyện đòi đất cho UBND xã mượn

Gia đình ông Huỳnh Văn Cân cho UBND xã mượn đất để tăng gia sản xuất, lấy gạo nuôi du kích nhưng có nhu cầu sản xuất, đòi lại đất gặp rất nhiều khó khăn, kéo dài hàng chục năm qua vẫn chưa giải quyết.

Nguồn gốc đất

Theo đơn trình bày của bà Huỳnh Thị Kế, trước đây cụ Huỳnh Văn Cân (ông nội bà Kế) có khai khẩn hơn 3 mẫu đất (trong bằng khoán ghi 2,7 mẫu), tọa lạc tại xã Phú Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Nai (nay là xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BRVT), có tứ cận: Đông giáp Quốc lộ 51, Tây giáp lò đường ông Hai Hóa, Nam giáp đường vô hãng nước đá, Bắc giáp ông Ba Ngọ.

Năm 1976, ông Nguyễn Văn Đô - Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ đặt vấn đề mượn đất chừng 7,2 sào, giao Xã đội Phú Mỹ sản xuất, lấy gạo nuôi du kích.

Khu đất gia đình bà Huỳnh Thị Kế đòi trả lại.

Chia sẻ với khó khăn của chính quyền, lúc đó cụ Cân là thành viên của xã Phú Mỹ (năm 1986 được tặng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất) đồng ý nhưng không đo đạc diện tích cụ thể mà chỉ ranh đất từ Quốc lộ 51 trở vào là 128m ngang, dọc theo Quốc lộ 51 khoảng 92m.

Tuy nhiên trên thực tế, Xã đội Phú Mỹ canh tác hơn 1 ha. Vì cụ Cân là một đảng viên và tin ở Chủ tịch UBND xã nên không làm giấy tờ ký nhận cho mượn đất. Thời gian về sau, vì cuộc sống gia đình khó khăn nên ông Cân, đề nghị UBND xã Phú Mỹ, trả lại phần đất đã mượn trước đây nhưng UBND xã, đưa ra nhiều lý do để không trả lại đất.

Đến năm 1991, anh Huỳnh Văn Sang (cháu cụ Cân) đến UBND xã Phú Mỹ,đề nghị trả lại đất mà ông nội đã cho mượn, để canh tác, thì ông Bảy - Chủ tịch UBND xã và ông Hai Sang - Bí thư Đảng ủy xã Phú Mỹ thời điểm đó, trả lời là phần đất cụ Cân đã hiến cho Nhà nước rồi và đưa cho anh Huỳnh Văn Sang 500.000 đồng (Năm trăm ngàn đồng), có làm biên nhận. Anh Sang rất bất ngờ và không đồng tình về cách hành xử của lãnh đạo UBND xã Phú Mỹ.

Không chịu bỏ cuộc, năm 1994, gia đình bà Kế (cháu nội của ông Cân) tiếp tục đi khiếu nại (KN) đòi trả lại đất và được UBND xã trả 1.600m2 đất. Tiếp tục KN thì được UBND xã trả thêm 1 sào. Như vậy, tổng diện tích của 2 lần UBND xã Phú Mỹ trả đất là 2.673m2. Không dừng lại, gia đình bà Kế có đơn KN gửi đến UBND tỉnh BRVT.

Sau khi tiếp nhận đơn, UBND tỉnh BRVT chỉ đạo UBND huyện Tân Thành, ban hành quyết định trả lại diện tích đất là 5.751m2, kể cả diện tích 2.673m2 đất, đã được trả trước đó, theo Quyết định số 258/QĐ-UBH của UBND huyện Tân Thành ngày 5/12/1995. Tuy nhiên, phần đất mà chính quyền trả lại gia đình vẫn cắt lùi về phía sau chứ không phải phần đất giáp quốc lộ 51. Như vậy. UBND xã Mỹ Xuân vẫn không trả lại đúng diện tích đất đã mượn của cụ Huỳnh Văn Cân.

Khi giải quyết trả lại đất lần thứ 3, ông Trần Văn Phước - Chủ tịch UBND xã Mỹ Xuân, đưa cho gia đình bà Kế Giấy cam kết viết sẵn, có nội dung gia đình không KN phần đất mặt tiền, với diện tích 1.853m2 và đặt vấn đề, nếu gia đình ký tên thì mới giải quyết trả hơn 3.000m2 nữa, nếu không thì thôi.

Do hoàn cảnh gia đình lúc đó gặp khó khăn nên gia đình buộc phải ký để được giải quyết. Sau đó, gia đình bà Kế tiếp tục làm đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền. UBND huyện Tân Thành chỉ đạo Phòng Địa chính tiến hành đo đạc nhưng ông Trung - cán bộ Phòng Địa chính chỉ đo chiều ngang theo Quốc lộ 51 là 92m, không đo chiều sâu nên gia đình không đồng ý ký tên vào biên bản.

Ông Trung tiếp tục đo nhưng chỉ đo chiều sâu vô 40m, lại bỏ khoảng trống là ao rau muống nên gia đình một lần nữa không ký tên vào biên bản, vì không đúng thực tế. Vụ việc cho mượn đất của cụ Huỳnh Văn Cân, được ông Nguyễn Văn Đô, thời điểm đó là Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ (cũ) viết xác nhận và UBND xã Mỹ Xuân cũng thừa nhận có việc mượn đất nhưng lại không trả lại đúng phần diện tích đã cho mượn, khiến vụ việc kéo dài nhiều năm, không được giải quyết dứt điểm.

Đến quyết định đình chỉ giải quyết vụ án

Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân, ngày 27/4/2017, bà Huỳnh Thị Kế và các em bà Kế đã có đơn khởi kiện, đề nghị TAND huyện Tân Thành giải quyết:

Yêu cầu UBND xã Mỹ Xuân trả lại phần diện tích đã mượn là 4.392m2 từ Quốc lộ 51 vào sâu khoảng 47,8m, thuộc thửa số 2 là 840m2 và thửa số 3 là 3.552m2, tờ sơ đồ vị trí thửa đất do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Tân Thành cấp ngày 2/12/2008 (theo chỉ ranh của ông Nguyễn Văn Đô và gia đình bà Huỳnh Thị Kế theo nội dung buổi đối thoại ngày 11/11/2008, tương đương 878.000.000 đồng).

Sau khi tiếp nhận và thụ lý đơn khởi kiện, ngày 27/11/2017, TAND huyện Tân Thành có Quyết định số 48/2017/QĐST-DS đình chỉ giải quyết vụ án, lý do:

- Ngày 5/12/1995, UBND huyện Tân Thành, tỉnh BRVT đã ban hành Quyết định số 258/QĐ-UBH để giải quyết đơn KN của cụ Phan Thị Út (vợ cụ Cân) về việc yêu cầu xã đội Mỹ Xuân, trả lại đất đã mượn của cụ Huỳnh Văn Cân.

Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của TAND huyện Tân Thành.

Theo đó, đã công nhận việc xã đội Mỹ Xuân giao trả lại diện tích 5,751m2 đất sản xuất nông nghiệp tọa lạc tại xã Mỹ Xuân cho cụ Phan Thị Út. Quyết định này đã được thi hành, cụ thể là diện tích 5.751m2 đã được giao trả cho cụ Út sử dụng và cụ Út đã bán phần đất này cho người khác. Sau đó, gia đình bà Út tiếp tục KN và đến ngày 24/2/2004, UBND huyện Tân Thành ban hành Quyết định số 2102/QĐ-UB với nội dung: Không chấp nhận đơn KN đòi lại đất của cụ Huỳnh Thị Của (được cụ Út ủy quyền). Không đồng ý, gia đình cụ Út tiếp tục KN và đến ngày 15/11/2004, Chủ tịch UBND huyện Tân Thành đã ban hành Quyết định số 3064/QĐ-CT với nội dung giữ nguyên Quyết định số 2102.

- Vào năm 2004, bà Huỳnh Thị Kế có đơn tố cáo Chủ tịch UBND huyện Tân Thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật cho 11 hộ dân, gồm các ông bà: Phan Thị Thúy Liễu, Mai Thị Nguyệt, Nguyễn Văn Giác, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Văn Chung, Lê Hữu Phòng, Huỳnh Công Tạo, Phạm Trường Quyền, Bùi Đình Thành, Lê Trung Nam, Nguyễn Văn Khái, đến Chủ tịch UBND tỉnh BRVT.

Ngày 25/2/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Kết luận số 1194/KL-UBND đối với đơn tố cáo Chủ tịch UBND huyện Tân Thành, nội dung: Việc cấp Giấy CNQSDĐ cho 11 hộ dân là đúng. Do đó, đơn tố cáo của bà Kế là sai. Từ những phân tích trên, xét thấy sự việc đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án theo quy định. TAND huyện Tân Thành đình chỉ giải quyết vụ án dân sự thụ lý số 64/2017/TLST-DS ngày 11/5/2017 về việc tranh chấp đòi quyền sử dụng đất cho mượn giữa các đương sự, với bị đơn là UBND xã Mỹ Xuận, huyện Tân Thành.

Không đồng ý với quyết định của TAND huyện Tân Thành là không có cơ sở, sai quy định, tước đi quyền khởi kiện của công dân được pháp luật quy định nên bà Huỳnh Thị Kế, bà Huỳnh Thị Thu Thủy, Huỳnh Thị Hiệp, Huỳnh Văn Sang, có đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh BRVT. Đơn kháng cáo đề nghị TAND tỉnh BRVT xem xét, giải quyết: Buộc UBND xã Mỹ Xuân phải trả lại diện tích 4.392m2 tương đương khoảng 878.000.000 dồng. Hiện TAND tỉnh BRVT đang thụ lý vụ án theo quy định.

Chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ án.

Minh Yến

Cùng chuyên mục

Tin mới