Thứ Ba , 05:15, Ngày 27/10/2020

Gia đình và pháp luật

Bà nội sát hại cháu gái ở Thanh Hóa: 'Thầy bói' sẽ bị xử lý thế nào?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, cơ quan chức năng cần làm rõ hành vi của "thầy bói" trong vụ việc bà nội sát hại bé gái 20 ngày tuổi là đồng phạm về tội giết người hay hành nghề mê tín dị đoan.

Theo thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra, cơ quan công an đã xác định được nghi can gây ra cái chết cho bé gái 20 ngày tuổi con anh Lê Hữu Thuận (SN 1980) ở khu phố 1, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa.

Qua xác minh, cơ quan công an xác định nghi can sát hại cháu bé là bà Phạm Thị Xuân, bà nội của cháu bé. Đây không phải là vụ bắt cóc, thông tin có đôi nam nữ bắt cóc là do bà Xuân thuật lại và dàn dựng lên.

Cơ quan công an đã xác định được nghi phạm sát hại bé gái 20 ngày tuổi chính là bà nội cháu bé.

Tại cơ quan điều tra, bà Phạm Thị Xuân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và khai nhận, sau khi vợ anh Thuận (là chị Phạm Thị Thanh Huyền) sinh cháu gái, bà Xuân có nghe "thầy bói" phán rằng nếu bà Xuân sống thì cháu bé chết và ngược lại... Vì lý do đó, bà Xuân đã sát hại cháu bé.

Liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, đối với bà Phạm Thị Xuân (bà nội cháu bé 20 ngày tuổi), hành vi sát hại cháu bé rồi mang vứt cháu bé vào thùng rác sẽ phải chịu trách nhiệm về Tội giết người.

Cụ thể tại điểm c khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự: Người nào giết trẻ em thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đối với hành vi của đối tượng "thầy bói" thì cần làm rõ việc hành nghề mê tín dị đoan và xúi giục bà Xuân giết hại cháu bé hay không.

Trường hợp, nếu có đủ căn cứ chứng minh "thầy bói" hành nghề mê tín dị đoan đã có hành vi xúi giục bà nội sát hại người cháu nội của mình thì đối tượng phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội giết người với vai trò người xúi giục kích động, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi phạm tội.

Trường hợp, nếu có đủ căn cứ chứng minh "thầy bói" trong quá trình hành nghề mê tín dị đoan chỉ nói chung chung với bà nội và không có hành vi cụ thể xúi giục sát hại cháu bé. Sau đó, từ việc mê tín dị đoan này mà bà nội đã sát hại cháu bé thì đối tượng "thầy bói" sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hành nghề mê tín dị đoan.

Cụ thể, Bộ luật Hình sự quy định về 'Tội hành nghề mê tín, dị đoan': Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nếu phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Trước đó, bà Phạm Thị Xuân, SN 1952, là mẹ đẻ của anh Lê Hữu Thuận, SN 1980, trú tại khu phố 1, phường Bắc Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, vào khoảng 18h40 ngày 25/11, bà Xuân đang bế cháu nhỏ 20 ngày tuổi (là con anh Thuận) thì bị hai kẻ lạ mặt cướp đi.

Theo trình báo của những người trong gia đình, bà Xuân đã bị hai kẻ lạ mặt điều khiển xe gắn máy dừng trước cửa nhà rồi chạy vào cướp đi con gái anh Thuận.

Một trong hai đối tượng trên đã dí dao vào cổ và đẩy bà Xuân ngã té ra nhà. Bà Xuân la hét làng xóm thì hai đối tượng bế theo cháu bé bỏ chạy.

Hai ngày sau đó, thi thể bé gái được phát hiện tại bãi rác thuộc phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Theo Đời sống & Pháp lý

Tin Liên quan

Tags : giết người Thanh Hóa cháu gái thầy bói bà nội

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất