Thứ Tư , 00:40, Ngày 03/06/2020

Gia đình và pháp luật

Bà mẹ 45 tuổi sinh 15 người con ở TP.HCM

Rạng sáng 18/6, chị Sâm (45 tuổi, quê Nghệ An) đã hạ sinh 2 bé gái ngay tại bệnh viện Từ Dũ, TPHCM, nâng tổng số con lên con số 15.

Chồng chị Nguyễn Thị Sâm là anh Hoàng Văn Thịnh (45 tuổi, quê Nghệ An) kể lại, gia đình đang trong kế hoạch đi nghỉ mát tại TP.HCM. Chị Sâm mang thai đôi tuần thứ 32 và đến bệnh viện Từ Dũ dự định khám thai định kỳ. Nhưng không ngờ sự cố bất ngờ xảy ra, chị Sâm đã hạ sinh 2 bé ngay tại bệnh viện. 

Trong chuyến du lịch vào TP.HCM, chị Nguyễn Thị Sâm (45 tuổi, quê tỉnh Nghệ An), mang thai đôi tuần thứ 32 bất ngờ sinh tại bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM rạng sáng 18/6.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng khoa Sơ sinh, bệnh viện Từ Dũ cho biết, 2 bé sinh non nhưng đã tạm ổn định, hiện đang được theo dõi và chăm sóc đặc biệt. Bé thứ nhất cân nặng 1.500 gram, bé thứ hai cân nặng 1.600 gram.

Vợ chồng chị Sâm và những người con.

Trước khi các bé giúp viện, bác sĩ bệnh viện Từ Dũ sẽ tư vấn cho người nhà về kỹ năng chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng cũng như chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Đồng thời, tư vấn cách nhận biết những dấu hiệu vàng da, các bệnh lý thường gặp ở trẻ sinh thiếu tháng để các bé được chăm sóc tốt nhất.

Bác sĩ Nguyễn Thị Từ Anh cho biết, những trường hợp trẻ sinh thiếu tháng cần được chăm sóc chế độ đặc biệt, để đề phòng các bệnh lý trẻ sinh non như vàng da, bệnh lý về mắt... Với trường hợp hai bé này, bác sĩ vẫn tích cực chăm sóc, theo dõi. Sau một tháng, bác sĩ sẽ cho siêu âm tổng quát, kiểm tra sức khỏe lần nữa, nếu ổn mới cho xuất viện.

Anh Thịnh tâm sự với PV rằng, gia đình anh hết sức bất ngờ khi được chào đón thành viên thứ 14,15 ngay tại bệnh viện. Lúc đầu, anh dự định đưa vợ về quê sinh con, tiện bề cho việc chăm sóc bởi vợ anh sinh con rất dễ. Có lần, mới tới trạm xá, anh và vợ đang ngồi nói chuyện, chờ vào phòng đẻ thì em bé đã chào đời tại khu vực chờ. 

Vợ chồng chị Sâm.

"Thế nhưng, những lần sinh sau này khó khăn hơn, hai lần sinh kế trước, vợ sinh bằng phương pháp sinh mổ. Lần này, thai kỳ có sự cố, mới 32 tuần và nhờ sự can thiệp kịp thời của các bác sĩ sản khoa hàng đầu tại bệnh viện Từ Dũ. Nhờ vậy, các con đã chào đời sớm hơn dự kiến trong niềm vui, hạnh phúc của đại gia đình. Gia đình tôi quan niệm càng có nhiều con thì gia đình thêm vui vẻ, hạnh phúc. Chúng tôi cũng đã cố gắng làm việc để nuôi con khôn lớn", anh Thịnh chia sẻ.

Được biết, chị Sâm đã có 13 người con (6 trai, 7 gái) và thêm 2 bé gái sinh đôi lần này là 15 người con. Chị Sâm tâm sự: “Sinh được 2 bé, hai bên gia đình đều rất phấn khởi và hạnh phúc. Được bác sĩ cấp cứu kịp thời, sau 12 giờ, tôi đã có thể đi lại và không cảm thấy đau. Gia đình chúng tôi thành thật cảm ơn các bác sĩ, nhân viên bệnh viện đã tham gia ca mổ để gia đình tôi chào đón thành viên thứ 14, 15”.

Chị Sâm cho biết thêm: “Quan niệm của chúng tôi là đã sinh con thì cố nuôi dạy cho tốt để con trở thành những người có ích, có tâm. Cách đây 4 năm, gia đình chúng tôi cũng tự xây dựng một mái ấm cho những người nghèo, cơ nhỡ để họ được hạnh phúc hơn. Chúng tôi cũng luôn dạy con sống tốt, quan tâm tới những mảnh đời kém may mắn hơn trong xã hội”.

Sinh con ngoài độ tuổi sinh sản rất nguy hiểm

Bác sĩ Huỳnh Thu Thủy, nguyên Phó giám đốc bệnh viện Từ Dũ cho biết, những phụ nữ sinh con ở ngoài độ tuổi sinh sản, đặc biệt là 45 tuổi trở lên, thường sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt, những biến chứng như tiền sản giật, các biến chứng tiềm ẩn khác như đái tháo đường, băng huyết sau sinh… dễ bộc lộ. Và theo nghiên cứu, băng huyết sau sinh là một trong 4 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mẹ, kể cả sinh ở những bệnh viện phụ sản hàng đầu. Ngoài ra, việc sinh con ngoài độ tuổi sinh sản khiến tỉ lệ tử vong ở người mẹ cũng cao hơn so với những nguyên nhân khác.

Lành Nguyễn - Hồng Ngọc

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tags : bệnh viện sinh con sinh non

Tin Chuyện lạ tiếp theo

Tin Chuyện lạ mới nhất