Thứ Sáu , 04:32, Ngày 05/06/2020

Gia đình và pháp luật

Ấp Tây Kim - Năm mới, niềm vui mới

Kể từ khi về vùng đất này để làm ăn sinh sống, người dân ấp Tây Kim, Gia Kiệm, Thống Nhất luôn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp bởi điện chưa hoàn toàn "phủ sóng".

Là một người luôn hết lòng với các công tác xã hội tại vùng đất này, “già làng” Đặng Xuân Dung đã cùng những người anh em của mình kết hợp với nhau để hiện thực hóa giấc mơ đưa điện về nông thôn với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Cùng dồn sức đưa điện về cho dân

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thời gian qua, người luôn được dân tại vùng đất này yêu mến gọi bằng cái danh “già làng” - bác Đặng Xuân Dung đã cùng các anh em trong ấp lập nên một đội với mục đích chuyên về việc đưa đường điện dân sinh về vùng nông thôn để 100% người dân tại đây có thể tiếp cận với điện. Được biết, ngoài “già làng” Dung đứng tên làm chủ đầu tư, đội còn 4 thành viên khác gồm chú Phạm Cao Trí, chú Trần Văn Lộc, chú Bằng và chú Đông.

“Già làng” Dung và các anh em trong đội điện và Ban tổ chức phát quà của mình.

Dù mỗi người đều bận rộn trong việc làm ăn, chăm lo cho gia đình nhưng tất cả đều cố gắng trong việc thực hiện giấc mơ đưa lưới điện về vùng nông thôn ấp Tây Kim này. Dự án đưa nguồn điện về ấp đã được “già làng” Dung và những anh em trong đội thực hiện từ nhiều năm trước. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân đã tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công lao động... để đưa điện về ấp.

Năm nào cũng vậy, nhờ Nhà nước, nhờ Điện lực huyện Thống Nhất hỗ trợ đường dây trung thế, người dân chịu trách nhiệm đường dây hạ thế nên lưới điện đã dần dần “lấp đầy” ấp. Năm nay, kế hoạch phủ điện từ trạm T3, T4 vào sâu 2,5 km cũng được triển khai thuận lợi. Với 53 trụ điện đã được xuống đất, sau khi được Điện lực huyện Thống Nhất khảo sát và chấp nhận, ấp Tây Kim sẽ có thêm 75 hộ gia đình có ánh sáng đèn điện và thuận lợi hơn trong sản xuất.

Có đường điện, việc sử dụng máy bơm điện có thể hút nước từ các giếng sâu hơn 150m và đưa nước đi xa giúp giảm bớt công sức và giảm chi phí tưới tiêu, sản xuất từ đó cũng thuận lợi hơn. Chưa kể đời sống người dân cũng sẽ tăng cao khi có ánh điện. Được tiếp cận với điện, đồng nghĩa những hộ dân ở đây sẽ tiếp cận với khoa học kỹ thuật, tìm hiểu được tình hình kinh tế xã hội một cách nhanh chóng nhất.

Vì vậy, khi biết được “già làng” Dung đứng ra làm chủ đầu tư, “bắt tay” với những người có uy tín trong ấp kết hợp lại thành một đội với quyết tâm đưa điện về để tiến tới 100% dân trong ấp có điện. Những hộ dân ở ấp nhanh chóng ủng hộ và đóng góp để việc đưa điện về nhanh chóng hơn.

“Già làng” Dung và người bạn đời của ông. Nhờ có bà, ông mới yên tâm trong các công việc của cộng đồng.

Năm nay, với mục tiêu thêm 75 hộ được có điện sử dụng và sản xuất, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm, Trung ương và địa phương cùng làm”, cùng với việc huy động được nguồn lực to lớn của cả xã hội. Điện lực huyện Thống Nhất đã hỗ trợ đường dây trung thế, đội công tác của “già làng” Dung tính toán chi phí và huy động mỗi hộ đóng góp 15.000.000đ để đi đường dây hạ thế. Và theo khảo sát, trước tết Nguyên đán 2017, 75 hộ dân ở đây sẽ có điện “ăn tết”.

Như vậy tính đến cuối năm nay, sau khi có thêm 75 hộ dân được sử dụng điện, ấp Tây Kim sẽ là ấp có 100% người dân được sử dụng lưới điện quốc gia. Để đạt được điều này, có lẽ đầu tiên phải nhắc đến sự hỗ trợ hết mình của ngành điện lực, sau đó là sự nhiệt tình, năng nổ trong công tác xã hội đưa điện về ấp của “già làng” Dung và các anh em trong đội điện. Bởi sau khi triển khai kế hoạch được người dân ủng hộ, chỉ sau 3 tuần đường dây trung thế hoàn thành và cũng chỉ sau khoảng 3 tuần, đường dây hạ thế cũng sẵn sàng.

Đánh giá về công trình này, đại diện điện lực huyện Thống Nhất cũng cho rằng đây là một công trình lớn và được triển khai nhanh nhờ sự đồng lòng của dân nơi đây.

Có điện, tin rằng đời sống nhân dân của người dân ấp Tây Kim chắc chắn sẽ đi lên trong kinh tế và an sinh xã hội. Việc có điện sản xuất, mang điện ra vườn để phục vụ tưới tiêu, chăm bón sẽ tiếp sức cho nông thôn vùng đất này ngày càng phát triển hơn.

Có điện, vùng đất đá này chắc chắn sẽ đi lên.

Đến hẹn lại lên – Những món quà tết ý nghĩa cho dân nghèo

Như mọi năm, phong trào tết ấm cho người nghèo ở “xóm ngụ cư” năm này được người dân ở ấp Tây Kim và nhiều mạnh thường quân ở trong huyện hưởng ứng. Cuộc sống với muôn ngàn những khó khăn, nghèo khó, nhất là đối với những người dân là đồng bào vùng dân tộc thiểu số. Chỉ có tình thương, sự đùm bọc, sẻ chia mới là niềm hạnh phúc, niềm an ủi giữa những con người với nhau.

Vậy nên cứ mỗi độ tết đến xuân về, những bà con đồng bào Khơ me ở khu vực Đồi Đá, ấp Tây Kim, Gia Kiệm, thuộc giáo xứ Phát Hải lại được nhận sự yêu thương, đùm bọc đó bằng những món quà tinh thần cũng như những món quà vật chất mà ban tổ chức chương trình thiện nguyện và các mạnh thường quân mang đến cho họ.

Một cái tết xa quê nhưng không lạnh lẽo, không buồn tủi, những cực nhọc, gian khó ngày thường tạm thời họ quên đi, mà thay vào đó là những niềm vui hiếm hoi mà những tấm lòng vàng luôn chan chứa tình yêu thương đã sẽ chia, mang đến cho họ.

Năm nay đã là năm thứ 7 chương trình được diễn ra, với hơn 300 phần quà cho người lớn và hơn 400 phần quà cho trẻ em đang được gấp rút chuẩn bị. Ban tổ chức hi vọng rằng, những người dân nghèo trong “xóm ngụ cư” sẽ lại thêm 1 năm nữa ăn tết vui vẻ với mảnh đất đã đem lại cho họ công việc, nơi ăn chốn ở và tình nghĩa này.

Trôi dạt về đây “trồng trọt” cuộc sống, nói như vậy bởi người trong “xóm ngụ cư” chủ yếu là bà con thiểu số người Khơ me đến từ các tỉnh miền Tây, về đây chủ yếu làm những công việc như trồng và thu hoạch cần nước, chăm sóc vườn cây ăn trái, hồ tiêu cho người dân trong vùng Gia Kiệm này, đặc biệt là trong ấp Tây Kim.

Năm nay, dù cuộc sống người dân trong vùng có khó khăn hơn vì thời tiết không thuận lợi dẫn đến việc nuôi trồng không như mong muốn. Nhưng không vì vậy mà công tác phát quà cho đồng bào người Khơ me bị hoãn.

Sau 7 năm đồng hành với bà con “xóm ngụ cư”, ban tổ chức cũng như các mạnh thường quân luôn được bà con tại đây yêu mến. “Chúng tôi thầm mong một ngày nào đó, khi bà con trong “xóm ngụ cư” không còn bám trụ ở đây, cuộc sống của họ sẽ đủ đầy hơn. Nếu có thể, những năm tiếp theo khi bà con vẫn ở đây, chúng tôi vẫn thực hiện chương trình ý nghĩa này với mục đích mang đến cái tết ấm cho bà con”, “Già làng” Đặng Xuân Dung – người chủ trì trong ban tổ chức cho biết thêm.

Hạ Duyên/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : đường điện dân sinh

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất