Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 01/05/2016 22:47 (GMT+7)

Anh tố em, chị dâu giả chữ ký kiện em chồng vì 190 triệu đồng

Sự việc tưởng chừng như chỉ có trong trí tưởng tượng hoặc trong những câu chuyện cổ tích lại xảy ra ngoài đời thực tại quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Người xưa thường có câu “anh em như thể tay chân, rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần” hoặc như câu “Một giọt máu đào hơn ao nước lã” để nói về tình cảm anh. Đã là anh em cùng chung dòng máu phải biết yêu thương lẫn nhau.

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống công việc cũng ngày một hối hả đã khiến cho con người ta không còn nhiều thời gian bên gia đình, bên bố mẹ cùng anh chị em.

Anh chị em ruột thịt cũng ít gặp mặt nhau thường xuyên hơn thay vào đó, họ dành nhiều thời gian cho gia đình nhỏ, công việc. Tuy nhiên, dù không có nhiều thời gian gặp mặt nhau nhưng không có nghĩa bỏ rơi nhau, dòng máu vẫn chảy chung và ruột rà thì không thể nhìn nhau “chết”, họ vẫn quan tâm nhau mỗi khi hoạn nạn khó khăn.

Phòng xử án anh em ruột thưa nhau ra tòa.

Phòng xử án anh em ruột thưa nhau ra tòa.

Tuy nhiên, mới đây, chúng tôi được chứng kiến một vụ kiện khiến nhiều người rơi nước mắt. Ai cũng cảm thấy đau lòng, rứt từng khúc ruột khi những nguyên đơn và bị đơn là hai người anh em ruột thịt.

Họ sinh ra và lớn lên cùng nhau trong cùng một gia đình nhưng bay giờ thì lại không thể ngồi nói chuyện với nhau mà lại “nắm tay nhau” ra trước tòa nhờ sự phân xử của luật pháp. Người em cũng khóc, người anh cũng khóc, nhưng là những giọt nước mắt mong muốn dành phần thắng thuộc về mình chứ không phải khóc vì nghĩ đế tình anh em.

Những tiếng khóc nghẹn ngào của người chị lớn khi đến dự phiên tòa của hai người em trai khiến ai nhìn thấy cũng cảm thấy thương cảm, xót thương cho một gia đình.

“Tôi là chị của hai đứa nó, tôi đến đây để xem hai đứa nó tố nhau đến khi nào nữa. 190 triệu đó đi làm từ thiện cũng được mà, đâu đến mức chúng phải đưa nhau ra tòa làm xấu mặt như vậy” – người chị ruột của ông Hoàng Thanh Hải (sống tại 150/8 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận) và ông Hoàng Thanh Sơn (chồng bà Thu Thúy) khóc nghẹn khi đến tham dự phiên toàn.

Nguyên văn sự việc, bà Nguyễn Thu Thúy (nguyên đơn) tố cáo ông Hải là em chồng có vay tiền bà nhiều lần, đến ngày 17/4/2011 thì bà đề nghị Hải ghi tên xác nhận vào biên nhận tiền mượn do bà tự đánh máy sẵn với số tiền vay là 190 triệu đồng, lãi suất 5%/ tháng, hạn sau 1 tháng phải trả vốn lẫn lãi.

Và đến nay, thì bà yêu cầu tòa buộc ông Hải phải trả nợ số tiền gốc cũng như lãi dứt điểm một lần.

Về phần ông Hoàng Thanh Hải cho biết mình là em ruột ông Hoàng Thanh Sơn, chồng bà Thu Thúy. Ông cho biết thời điểm gần Tết có nhậu xỉn tại nhà anh trai, lúc ấy vợ chồng anh trai ông có đưa cho một tờ giấy hỏi có cần mượn tiền không, ký vào đi.

Do say xỉn nên ông chỉ viết tên mà không ký vào mà cũng không nhớ rõ trong tờ giấy có nội dung gì. Thêm vào đó, ông Hải cũng khẳng định mình chỉ mượn anh trai 50 triệu đồng chứ ngoài ra không hề mượn 190 triệu đồng từ bà Thúy, vợ anh trai.

Ngày 25/4 vừa qua, phiên phúc thẩm tại Tòa án Nhân dân Q1 diễn ra vẫn chưa có kết quả.

Tranh chấp số tiền 190 triệu vẫn chưa có hồi kết, ai đúng ai sai vẫn chưa phân định được. Nhưng thiết nghĩ, 190 triệu không phải là nhỏ nhưng cũng không phải là một số tiền lớn để khiến anh em ruột tương tàn kiện tụng kéo nhau ra tòa giải quyết.

Trong một diễn biến khác, gia đình người anh đã làm đơn giả tố cáo em mình là ông Hoàng Thanh Hải có hành vi chiếm dụng tiền thuế tiêu xài cá nhân, vi phạm đạo đức và có lối sống bê tha. Chữ ký cuối đơn được làm giả một cách tinh vi ký tên vợ ông Hải(?). Phải qua nhiều lần kiểm tra xác định, cơ quan điều tra mới đưa ra kết luận chữ ký mang tên vợ ông Hải là của bà Thu Thúy – chị dâu ông.

Có thể nói, mặc dù không biết sự thật trong câu chuyện này là gì, ông Hải có thật sự mượn số tiền 190 triệu đồng của gia đình anh trai  mình hay không thế nhưng, việc vì 190 triệu đồng mà đưa nhau ra tòa, giả chữ ký mạo danh để kiện em trai là một hành vi không thể chấp nhận được.

Vợ ông Hải, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh nghẹn ngào: “190 triệu đồng này tôi không hề hay biết là có thật không. Nếu như tòa xử họ thắng, tuyên án sơ thẩm cả gốc lẫn lãi  thì con số nợ sẽ lên đến gần 300 triệu đồng, chưa kể vợ chồng tôi phải chịu án phí của thi hành án. Họ đang dồn chúng tôi ra khỏi nhà mà. Việc họ giả chữ ký tôi để kiện chồng tôi đã khiến thời gian đó tôi như sống trong địa ngục, gia đình xào xáo và mẹ con tôi không được một giây phút nào bình yên”.

Được biết, kết quả của phiên tòa phúc thẩm này sẽ được công bố vào ngày 28/4 tới đây.

Dù ai thắng ai thua thì đây cũng là một câu chuyện buồn về anh em tương tàn. Rồi đây khi một trong hai người giành phần thắng thì liệu họ có còn giữ được tình cảm anh em như xưa hay không hay sẽ ra đường xem nhau như những kẻ thù cướp nhà trốn nợ. Con cái của cả hai gia đình lớn lên liệu có còn nhìn mặt nhau trong những ngày giỗ ông bà tổ tiên hay không?

Tất cả những “quả” trong tương lai sẽ do “nhân” hiện tại gieo xuống. Mọi quyết định của hai anh em trong ngày hôm nay sẽ quyết định tương lai của họ sau này.

Ngọc Diễm

Cùng chuyên mục

Tin mới