Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 13/09/2016 07:35 (GMT+7)

Anh ở nhờ rồi chiếm đất của em: Sự tắc trách của cán bộ địa chính!

Bác trưởng đến ở nhờ rồi kéo cả gia đình đến chiếm đất của em trai. Sự việc tuy đã rõ nhưng cán bộ địa chính phường cho rằng đó là đất tranh chấp nên không cấp giấy Chứng nhận QSD đất cho chính chủ.

Vừa qua, báo Kinh doanh & Pháp luật có nhận được đơn kiến nghị của anh Trần Hoàng Mạnh, trú tại số nhà 6 ngõ Chùa Liên Phái, phường Cầu Dền, quận Hai Bà trưng, Hà Nội. Trong đơn anh Mạnh nêu, bác trưởng của anh tên Trần Văn Phát đến ở nhờ nhà anh, là phần đất do bố anh là cụ Trần Văn Trác (đã mất) để lại.

Sau thời gian dài, gia đình ông Phát chiếm luôn một phần diện tích nhà của em trai, tức cụ Trác (phần diện tích ngoài cùng tương đương khoảng 40 m2), và cũng từ đó, gia đình anh Mạnh đã nhiều lần làm đơn đề nghị được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đều bị chính quyền từ chối với lý do đất đang tranh chấp.

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc này, ngày 06/09/2016 phóng viên đã có buổi làm việc với ông Công Phương Khôi - cán bộ địa chính phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngôi nhà anh Mạnh đang ở.

Ngôi nhà anh Mạnh đang ở.

Tại buổi làm việc, ông Khôi cho biết ông đã có hơn chục năm làm công tác địa chính tại phường Cầu Dền. Sự việc tranh chấp đất tại nhà số 6 ngõ Chùa Liên Phái, phường Cầu Dền cũng đã kéo dài từ khi ông về làm việc tại phường. Vậy tại sao một vấn đề kéo dài hơn chục năm mà chính quyền địa phương không thể giải quyết dứt điểm?

Phóng viên trao đổi với ông Khôi một số vấn đề xung quanh câu chuyện trên:

Phóng viên (PV): Thưa ông, ông cho biết nguồn gốc đất của ngôi nhà số 6 ngõ Chùa Liên Phái?

Cán bộ địa chính (CBĐC): Theo như tài liệu mà người dân cung cấp thì nguồn gốc đất nhà số 6 ngõ Chùa Liên Phái trước đây là đất của cụ Trần Văn Trác được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng ruộng đất số 103, địa bạ số 03 với tổng diện tích 3 thửa, 3 sào, 3 thước. Giấy chứng nhận được cấp bởi ông Trần Duy Hưng - Chủ tịch Ủy ban hành chính thành phố Hà Nội ngày 07/02/1956.

PV: Vậy thửa đất số 103 của cụ Trần Văn Trác có tổng diện tích 3 thửa, 3 sào,3 thước tức tương đương với hơn1.000mét vuông đất, trong khi nhà số 06 ngõ chùa Liên Phái chỉ có 120,6m2. Vậyxinông cho biết những di biến của thửa đất số 103 từ trước cho đến nay qua các thời kỳnhư thế nào?

CBĐC: Chị hỏi thế thì tôi làm sao mà trả lời được. Từ khi tôi về đây quản lý đất đai, tôi chỉ có quản lý nhà bà Hoàng Thị Thìn, thuộc thửa đất số 37, tờ bản đồ số 23, diện tích 120,6 m2. Còn việc di biến từ thửa đất của ông Trần Văn Trác như thế nào thì tôi không biết.

PV: Vậy vị trí thửa đất số 103 của ông Trác nằm ở đâu? Bởi trải qua nhiều năm, giờ đây có sự biến đổi về các công trình trên đất nhưng đất thì không thể mất đi. Vậy thì giờ đây nó đang ở tình trạng thế nào?

CBĐC: Tôi không nắm được!

PV: Vậy ông căn cứ vào đâu để nói số nhà 6 ngõ chùa Liên Phái có bắt nguồn từ thửa đất số 103 của cụ Trác trong khi vị trí thửa đất 103 ông không nắm được nó ở vị trí nào?

CBĐC: Tôi dựa trên bàn đồ năm 1996.

PV: Nếu như vậy thì trên bản đồ năm 1996, thửa đất số 103 có tổng diện tích 3 thửa, 3 sào, 3 thước hay chỉ là 120,6 m2?

CBĐC: Im lặng không trả lời.

Qua một số câu hỏi trọng tâm để xác định rõ nguồn gốc đất của nhà số 6 ngõ Chùa Liên Phái, có thể thấy ông Khôi - cán bộ địa chính phường không hề nắm bắt được nguồn gốc đất của ngôi nhà này mà hoàn toàn chỉ dựa vào những căn cứ do người dân đang sinh sống trong nhà (tức bà Hoàng Thị Thìn) cung cấp.

Phải chăng đây cũng là nguyên nhân để tình trạng "anh đến ở nhà em trai xong cố tình không đi" để rồi địa phương cho rằng "nhà đang tranh chấp nên không thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" đến hơn chục năm có lẻ vẫn không được giải quyết. Cũng theo ông Khôi, năm 2009, UBND phường gồm các thành phần: ông Công Phương Khôi - Cán bộ địa chính, ông Nguyễn Đức Phương - Tổ trưởng tổ dân phố, Bà Nguyễn Thị Thanh Minh - Chủ tịch Mặt trận tổ quốc cùng Công an phường Cầu Dền đã tổ chức hòa giải giữa hai gia đình là bà Hoàng Thị Thìn (vợ ông Trần Văn Đức là con cụ Trần Văn Trác) và ông Trần Văn Định (con trai cụ Trác) về vấn đề thừa kế của ngôi nhà.

Tại biên bản làm việc, ý kiến của UBND phường "yêu cầu các gia đình con cụ Trác về thống nhất lại việc chia thừa kế, nếu không thống nhất được thì gửi đơn ra Tòa". Nghịch lý là, trong các giấy tờ mà ông Khôi cung cấp cho phóng viên tại buổi làm việc ngày 06/09/2016, lại có Biên bản xác nhận ranh giới, mốc giới thửa đất số 37A, tờ bản đồ 6H-IV-23 phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Biên bản có ghi rõ: Năm 1996, tiến hành khảo sát xác định ranh giới thửa đất ở thực địa của bà Hoàng Thị Thìn, số nhà 6A, tổ 41 ngõ Công Ích, Ô Cầu Dền. Sơ đồ thửa đất (có bản vẽ đính kèm), tỷ lệ: 1/200 có diện tích 120,6 m2, các chủ sử dụng đất liền kề gồm: Đỗ Duy Quý, Nguyễn Thị Tảo, Diệp Xuân Hồng, Diệp Xuân Bính, Nguyễn Thị Thơm, Đỗ Văn Phá. Đại diện đơn vị đo là Công ty Phát triển Kỹ thuật xây dựng, Đại diện của UBND phường là các cán bộ Nguyễn Viết Dũng và Trần Tuyết Lan - Cán bộ địa chính phường, đại diện tổ dân phố là bà Nguyễn Thị Thành - Tổ trưởng.

Biên bản được lập có xác nhận bằng dấu đỏ và chữ ký của Chủ tịch UBND phường Cầu Dền lúc đó.

Như vậy có nghĩa ranh giới sử dụng đất của nhà bà Thìn đã được UBND phường xác lập năm 1996, không hiểu vì lý do gì mà ông Khôi lại cho rằng nhà bà Thìn là nhà có tranh chấp để rồi sau đó lại tổ chức hòa giải và không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho nhà bà?

Khi được hỏi, là cán bộ đại diện cho UBND phường thực hiện công việc hòa giải, vậy tại sao ông Khôi không tìm hiểu, xác định nguồn gốc đất, tìm hiểu các giấy tờ còn lưu tại phường để có hướng giải quyết triệt để sự việc trên thì ông Khôi nói: "Câu hỏi này chị nên hỏi lãnh đạo của tôi".

Qua buổi làm việc với ông Khôi, nhận thấy với vai trò là cán bộ địa chính phường, có thâm niên hơn chục năm công tác tại UBND phường Cầu Dền thì việc xác minh nguồn gốc đất trên địa bàn không phải việc khó. Vậy có phải vì quan liêu hay còn vì lý do nào khác mà ông Khôi không thể xác định được sự việc nhà số 6 ngõ chùa Liên Phái có thực sự là "tranh chấp" hay chỉ là cái cớ để anh trai đến chiếm nhà em mình và rồi sự việc ngày càng trở nên phức tạp?

Phóng viên sẽ tiếp tục tìm hiểu sự việc trên và thông tin tới bạn đọc.

Hiền Anh/KD&PL 

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 18/4 thêm 3 ca mắc COVID-19
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Hòa Bình, Bắc Ninh, Khánh Hòa.