Thứ Năm , 21:43, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

An Giang: Đội QLTT số 1 cơ động trong chống buôn lậu, đẩy mạnh tuyên truyền

Nhằm đảm bảo tình hình giá cả hàng hóa trên thị trường được ổn định, Đội QLTT số 1, Cục QLTT An Giang đã tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường, không để phát sinh điểm nóng trên địa bàn tỉnh.

Tình hình vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng lậu nhìn chung không có nhiều thay đổi, các đối tượng vẫn lén lút, tìm đủ phương cách để vận chuyển và đối phó với các lực lượng chống buôn lậu. Hàng hóa được tập kết sát biên giới để chờ thời cơ thuận lợi thì các đối tượng dùng phương tiện vỏ lãi, xuồng máy hoặc thuê người đai vác, vận chuyển qua biên giới; sau khi qua được biên giới sẽ nhanh chống đưa lên các phương tiện (xe gắn máy, ô tô tải, ô tô khách, ...) đang đậu chờ sẵn để đưa vào nội địa tiêu thụ.

Lực lượng QLTT số 1 phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra, nhắc nhỡ các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, nhà thuốc bán khẩu trang y tế không được tăng giá.

Tình hình buôn lậu có xu hướng tăng vào thời điểm tết Nguyên đán và khi vào mùa nước nổi, các mặt hàng nhập lậu chủ yếu là đường cát, thuốc lá điếu, rượu, bia, mỹ phẩm, gỗ, quần áo và đồ điện tử, điện lạnh các loại đã qua sử dụng. Hàng hóa được ngụy trang, cất giấu rất tinh vi và hoạt động rất chuyên nghiệp, đặc biệt là luôn cử người giám sát lực lượng chống buôn lậu 24/24 giờ để kịp thời thông báo cho nhau né tránh; địa điểm giao hàng thường là tại những khu vực vắng người, có nhiều đường để tẩu thoát.

Tuy nhiên bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự quyết tâm của các chiến sỹ trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại và kiểm soát thị trường được ổn định. Đội quản lý thị trường số 1 đã kiểm tra 64 trường hợp kinh doanh, tập kết hàng cấm, hàng lậu; tạm giữ hàng hóa vi phạm hàng hóa tạm giữ (phụ lục III); trị giá hàng hóa vi phạm 1.165,5 triệu đồng; tổng thu phạt 365,4 triệu đồng; Bán hàng tịch thu 447,2 triệu đồng. Kiểm tra hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; chống sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, ATTP 35 trường hợp, xử phạt vi phạm số tiền 313,4 triệu đồng, trị giá hàng hóa vi phạm 689,1 triệu đồng.

Ngoài ra, Công tác phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh cũng được Đội QLTT số 1 thực hiện tốt, Kiểm tra An toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 được 13 trường hợp, xử lý VPHC 01 trường hợp với hành vi sử dụng nguyên liệu sản xuất không rõ nguồn gốc, phạt tiền 1,540 triệu đồng, buộc tiêu hủy 140 kg mì sợi cốm. Phối hợp ngành chức năng tỉnh kiểm tra 14 trường hợp cơ sở sản xuất giống, kinh doanh cá cảnh; phát hiện 02 trường hợp vi phạm; xử phạt 01 trường hợp, số tiền 5 triệu đồng...

Đội QLTT số 1 phối hợp các cơ quan chức năng phát 7.000 cái khẩu trang y tế cho người dân, các em học sinh ở TP. Long Xuyên và TP. Châu Đốc.

Với vai trò quản lý nhà nước về kiểm tra, kiểm soát thị trường trong đấu tranh chống buôn lậu hàng hóa và gian lận hàng háo xuất xứ. Đội QLTT số 1 đã phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra kiểm soát thị trường. Qua phối hợp kiểm tra, đã ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, làm tốt công tác bình ổn thị trường trên địa bàn. Bên cạnh đó, công tác trinh sát nắm tình hình trên địa bàn được phân công đạt hiệu quả, công chức tập trung khẩn trương và hoàn thiện hồ sơ xử lý, thường xuyên đôn đốc các hộ kinh doanh thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định.  

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Đội QLTT số 1 đã tăng cường công tác phòng chống dịch nCoV cũng như tuyên truyền nhắc nhở các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, nhà thuốc không được tăng giá khẩu trang y tế cũng như nước nữa tay. Qua đó cũng tuyên truyền đến nhân dân và các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, nhà thuốc biết về dịch nCoV.

Nhìn chung, các cơ sở chấp hành tốt quy định của pháp luật, chưa phát hiện trường hợp đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý để trục lợi gây bất ổn thị trường đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chống dịch bệnh của vi rút Corona. Các trường hợp vi phạm chủ yếu là không thực hiện niêm yết giá hàng hóa theo quy định đối với mặt hàng khẩu trang y tế.

Nhằm tăng bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu y tế trong phòng chống dịch nCoV, QLTT đã kiểm tra 46 trường hợp, vi phạm 06 trường hợp không niêm yết giá hàng hóa; Chưa xuất trình hóa đơn của 2.400 cái khẩu trang kháng khuẩn hiệu UV Mask Protection loại 3 lớp do Việt Nam sản xuất 01 trường hợp, đang làm rõ, xử lý theo quy định. Xử lý 03 trường hợp thu phạt 2,25 triệu đồng). Vừa qua, Đội QLTT số 1 đã phát 7.000 cái khẩu trang y tế cho người dân ở TP. Long Xuyên và người dân đến du lịch Miếu bà Núi Sam, kinh phí được trích từ sự đóng góp tập thể cơ quan QLTT.

Vinh Tâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : an giang Quản lý thị trường chống buôn lậu

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất