Chủ nhật, 13:04, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

An Giang: Xây dựng nền tảng vững chắc cho ngành cá tra

An Giang địa phương đi đầu và là cái nôi về nuôi trồng thủy sản đặc biệt là con cá tra đã lâu đời của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh đã và đang xây dựng hướng đi vững chắc và tạo những bước đột phá góp phần phát triển ngành hàng cá tra, ngành hàng chủ lực của Việt Nam.

Cá tra là một trong những lợi thế trong tái cơ cấu thuận theo tự nhiên để tập trung phát triển. Từ thời kỳ đầu phát triển của ngành cá tra thì An Giang là một tỉnh đi đầu trong công tác nuôi trồng, chế biến cá tra. Minh chứng cho điều đó, mọi người không khó bắt gặp những làng nghề cá, hàng lớp lớp ao hầm, nhiều con cá to trong ao nuôi.

Những công nhân bận rộn với công việc chuẩn bị bữa ăn cho cá, tôn vinh một không khí tất bật của làng nghề. Đây có thể nói là thời kỳ hưng thịnh của con cá tra Việt Nam của hơn 10 năm về trước, An Giang là tỉnh đã đóng góp rất lớn trong việc giải quyết việc làm, đem lại ấm no, sung túc cho xứ sở.

Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang Trần Anh Thư (phải) khảo sát cơ sở sản xuất giống cá tra trên địa bàn tỉnh.

Cho đến giai đoạn nghề cá tra suy thoái, luôn gặp những khó khăn, thách thức như cạnh tranh thương mại, rào cản kỹ thuật; gia tăng diện tích nuôi; chất lượng con giống cá tra suy giảm và nhu cầu cá nguyên liệu tăng cao đã tạo cho các địa phương vùng ĐBSCL điêu đứng, hầu như ít quan tâm đầu tư cho con cá tra nữa.

Nhưng An Giang vẫn là địa phương kiên trì và đi đầu trong công cuộc xác định trọng tâm là đưa con cá tra là ngành hàng chủ lực, trọng tâm của tỉnh và cả vùng. Sự nỗ lực không ngừng nghỉ để thúc đẩy chất lượng ngành hàng cá tra vượt qua sóng gió trước những rào cản về mọi mặt của thị trường thế giới và những vướng mắt, trở ngại ngay tại địa phương với những giải pháp được cho là rất khả thi, từng bước mang lại hiệu quả, tạo dựng một nền tảng vô cùng vững chắc cho ngành hàng cá tra vươn mình khẳng định vị thế.

Quy hoạch lại con cá tra

Hiện nay, tỉnh An Giang có 1 Trung tâm giống thủy sản và 10 cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh cá tra bột với tổng đàn cá tra bố mẹ đang tham gia sinh sản là 29.200 con. Năng lực sản xuất cung cấp khoảng 6,8 tỷ bột/năm. Các cơ sở này luôn đảm bảo chấp hành tốt quy định về quản lý giống thủy sản. (theo Thông tư số 26/2013/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT ngày 22 tháng 5 năm 2013 quy định về quản lý giống thủy sản).

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất ương cá giống cũng được quy hoạch lại. Với 1.194 hộ ương giống với diện tích là 641 ha, năng lực cung ứng cho nuôi thương phẩm là 1 tỷ con giống/năm. Cá tra giống cung cấp cho các hộ nuôi và vùng nuôi doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. 6 tháng đầu năm 2018 tỉnh đã sản xuất được 817 triệu con cá tra giống, bằng 115,73% (tăng 111 triệu con) so cùng kỳ.

An Giang với những bước phát triển đưa cá tra trở thành ngành hàng chủ lực tỉnh nhà.

Diện tích nuôi cá tra đạt tiêu chuẩn chất lượng 408,7 ha (45,56%), trong đó: diện tích nuôi cá tra đạt tiêu chuẩn chất lượng ASC: 101,66 ha, Global Gap: 21,91 ha, VietGap: 285,13 ha. Tỉnh cũng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng “Vùng nuôi trồng thủy sản công nghệ cao” tại địa bàn xã Vĩnh Nhuận - huyện Châu Thành với quy mô diện tích dự án 87.094m2.

Xây dựng Đề án liên kết giống cá tra 3 cấp

An Giang là địa phương mạnh dạn đề xuất với Chính phủ, Trung ương, Bộ NN&PTNT phê duyệt đề án liên kết giống cá tra 3 cấp ngay thời điểm con cá tra rơi vào giai đoạn suy thoái một cách kịp thời, đúng lúc, đúng thời điểm và tiên phong nhất.

Hội nghị “Sơ kết sản xuất, tiêu thụ cá tra và triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp” được tổ chức tại An Giang vừa qua.

Tỉnh đã xác định mục tiêu quan trọng trước mắt để phát triển đề án đó chính là khâu con giống. Chất lượng con giống được cải thiện, góp phần đẩy mạnh chuỗi liên kết phát triển. Tại Hội nghị “Sơ kết sản xuất, tiêu thụ cá tra và triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp” được tổ chức tại An Giang vừa qua.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Vùng ĐBSCL có lợi thế và tiềm năng để phát triển nông sản Việt Nam đặc biệt là cá tra. Đảng bộ, chính quyền các địa phương vùng ĐBSCL đã phát huy lợi thế sẵn có về tự nhiên, tài nguyên, kinh nghiệm truyền thống và ứng dụng KHCN để phát triển ngành hàng cá tra mang đặc trưng của Việt Nam”.

Để có sản phẩm cá tra chất lượng tốt, phải chú trọng khâu giống cá tra, trong đó ưu tiên bộ giống gốc và doanh nghiệp làm hạt nhân con giống tốt, kết hợp cùng người nông dân để nhân giống. Để con giống liên tục nâng cao chất lượng, giá thành giảm ở mức tốt nhất. Đây là điều kiện tiên quyết đưa ngành cá tra tiếp tục vươn xa hơn nữa trên thị trường. Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác liên kết giống cá tra 3 cấp giữa Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản 2, Trung tâm giống Thủy sản An Giang, Trung tâm giống cây trồng và vật nuôi Cần Thơ.

An Giang triển khai con giống chất lượng cao

Thời điểm bùng phát giống cá tra với quy mô lớn tỉnh An Giang đã triển khai con giống chất lượng cao, không phát triển nóng, rộng về diện tích vùng ương giống mà chú trọng đi vào chiều sâu. Tăng cường áp dụng công nghệ mới vào công đoạn ương dưỡng cá giống như sử dụng chế phẩm sinh học, vắc xin, ương trong nhà mát để tăng sức đề kháng cho cá giống, nâng cao tỉ lệ sống và hiệu quả sản xuất, khuyến khích doanh nghiệp có tiềm năng và nguồn lực tham gia chọn tạo, sản xuất giống cá tra bố mẹ, giống có chất lượng theo yêu cầu sản xuất.

Nhận thấy được những lợi thế của tỉnh, Tập đoàn Việt Úc đã đầu tư xây dựng vùng sản xuất cá tra chất lượng cao rộng 100 ha tại Thị xã Tân Châu, 200 ha ở xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú), 100 ha ở Phường Mỹ Thạnh (TP.Long Xuyên). Đồng thời, xây dựng Trung tâm sản xuất giống cá tra chất lượng cao tỉnh An Giang, cung ứng cho toàn vùng ĐBSCL.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường xem quy trình thụ tinh cá tra giống bố mẹ tại An Giang.

Tại Hội nghị “Sơ kết sản xuất, tiêu thụ cá tra và triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đã đánh giá cao và cho rằng An Giang là một trong những tỉnh trọng điểm, thủy thổ của con cá tra, hiện nay đang tập trung, khuyến khích những khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tổ chức sản xuất con giống.

Đối mặt với thách thức ngành hàng cá tra không còn “Một mình một chợ”

Đó là tình hình hiện nay của con cá tra bởi thị trường cá tra không còn “một mình một chợ”. Tác động cạnh tranh thương mại, rào cản kỹ thuật. Việc bảo hộ mậu dịch với ngành sản xuất cá thịt trắng tại EU và cá da trơn tại Hoa Kỳ khiến cá tra Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức. Cạnh tranh với các quốc gia Indonesia, Băng - la - đét. Thị trường nhập khẩu Trung Quốc, Hồng Kông không ổn định, nhiều rủi ro.

Cơ sở chế biến xuất khẩu cá tra trên địa bàn tỉnh An Giang.

Chính vì thế cần có sự liên kết để vượt qua thách thức, rủi ro. Hội nghị “Sơ kết sản xuất, tiêu thụ cá tra và triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp” được tổ chức tại An Giang vừa qua để nhìn nhận, đánh giá thực trạng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Cần phải đồng hành 3 trục: Chính phủ, Doanh nghiệp - Hiệp hội ngành hàng, Người dân tập trung hoàn thiện, đoàn kết, định hướng sản xuất con cá tra một cách căn cơ, từ con giống đến liên kết sản xuất tiêu thụ để quyết tâm đưa ngành cá tra phát triển bền vững và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”.  

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nông nghiệp kinh tế an giang cá tra

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất