Thứ Năm , 17:33, Ngày 29/10/2020

Gia đình và pháp luật

An Giang: Tự hào thương hiệu Xoài xuất khẩu đứng đầu cả nước

An Giang là tỉnh có sản lượng trồng xoài đứng đầu cả nước. Thương hiệu xoài An Giang ngày càng khẳng định vị thế không chỉ trong nước mà còn vươn tầm ra thế giới.

Theo thống kê từ Cục Trồng Trọt, An Giang là tỉnh đứng đầu cả nước về sản lượng trồng xoài đạt chất lượng xuất khẩu. Kế đến là Đồng Tháp (vị trí thứ 2), Đồng Nai (vị trí thứ 3).

An Giang có khoảng 7.000 ha xoài đang cho trái với sản lượng khoảng 95.000 tấn/năm.

Diện tích xoài của tỉnh bình quân mỗi năm đạt gần 9.700 ha; trong đó có khoảng 7.700 ha xoài Ba màu (xoài Đài Loan) và xoài cát Hòa Lộc, chiếm khoảng 80% diện tích trồng xoài toàn tỉnh. Hiện, tỉnh An Giang trồng 10.247 ha xoài, đạt sản lượng 94.257 tấn/năm. Sản lượng xoài quý I năm 2019 đạt 32 ngàn tấn tăng 3,7 ngàn tấn (riêng các giống xoài chất lượng Đài Loan, Cát Hòa Lộc đạt 26,5 ngàn tấn, tăng hơn 3,5 ngàn tấn so cùng kỳ).

An Giang có khoảng 7.000 ha xoài đang cho trái với sản lượng khoảng 95.000 tấn/năm; trong đó, chính vụ chiếm 70-80% sản lượng, nghịch vụ chiếm 20-30% sản lượng; diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 193ha, sản lượng khoảng 1.900 tấn/năm. Khi trái xoài An Giang vươn đến thị trường Mỹ thì người nông dân và HTX trồng xoài được liên kết DN bao tiêu, giá thành thu mua giữ ở mức cao hơn thị trường từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Với nỗ lực của ngành nông nghiệp An Giang, sự cần cù lao động của bà con nông dân cũng như sự đồng hành, liên kết có hiệu quả của các doanh nghiệp xuất khẩu đã khẳng định được tiềm năng phát triển của vùng trồng xoài An Giang, trên con đường hội nhập quốc tế. Cụ thể với những lô hàng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP, kiểm định chuyển bằng đường hàng không được thị trường khó tính Mỹ chấp nhận.

Hiện toàn tỉnh An Giang đã được cấp 18 mã số vùng trồng xoài (mã code) đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, với tổng diện tích gần 244 ha; trong đó, có 8 mã code đang hoạt động với diện tích gần 162 ha tại các vùng như: xã An Cư, xã Thới Sơn, thị trấn Chi Lăng (huyện Tịnh Biên); xã Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu); xã Lê Trì (huyện Tri Tôn); thị trấn Long Bình, xã Khánh An, xã Khánh Bình (huyện An Phú); xã Bình Phước Xuân (huyện Chợ Mới); phường Châu Phú B (thành phố Châu Đốc)… 

Các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây ở ĐBSCL nhận định: Vào tháng 4/2019, lần đầu tiên lô xoài 8 tấn của nhà vườn tỉnh Đồng Tháp được xuất khẩu sang thị trường Mỹ rất thành công. Sau đó, hàng chục tấn xoài của tỉnh Vĩnh Long cũng thâm nhập vào thị trường Mỹ và nay đến các nhà vườn trồng xoài An Giang đạt tiêu chuẩn để vào thị trường khó tính này.

Ngoài thị trường Mỹ, xoài An Giang còn có nhiều thị trường xuất khẩu khác như: Hàn Quốc, Úc, Nhật, New Zealand… tuy số lượng không đáng kể nhưng cũng khẳng định được chất lượng mà trái xoài An Giang mang đến cho thị trường thế giới không chỉ bó hẹp ở những thị trường nội địa.

 Hồng Ân

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất