Thứ Sáu , 13:35, Ngày 03/04/2020

Gia đình và pháp luật

An Giang: Tăng cường phòng, chống dịch tả heo Châu Phi

Đó là nội dung của Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Sáng 22/5 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Hội nghị do quyền Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì.

An Giang đang khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch tả heo Châu Phi

Có thể nói, An Giang đang khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống ngăn chặn dịch tả heo Châu Phi. Bởi An Giang là tỉnh có địa bàn khá rộng, tiếp giáp với các tỉnh, đường biên giới với nước bạn nên rất cần nhiều biện pháp kiểm soát kịp thời để chống khả năng lây lan, nhiễm bệnh làm ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp, người chăn nuôi.

Bên cạnh kiểm soát, ngăn ngừa bệnh dịch tả heo Châu Phi lây lan từ các địa phương khác vào An Giang, tỉnh tăng cường kiểm dịch tuyến biên giới để ngăn chặn khả năng lây bệnh từ Campuchia sang. 

Dù không lây nhiễm, không gây bệnh cho người nhưng thế giới chưa có vaccine phòng bệnh, cũng như chưa có thuốc điều trị. Xác định công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi là một trong những nhiệm vụ cấp bách, người chăn nuôi và các cơ quan chức năng luôn chủ động giám sát, ngăn chặn, phát hiện sớm và sẵn sàng ứng phó kịp thời với loại dịch có nguy cơ gây thiệt hại lớn về kinh tế này.

Hiện nay, công tác kiểm soát dịch bệnh đang được thực hiện đồng bộ, quyết liệt nên người tiêu dùng không nên hoang mang, lo lắng quá mức, yên tâm sử dụng sản phẩm thịt heo đảm bảo chất lượng. Đối với người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ heo, phải thực hiện nghiêm quy định “5 không”: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

An Giang là địa phương có số lượng heo nhập về khá lớn (khoảng 400.000 con/năm), hơn lúc nào hết, công tác phòng, chống dịch bệnh nguy cơ cao này được đặt lên hàng đầu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo Châu Phi, các sở, ngành, địa phương đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó như: tăng cường kiểm tra, giám sát, phòng, chống dịch bệnh; tổ chức vệ sinh, khử trùng tiêu độc diệt mầm bệnh; thiết lập các chốt chặn với lực lượng liên ngành ngăn chặn việc vận chuyển heo chưa kiểm dịch vào địa bàn tỉnh để mua bán, giết mổ; tuyên truyền sâu rộng cho người nuôi về tính chất nguy hiểm của dịch tả heo Châu Phi…

Vừa qua, ngành chức năng cũng đã phát hiện và tiêu hủy 27 con heo mắc bệnh của một hộ chăn nuôi trên địa bàn TP. Long Xuyên và thực hiện nhiều biện pháp để tránh lây lan diện rộng.

Thông qua Hội nghị, các cấp tỉnh, ngành nông nghiêp, địa phương càng triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 30 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh. 

Hồng Ân

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : an giang dịch tả heo Châu Phi

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất