Thứ Hai , 23:48, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

An Giang: Sẽ xuất khẩu xoài vào thị trường Mỹ trong tháng 6

Sở NN-PTNT An Giang cho biết sẽ xuất khẩu từ 5-10 tấn xoài các loại sang Mỹ và các thị trường khó tính trong tháng 6.

Đây có thể nói là tín hiệu vui cho thị trường xuất khẩu xoài sang Mỹ và cũng là sự nỗ lực đáng ghi nhận của ngành nông nghiệp An Giang trong những năm gần đây, khi chứng tỏ được hiệu quả của đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, An Giang đã đẩy mạnh chuyển đổi từ trồng đất lúa sang trồng các loại cây khác và điển hình là cây ăn trái, trong đó có xoài với diện tích ngày càng tăng.

An Giang sẽ xuất khẩu từ 5-10 tấn xoài các loại sang Mỹ và các thị trường khó tính trong tháng 6. (Ảnh minh họa)

Con số 5 đến 10 tấn xoài sẽ được tỉnh An Giang xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong tháng 6 tới là một con số hết sức ý nghĩa và đáng ghi nhận. Nó là bước chuyển mình khi tỉnh mạnh dạn xuất khẩu sang các thị trường khó tính, không chỉ tập trung tại thị trường nội địa.

Để đạt mục tiêu đề ra, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các Hợp tác xã, Tổ hợp tác sản xuất xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP như Bình Phước Xuân, Bến Bà Chi và Long Bình,… Hội làm vườn An Sơn Bảy Núi thống kê rà soát về số lượng, kiểm tra chất lượng, dư lượng,… nguồn hàng xoài Cát Hòa Lộc, xoài Ba màu, xoài Keo… chuẩn bị xuất sang thị trường Mỹ vào tháng 6 tới.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang, diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trong tỉnh đến nay có 193ha, sản lượng ước đạt khoảng 1.900 tấn/năm; trong đó, xoài 3 màu (huyện Chợ Mới) 127,3ha, xoài cát Hòa Lộc (các huyện Tịnh Biên 33ha, Tri Tôn 20ha và thị xã Tân Châu 13ha). Ngoài ra, dự án của tỉnh đã và đang đầu tư để Viện Cây ăn quả triển khai tập huấn và cấp chứng nhận cho 500 ha xoài VietGAP tại 3 xã Cù Lao Giêng của huyện Chợ Mới (dự kiến khoảng cuối năm 2019 hoàn thành dự án).

Tổng số vùng xoài đã được cấp mã code đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là 18 mã, tổng diện tích 243,7ha; trong đó, có 8 mã số đang hoạt động với diện tích 161,6ha tại các vùng như: xã An cư, xã Thới Sơn, thị trấn Chi Lăng - huyện Tịnh Biên; xã Vĩnh Xương - thị xã Tân Châu; xã Lê Trì - huyện Tri Tôn; thị trấn Long Bình, xã Khánh An, xã Khánh Bình - huyện An Phú; xã Bình Phước Xuân - huyện Chợ Mới; phường Châu Phú B - thành phố Châu Đốc.

Hiện có khoảng 7.000 ha xoài đang cho trái với sản lượng khoảng 95.000 tấn/năm trong đó vụ chính chiếm 70-80% sản lượng, 20-30% sản lượng cho vụ muộn. Trong đó có khoảng 7.700ha xoài 3 màu (xoài Đài Loan) và xoài cát Hòa Lộc, chiếm khoảng 80% diện tích trồng xoài. Chợ Mới là nơi tập trung trồng xoài nhiều nhất trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh đã đề ra các kế hoạch, ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các công ty xuất nhập khẩu trái cây để phối hợp sản xuất và xuất khẩu xoài. Bên cạnh đó còn xây dựng vùng nguyên liệu xoài, đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật canh tác để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu qua các thị trường khó tính, nhất là Mỹ. 

An Nhiên

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xuất khẩu xoài thị trường Mỹ

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất