Thứ Năm , 08:41, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Ẩn chứa nhiều nguy hại và phản khoa học của 'trào lưu' lạ

Gần đây trên một số trang mạng xã hội xôn xao về hiện tượng tuyên truyền theo trào lưu “thuận tự nhiên”. Trào lưu này đang nhận được sự phản ứng gay gắt của nhiều người, nhất là trong ngành y tế.

Trong trào lưu “thuận theo tự nhiên” có thể kể đến Hội sữa mẹ Betibuti, thu hút hàng vạn phụ nữ trên khắp đất nước (tính đến thời điểm hiện tại, facebook của nhóm có khoảng 250 nghìn thành viên). Đây cũng là nhóm cộng đồng có ảnh hưởng mạnh mẽ hàng đầu đối với các bà mẹ đang cho con bú. Những bà mẹ theo đuổi xu hướng này dường như được truyền một cảm hứng đặc biệt, khiến họ “giác ngộ”, say mê, thậm chí là “phấn khích”, luôn sục sôi ý chí được lan truyền tư tưởng của mình đến với bất cứ ai trong cộng đồng, kể cả những người đang và không đang cho con bú.

Sản phụ cần được sinh nở tại Bệnh viện để được bác sĩ theo dõi và can thiệp khi có tai biến. Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế cho biết, trước đó vào ngày 14/3 một người dùng mạng xã hội facebook đăng tải thông tin một sản phụ đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con “thuận theo tự nhiên”. Tuy nhiên, trong quá trình tự sinh đẻ tại nhà, sản phụ kiệt sức, còn thai nhi bị ngạt và do không được sơ, cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con đã tử vong. Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện Từ Dũ xuống quận 2 - nơi mạng xã hội nêu thông tin cho là hai mẹ con sản phụ trên tử vong. Tuy nhiên, hiện chưa xác định trường hợp nào có cả mẹ và con tử vong tại địa bàn này. Do đó, Bộ Y tế khẳng định thông tin trên mạng về trường hợp này chưa được kiểm chứng. Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện rà soát toàn bộ trên địa bàn thành phố xem có trường hợp nào như trên và báo cáo ngay về Bộ.

Hiện nay, với sự tiến bộ của y học cùng điều kiện trang thiết bị, dụng cụ y tế ngày càng hiện đại, việc hỗ trợ phụ nữ sinh nở không còn quá khó khăn. Tuy nhiên, trong các ca sinh nở vẫn tiềm ẩn một số tai biến sau sinh thường gặp ở mẹ và bé, gồm: vỡ tử cung, uốn ván rốn sơ sinh, băng huyết sau sinh, sản giật, nhiễm trùng hậu sản. Trong một số trường hợp nặng, nhân viên y tế cũng không thể ngăn chặn được tai biến sản khoa. Đó có thể là những trường hợp sản phụ chuyển dạ kéo dài, sinh thai ngược có thể gặp trục trặc trong lúc chuyển dạ, dẫn đến em bé tử vong trong bụng mẹ; em bé sau khi được sinh ra có thể bị các vấn đề về hô hấp; trẻ quá non tháng, bị suy dinh dưỡng bào thai khi nằm trong bụng mẹ…

Theo bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) cho rằng, trào lưu sinh con "thuận theo tự nhiên" tại nhà là trào lưu nguy hiểm và phản khoa học. Trào lưu này kêu gọi các bà mẹ chọn tự sinh con tại nhà, thay vì cắt rốn vài phút sau khi sinh thì bà mẹ vẫn sẽ để bánh nhau nối liền với bé cho đến khi bánh nhau tự phân hủy, tự rụng khỏi cơ thể bé trong khoảng 3 - 10 ngày, thậm chí là 2 tuần. Những người lan truyền trào lưu này cho rằng sự tiếp xúc kéo dài với bánh nhau sẽ khiến đứa bé dễ thích nghi với môi trường mới bên ngoài, giúp trẻ giảm stress và giúp trẻ nhận được tất cả dinh dưỡng từ nhau thai.

Hiện tại, các bệnh viện đã có hướng dẫn biện pháp da kề da, thực hiện cắt rốn chậm sau sinh nhằm giúp trẻ tiếp tục tiếp nhận một số tế bào gốc và hồng cầu từ mẹ sau khi sinh. “Việc da kề da, cắt rốn chậm là có kiểm soát chứ không phải là duy trì bánh nhau không cắt rốn trong một thời gian dài bởi bánh nhau khi ra môi trường dễ bị vi khuẩn xâm nhập và có thể gây nhiễm trùng ngược cho trẻ, có thể gây tử vong”, bác sỹ Nhi cho biết thêm.

Dẫu vậy, ở một số khu vực miền núi, nông thôn, vẫn còn một bộ phận người dân chọn giải pháp sinh nở tại nhà, với sự giúp sức của bà mụ vườn. Điều đáng lưu tâm là với kiến thức về sản khoa có hạn, những bà mụ vườn thường không để ý đến khâu vô trùng, dùng kéo cắt rốn không đảm bảo, khiến khả năng trẻ bị nhiễm trùng, uốn ván rốn sơ sinh cao. Khi đã bị nhiễm trùng, có đến 70-80% trẻ bị tử vong.

Bác sĩ CKII Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì cho rằng, “sinh con thuận tự nhiên” là một thuật ngữ lạ, chưa từng có trong văn bản, sách vở về ngành y. Còn việc sản phụ tự sinh tại nhà, không cần ai hỗ trợ là điều cực kỳ phản khoa học. “Trước đây, theo một số hủ tục của người đồng bào dân tộc thiểu số, người phụ nữ vì lý do nào đó bị cô lập, phải ra ngoài rừng tự sinh con. Cách đây chừng 5-10 năm, vẫn còn khoảng 20-30% phụ nữ ở các huyện miền núi trong tỉnh như Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão sinh tại nhà. Tuy nhiên, họ vẫn có sự trợ giúp từ các cô đỡ thôn bản, bà mụ vườn hoặc người thân trong nhà.

Đến nay tỉ lệ này đã giảm đáng kể. Ngay cả khi được hỗ trợ từ các bà mụ vườn, khả năng đảm bảo an toàn cho sản phụ và em bé cũng không cao bằng khi sinh tại các cơ sở y tế. Một phần vì khâu vô trùng còn chưa đảm bảo, phần nữa là họ không có đủ kinh nghiệm, kiến thức và trang thiết bị để xử lý khi có sự cố xảy ra. Cũng vì để kéo giảm tỉ lệ nhiễm trùng khi sinh tại nhà, ngành y tế có chương trình gói đẻ sạch, cung cấp cho phụ nữ mang thai khi đến thăm khám những dụng cụ cần thiết để dùng khi sinh nở”, bác sĩ Hùng nói.

Sức khỏe là vốn quý của con người. Vì vậy, khi mang thai, nuôi con nhỏ hay cơ thể có biểu hiện bất bình thường, mỗi người dân nên đến các cơ sở y tế có uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. Việc tự tra cứu thông tin trên mạng, tự chữa bệnh hay tham gia vào trào lưu thiếu cơ sở khoa học sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng của nhiều cá nhân, tạo gánh nặng cho toàn xã hội.

Theo LSVN

Tags : trào lưu sinh thuận tự nhiên

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất