Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 17/12/2016 21:00 (GMT+7)

Ảm đạm thị trường lịch Tết 2017

Mặc dù còn chưa đầy nửa tháng nữa là bước sang năm 2017, lịch Tết được cải tiến khá nhiều để thu hút khách hàng nhưng lượng người mua lại rất thưa thớt, kém sôi động. 

Đây là nỗi lo của rất nhiều đại lý, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn Hà Nội.

Phong phú về chủng loại, giá cả phải chăng...

Dạo qua các cửa hàng bán lịch trên các tuyến phố như Phạm Văn Đồng, Trần Quốc Hoàn, Nguyễn Xí, Đinh Lễ, đường Láng… có thể thấy rõ, so với mọi năm số lượng lịch năm nay được phát hành ra ở các cửa hàng khá phong phú về chủng loại cũng như đa dạng về mẫu mã, hấp dẫn về nội dung, cùng cách trang trí rất tỷ mỉ về hình thức.

Thị trường năm nay có nhiều dạng lịch, từ lịch để bàn dạng cuốn, lò xo cho đến lịch treo tường... được thiết kế hết sức mới lạ, độc đáo và rất đẹp mắt. Với màu sắc chủ đạo là màu đỏ vàng, cùng với đó là hình ảnh chú gà trống - biểu tượng của năm Đinh Dậu được cách điệu với hình thức độc đáo lạ mắt.

Bên cạnh đó, lịch Tết 217 năm nay còn mang nhiều điểm nhấn về các phong tục, tập quán, văn hóa, lễ hội của người Việt như tục uống trà, hình ảnh các vị anh hùng dân tộc qua các thời kỳ lịch sử, đời sống của người Việt thông qua các mùa trong năm, các lễ hội đặc sắc diễn ra quanh năm ở các vùng miền… Bên cạnh đó, nhiều công ty in ấn còn thể hiện những bộ lịch ấn tượng đi sâu vào giá trị văn hóa, nhân văn như bộ lịch Truyện Kiều của Nguyễn Du với 3.254 câu thơ lục bát minh họa cho 365 tờ lịch ứng với các ngày trong năm, các bộ lịch về áo dài, ảnh nghệ thuật,  lịch khung tranh hình ông Phúc - Lộc - Thọ, lịch chữ Thư pháp, non sông gấm vóc, ngày mai tươi sáng, du lịch thế giới…

So với mọi năm, hình thức và nội dung của lịch 2017 phong phú nhưng đến thời điểm này có rất ít khách hàng tìm đến để mua.

Theo các chủ cửa hàng, giá lịch năm nay tăng khoảng 10% so với năm ngoái và có giá bán giao động từ 50.000 đồng - 2.000.000 đồng/cuốn tùy loại. Năm 2017 là năm Đinh Dậu, vì vậy nội dung được các nhà in truyền tải trên lịch năm nay xoay quanh các chủ đề hạnh phúc, may mắn, tiền tài, với nhiều hình ảnh đặc sắc và bắt mắt.

Theo khảo sát giá ở một cửa hàng trên đường Trần Quốc Hoàn cho thấy, mặt bằng giá của các loại lịch đều tăng hơn so với mọi năm, các loại lịch Block phổ biến được bán với giá từ vài trăm nghìn đồng đến cả triệu đồng tùy chất liệu. Theo chủ của hàng cho hay, với lịch năm nay chị cũng cho nhập về bán rất sớm, do năm 2017 là năm Đinh Dậu, vì vậy nội dung được các nhà in truyền tải trên lịch xoay quanh các chủ đề hạnh phúc, may mắn, tiền tài, với nhiều hình ảnh đặc sắc và bắt mắt. Tại cửa hàng này, theo khảo sát giá của chúng tôi cho thấy giá lịch Tết năm nay giao động theo từng loại như lịch Block là loại lịch phổ biến có giá từ 42.000 đồng - 90.000 đồng tùy loại, các loại lịch Block siêu đại với chất liệu giấy cao cấp gắn bìa có hoa văn có giá từ 650.000 đồng - 1.250.000 đồng, lịch đặt bàn có giá trung bình là 55.000 đồng, lịch lò so treo tường 7 tờ có giá từ 28.000 đồng - 40.000 đồng…

Lịch Tết 2017 được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau phân rõ chất lượng sản phẩm. Đối với các loại lịch tờ được làm bằng chất liệu giấy trơn, mỏng, giấy mềm dày, trơn được sử dụng cho các loại lịch để bàn và lịch lò xo, lịch nẹp treo tường được giới công chức sử dụng khá mạnh. Còn đối với các loại lịch Block, lịch Block siêu đại được láng giấy trơn cao cấp, bìa được các nhà in thiết kế bằng các chất liệu sang trong như bìa giả gỗ, giả ngọc… với giá khá cao, khách hàng mua chủ yếu để làm quà biếu.

So với mọi năm, mặc dù lịch năm nay phong phú về giá cả lẫn chủng loại, tuy nhiên số lượng khách đến mua lịch vẫn không đông bằng mọi năm. Theo một người bán hàng lịch tại đường Láng cho hay, số lượng khách đến mua lịch không nhiều vẫn chủ yếu là các khách lẻ. Trong khi bằng tầm này năm ngoái số lượng khách đến cửa hàng rất đông là các doanh nghiệp công ty đặt làm lịch với số lượng tương đối lớn.

Theo người này, mặc dù lịch được cửa hàng chị nhập về bán từ rất sớm, tuy nhiên đến thời điểm này số lượng bán được là rất ít, thị trường lịch Tết năm nay khá  trầm lắng. Nếu như bằng tầm này mọi năm túc tắc bán được nhưng hiện tại khách đến hỏi mua rất ít, hy vọng là đến sát Tết âm lịch số lượng người mua lịch sẽ tăng cao.

Còn tại một số nhà sách trên địa bàn, theo khảo sát của chúng tôi mặc dù đã giảm giá từ 20%- 40% đối với các loại lịch, tuy nhiên số lượng người đặt mua là rất khiêm tốn. Tại nhà sách Fahasa, Coopmart Hà Đông, mặc dù hệ thống nhà sách đã có chương trình giảm giá đối với một số loại lịch nhưng cũng rất ít khách hàng đến mua.

Chị Nguyễn Thị Hoa, nhân viên nhà sách cho hay, so với mọi năm, hình thức trình bày và nội dung của lịch năm nay cũng khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại, tuy nhiên khách đến cửa hàng chủ yếu là xem, còn số lượng người mua là rất ít. Các loại lịch bỏ túi được bán với giá từ 6.000 đồng - 12.000 đồng tùy loại, lịch để bàn đế gỗ có giá 137.000 đồng, lịch Block đại có giá 75.000 đồng, lịch block siêu đại có giá 200.000 đồng.

... nhưng khách mua thưa thớt

Thị trường lịch 2017 năm nay dù được đánh giá là có hình thức mẫu mã phong phú, bắt mắt, chất lượng tốt và đa dạng nhưng, đến thời điểm này chỉ còn nửa tháng nữa là bước sang năm 2017 nhưng số lượng tiêu thụ lịch Tết năm nay không mạnh bằng các năm và có phần ảm đạm. Vì vậy, để kích cầu người tiêu dùng, một số cửa hàng bán lịch hay ở các hiệu sách lớn trên địa bàn thành phố cũng đã áp dụng các chương trình giảm giá.

Theo nhiều nhân viên tại nhà sách trên đường Láng, số lượng khách hàng mua lịch giảm mạnh so với mọi năm.

Tại nhiều cửa hàng hay những nhà sách lớn trên phố Trần Quốc Hoàn, Phạm Văn Đồng như nhà sách Nam Anh hay nhà sách Minh Thắng (quận Cầu Giấy) cũng đã treo nhiều băng rôn giảm giá từ 20%-40%, thậm chí ở một số cửa hàng còn giảm giá hấp dẫn đến 50% để hút khách.Theo lời của nhân viên của các nhà sách này cho biết, so với mọi năm khách năm nay mua hàng ít và lượng tiêu thụ lịch không bằng năm ngoái, một số loại lịch như lịch bỏ túi hay lịch để bàn ở một số cửa hàng bán được nhưng không đáng kể.

Tại nhà sách trước cổng trường Đại học Sư phạm (quận Cầu Giấy), một số loại lịch giảm giá tới 50% nhưng số lượng người mua cũng rất ít. Lý giải cho việc vắng khách ở cửa hàng mình, chị Hương bán hàng tại đây cho hay: “Khách hàng hiện nay đang có tâm lý chờ đến gần giáp Tết âm lịch mới mua, vì vậy mà số lượng tiêu thụ lịch ở cửa hàng năm nay cũng giảm mạnh hơn so với mọi năm. Bên cạnh đó là việc hiện người dân thường xuyên sử dụng lịch điện tử thay lịch giấy nên số lượng lịch giấy bán cũng rất khó khăn”.

Chị Bùi Thị Hoài, ở đường Phạm Văn Đồng cho hay: “Tôi thường xuyên sử dụng lịch điện tử ở đồng hồ, hay điện thoại, vừa tiết kiệm chi phí, vừa nhanh và chính xác, chứ giờ dùng lịch giấy vừa đắt vừa gây lãng phí lắm, lịch giấy hiện nay thường chỉ dùng trong các doanh nghiệp làm quà biếu, tặng”.

Sự phát triển ngày càng nhanh và mạnh của công nghệ thông tin, các phương tiện điện tử hiện đại như điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ… đã mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng, vì vậy đó cũng là lý do khiến việc mua lịch giấy giờ ít được quan tâm như trước. Điều này cũng là điều dễ hiểu khi vì sao thị trường lịch Tết năm nay lại không còn sự sôi động như mọi năm.

Đỗ Tuấn/KD&PL

Cùng chuyên mục

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh máy bán hàng tự động
Như chúng ta đã biết máy bán hàng tự động được du nhập vào Việt Nam chưa quá lâu. Tuy nhiên chúng đang dần chứng minh được “thực lực” của mình khi được ứng dụng sâu rộng trong hoạt động mua bán và đặc biệt là đối với các mặt hàng tiêu dùng nhanh.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.